Việc làm cho người thông minh nhưng lười

Bản quyền hình ảnh Getty

Trong một thế giới nơi mà căng thẳng chốn công sở ngày càng gia tăng, liệu sự lựa chọn thông minh nhất có phải là tìm kiếm những việc làm nhẹ nhàng?

Dưới đây là một số ví dụ:

Giáo viên dạy tiếng Anh

Lập trình viên game máy tính Andy Lee Chaisiri viết: "Có lẽ cứ trong ba giáo viên tiếng Anh mà tôi gặp ở Bắc Kinh thì có một người nói với tôi rằng họ là dạng người thông minh, nhưng rất lười biếng".

Ông cho biết nghề giảng dạy ở Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn, vì vậy tiêu chuẩn để vào nghề không bị hạn chế.

Trong một số trường hợp, yêu cầu duy nhất để hành nghề là sinh ra tại một nước nói tiếng Anh.

Chaisiri giải thích rằng nghề dạy tiếng Anh có lịch làm việc khá thoải mái. Một số người chọn làm nghề này trong lúc đi học thêm, hoặc đi nghỉ hoặc đang tìm một việc làm khác.

Ông này nói thêm: "Thu nhập của bạn có thể ngang với một người tốt nghiệp đại học, vốn phải làm việc 50 giờ mỗi tuần và thậm chí còn làm ngoài giờ".

"Thế nên hãy đi dạy tiếng Anh, hỡi những kẻ lười biếng".

Lập trình viên tại nhà

Nếu bạn không muốn phải rời xa khỏi nhà, Paul Denlinger khuyên rằng bạn nên trở thành một lập trình viên máy tính.

"Đây là một việc làm mà bạn phải học hỏi để nâng cấp kiến thức liên tục, nhưng nghề này không yêu cầu bạn phải làm việc cật lực vì các vấn đề cần xử lý sẽ thường xuyên lặp lại".

Ngay cả bản chất của công việc này yêu cầu bạn phải làm việc càng ít càng tốt, ông nói.

"Các lập trình viên giỏi luôn tìm cách để viết ít mã nhất có thể. Như vậy, không những đây là việc mang lại thu nhập tốt, nó còn khuyến khích người ta lười biếng", Denlinger viết.

"Trong khi đó, bạn lại có cơ hội làm việc với những người khá thông minh, am hiểu về kỹ thuật, trong khi các nhà đầu tư đổ tiền vào bạn khi họ muốn thực hiện những sáng kiến mới".

Chia sẻ kinh nghiệm

Matthew Kuzma viết: "Theo tôi, việc làm tốt nhất cho những người thông minh nhưng lười biếng đó là trở thành một 'chuyên gia' trong vấn đề gì đó, vì bạn được trả tiền để chia sẻ kinh nghiệm của mình, trong khi chính người khác phải làm các khâu nặng nhọc nhất".

Ông khuyên những người lười biếng hãy "tìm những hoạt động mà bạn không xem là công việc và tìm những nơi sẽ trả tiền cho bạn để làm những hoạt động đó".

Như vậy, có nhiều khả năng những việc dễ dàng, vui nhộn đối với bạn lại là một việc khó khăn với người khác, và họ sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn để làm việc đó.

Làm cho Microsoft

Đôi lúc, thái độ lười biếng trong một dự án không hẳn là xấu.

Arvind Krishnan dẫn lời tỷ phú Bill Gates nói: "Tôi sẽ luôn chọn một người lười biếng để làm một công việc khó khăn, vì anh ta sẽ luôn tìm cách dễ dàng nhất để làm nó".

Vì vậy, hỡi những người thông minh nhưng lười biếng: "Có vẻ như bạn nên thử làm việc cho Microsoft", Krishnan viết.