Kỳ quan tự nhiên giữa lòng thị trấn

Bản quyền hình ảnh thinkstock
Image caption Guadix

Nhiều du khách thường thích đi thăm thú những gì do con người tạo ra như kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực, âm nhạc, lịch sử và văn hóa. Nhưng đôi khi những thành phố lý thú nhất là những nơi có cảnh quan thiên nhiên ấn tượng.

Từ những hang động được tạo tác từ đá núi lửa cho đến một thị trấn được tạo nên hoàn toàn từ miệng hố thiên thạch, những địa điểm này không giống bất cứ những nơi nào mà du khách từng thấy.

Kandovan, Iran

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 13, nếu không muốn nói là sớm hơn, những cư dân ở thị trấn này đã tạo tác nên những ngôi nhà hình quả thông từ loại đất đá núi lửa mềm ở khu vực còn lại từ những đợt phun trào trước đây của núi lửa Sahand. Núi lửa này hiện đã ngủ yên từ lâu. Nằm cách Tabriz 55km về phía Nam, thị trấn Kandovan trong giống như một tổ mối khổng lồ với lỗ chỗ những chóp nón bằng đất.

Không chỉ có hình dáng lạ lùng, những ngôi nhà như những cái hang này còn là giúp chủ nhân của nó ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, một người có tên là Kaushik Parashar ở Guwahati, Ấn Độ, cho biết trên trang mạng hỏi đáp Quora.

“Loại đất này sau khi cứng lại sẽ là phương tiện cách ly cái nóng bức cũng như cái lạnh giá khắc nghiệt,” ông nói.

Hồ Titicaca, Peru

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Điều gì đã khiến cho người Uros ở Hồ Titicaca xây dựng cả một hòn đảo cho ngôi làng của họ? Câu trả lời chỉ có một từ: Inca. Vào khoảng thế kỷ thứ 13, những cuộc tấn công thường xuyên từ những người láng giềng Inca hung hăng đã khiến người Uros dựng lên 42 hòn đảo từ những đám lau sậy trôi nổi mà ngôn ngữ địa phương gọi là totora. Những vật liệu này có đám rễ dày để trụ vững. Mỗi hòn đảo nhân tạo này có thể di chuyển như những chiếc bè lớn nếu sắp có cuộc tấn công nào đó.

Vài trăm người Uros hiện vẫn còn sống trên những hòn đảo này. Nhiều người trong số họ làm du lịch. Du khách có thể giúp cho họ có nguồn thu nhưng cũng gây sức ép lên những hòn đảo yếu ớt này. Bởi vì lớp lau sậy ở dưới cùng rất mau phân hủy nên mỗi vài tháng cần được thay mới, ông Parashar nói.

Stockholm, Thụy Điển

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Mặc dù nhiều du khách đã từng nghe nói đến những thắng cảnh của Stockholm, ít người biết rằng thủ đô của Thụy Điển, được thành lập vào năm1252, thật ra là một quần đảo bao gồm khoảng 25.000 hòn đảo nằm rải rác trên Biển Baltic. Ông Andy Warwick nói trên trang Quora rằng ‘một trong những cách hay nhất để khám phá thành phố này là ngồi thuyền đi qua những dòng sông, dòng kênh và bến cảng dài vô tận.

Các hòn đảo này – từ đảo lớn có người sinh sống cho đến những bãi đá xa xôi – đã bị các tảng băng trôi, vốn trôi nổi ở khu vực này hàng ngàn năm trước đây, chạm cắt để lại những mẩu đá granite lớn. Dân địa phương gọi quần đảo Stockholm là ‘khu vườn đá ngầm’ để chỉ những bãi đá nhô lên từ dưới biển.

Guadix, Tây Ban Nha

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Những du khách nào thích khám phá những nơi ít người biết sẽ tìm thấy điều mình cần ở thị trấn Guadix nằm cách Granada 50km về hướng Tây. “Nhiều người dân thị trấn sống trong những căn nhà hang dưới lòng đất gần dãy núi Sierra Nevada”, Chang Liu, một tư vấn du lịch ở London, cho biết trên trang Quora.

Mạng lưới hơn 2.000 căn nhà hang được cho là được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, khi những người Moor Hồi giáo lo sợ những người xâm lăng Thiên chúa giáo sẽ ngược đãi họ đã đào những chỗ đá sa thạch mềm để làm nhà. Ngày nay, những căn nhà như thế này thường có đầy đủ tiện ích từ nước máy, điện và thậm chí Internet và sàn còn được lát đá hoa cương. Nằm ngay giữa lòng sa mạc khô hạn, những ống khói sơn trắng và những cánh cửa hang giúp khách lữ hành cảm thấy dễ chịu. Mặc dù nhiệt độ tại chỗ có thể lên đến 40 độ C trong mùa hè, các nhà hang này luôn giữ nhiệt độ khoảng 20 độ C quanh năm.

Nordlingen, Đức

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Một thị trấn không giống bất cứ nơi nào khác, Nordlingen ‘nằm bên trong một miệng hố thiên thạch khổng lồ’, Parashar cho biết. Toàn bộ nơi này với dân số vào khoảng 20.000 người nằm trong hố thiên thạch có chiều rộng 25km có tên là Nordlinger Ries. Có niên đại vào năm 898, thị trấn kỳ lạ này có hình tròn với những ngôi nhà có mái đỏ và những nhà thờ theo kiến trúc Gothic. Ngay cả những con đường lãng mạn tỏa từ trung tâm thị trấn ra ngoài cũng đi theo những đường cong.

Vào những năm 1960, các nhà khoa học đã bất ngờ khi tìm thấy thạch anh ở miệng hố này. Đây là loại vật chất chỉ được tạo ra khi có một vu va chạm với thiên thạch. Chỉ đến lúc đó các cư dân ở đây mới biết được rằng miệng hố nơi thị trấn mình tọa lạc được tạo ra từ thiên thạch chứ không phải do núi lửa phun trào như người ta tin trước đó. Miệng hố thiên thạch này được cho là được tạo ra khoảng 14,5 triệu năm trước đây khi một thiên thạch có đường kính 1,5km đâm vào Trái đất.

Bản tiếng Anh bài này đã được đăng trên BBC Travel.

Tin liên quan