Iran: Phẫu thuật vì trinh tiết?

Đôi lứa tại Iran Bản quyền hình ảnh Getty

‘Tôi vào viện. Tôi bị tai nạn và bị vỡ xương hông. Tôi vô cùng đau đớn. Thế rồi mẹ tôi yêu cầu bác sĩ kiểm tra trinh tiết của tôi.’

Mahnaz, cô gái 21 tuổi, kể lại chuyện khi cô bị tai nạn ở miền Bắc Iran. Anh trai và chị dâu của cô chết trong tai nạn đó. Đối với giới chức trách Iran thì cô cũng mất luôn cả trinh tiết của mình.

Cô kể: “Cái ngày mẹ tôi yêu cầu kiểm tra trinh của tôi, một chuyên gia từ tổ chức y tế hợp pháp của Iran (ILMO) tới. Sau khi thử nghiệm, họ đứa cho chúng tôi một lá thư và nói rằng tôi đã bị mất trinh trong vụ tai nạn xe hơi đó.’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tôn giáo tại nước Cộng hòa Hồi giáo này luôn hiện diện trong đời sống hàng ngày

Tầm quan trọng của trinh tiết

Trinh tiết tại Iran vẫn là một vấn đề rất quan trọng đối với nhiều người, bất chấp những thay đổi gần đây tại nước này.

Vì lý do tôn giáo và căn hóa, nhiều gia đình đòi hỏi cô dâu phải là cô gái còn trinh trước khi kết hôn.

Tại nước Cộng hòa Hồi giáo này, tình dục trước hôn nhân không chỉ là điều cấm kỵ mà còn là một tội có thể bị tòa trừng phạt.

Ali Khameni là lãnh tụ Tối cao của Iran và là một giáo sĩ Shia cao cấp. Ông thường nói về tầm quan trọng của chữ trinh như một giá trị của Hồi giáo và biện hộ cho trinh tiết như một “thuộc tính của sự vẹn toàn”.

Trinh tiết không chỉ là vấn đề tôn giáo tại Iran – nó còn là vấn đề văn hóa hoặc truyền thống. Ví dụ một cô gái còn trinh không thể kết hôn mà không có sự cho phép của cha cô.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trinh tiết không chỉ là vấn đề tôn giáo mà còn là văn hóa và truyền thống tại Iran

Kiểm tra trinh tiết

Để một cô gái Iran được xem là gái còn trinh, thì màng trinh của cô phải còn nguyên vẹn và đó là cái mà bác sĩ từ ILMO kiểm tra.

Không có số liệu nào có thể cho chúng ta biết là việc kiểm tra sự trinh tiết này phổ biến như thế nào tại Iran nhưng nó là một quan ngại lớn của các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và những người chuyên bình luận về các vấn đề xã hội.

Việc kiểm tra trinh tiết vị cấm ở một số quốc gia nhưng không có luật chống lại việc này ở Iran. Thực sự là các tòa án Iran có thể ra lệnh kiểm tra trinh tiết với những trường hợp như bị hãm hiếp hay khi chống khiếu nại rằng vợ không còn trinh vào đêm tân hôn.

Đôi khi gia đình cô dâu hay chính cô dâu quyết định đi kiểm tra. Trong những trường hợp như thế gia đình cô dâu đưa cho gia đình chú rể lá thư như bằng chứng sự trinh tiết của cô dâu.

Lá thư chứng minh rằng cô còn trinh trước khi làm đám cưới và nếu đám cưới không thành thì gia đình chú rể không có lý do để đổ lỗi cho cô gái.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phụ nữ Iran choàng khăn chùm đầu tham gia biểu tình quảng bá cho tính trinh tiết Hồi giáo.

'Lại còn trinh'

Sima, một cô gái Iran, đã đi kiểm tra trình tiết trước khi kết hôn. Cô nói: “Tôi không bao giờ muốn làm việc đó. Nhưng gia đình tôi buộc tôi phải đi. Mẹ tôi ngày nào cũng khóc và cha tôi thì rất tức giận với tôi. Vì thế tôi đi làm cho xong. Mẹ tôi đưa lá thư cho nhà trai và nói con gái tôi không có vấn đề gì, con gái tôi là một cô gái còn trinh.”

Tuy nhiên một số cô gái Iran chọn cách khác: họ vẫn có quan hệ tình dục trước hôn nhân và nếu họ quyết định kết hôn một người mà họ không biết hay một người chồng mà gia đình chọn cho họ thì họ sẽ làm phẫu thuật để lại là một cô gái còn trinh.

‘Vá trinh’, phẫu thuật phục hồi màng trinh, là một phẫu thuật khá đơn giản và rất ít nguy cơ. Nối các tế bào màng trinh mất khoảng 30 phút và chỉ cần gây tê vùng.

Bác sĩ Elmi, một bác sĩ phụ khoa ở Tehran, nói: “Chúng tôi có thể nhận ra người đã từng vá trinh nhưng tôi không muốn nói ra vì tôi biết đây là một vấn đề thực sự quan trọng với một số gia đình.”

Sanaz đã làm phẫu thuật này cách đây ba năm. Cô kể: “Gia đình tôi rất sùng đạo. Tôi muốn sống tự do và được quyết định về cơ thể mình nhưng đó là điều cấm kỵ với gia đình tôi. Khi tôi có người yêu, chúng tôi ngủ với nhau nhưng chúng tôi không thể kết hôn vì thế anh ấy giúp tôi tìm một chuyên gia và tôi đã làm phẫu thuật đó. Một năm sau tôi kết hôn và chú rể nghĩ rằng tôi còn trinh.”

Somaieh cũng là một cô gái làm phẫu thuật này. Cô nói: “Sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ là con trai thì có thể có quan hệ tình dục bao nhiêu cũng được nhưng rồi họ làm cố tìm một cô gái còn trinh. Chúng tôi cũng muốn có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Với phẫu thuật này chúng tôi cũng có thể quan hệ tình dục và rồi sau đó phục hồi trinh tiết của mình nếu trinh là quan trọng với họ.”

*Tên của các cô gái trong bài đều đã được thay đổi.

Tin liên quan