'Ngầu' với phong cách thời trang xe máy

Bản quyền hình ảnh biker
Image caption Arnold Schwarzenegger trong Terminator 2: Judgment Day (ảnh TriStar Pictures)

Hơn 60 năm trước Marlon Brando trở thành hình mẫu đẹp với bộ quần áo đi xe máy trong phim The Wild One. Hình ảnh đó chưa bao giờ lỗi mốt, Dylan Jones viết.

Bạn 15 tuổi, à không, chắc là 19. Mà chắc là 25. Thực tế có thể bạn 40. À, hoặc bạn có thể hơn 60 tuổi.

Dù bạn bao nhiêu tuổi thì cũng không quan trọng, hôm nay là sáng thứ Bảy và bạn đang sửa soạn xem mặc đồ gì cho ngày mới. Bạn có thể thấy ngoài trời đang lạnh. Nhưng nếu đó là một buổi sáng đẹp trời và có ánh nắng thì bạn hẳn sẽ muốn đi chơi.

Vì vậy bạn mặc đồ. Bạn xỏ quần bò xanh dương, nó có thể là quần ống bó, có thể là ống loe, quần thụng, và kèm theo cái áo phông vào. Sau khi khi liếc nhìn mình trong gương bạn xỏ chân vào đôi giầy cao cổ đi xe máy màu đen. Rồi trước khi lấy chùm chìa khóa, ví tiền và điện thoại, bạn mặc chiếc áo da màu đen dùng đi xe máy của bạn.

Thế là xong và cuối cùng bạn trông kể như đã sẵn sàng để đón ngày mới. À đúng rồi, một số bạn có thể ra ngoài lấy mũ bảo hiểm trước khi ngồi lên xe máy; nhưng điều thường hay xảy ra hơn là bạn ra xe ô tô hoặc đi đến bến đỗ xe buýt.

Ngày nay chúng ta bị vây quanh bởi bởi quá nhiều thời trang nổi loạn nên khó biết được cá tính và sự hồi phục thời trang được bắt đầu và kết thúc ở đâu. Văn hoá giới trẻ đang bị cuốn hút quá sâu vào xu thế chung, tới mức chúng ta không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy ai đó tới gần, trông như một tay chơi nhạc rock, punk, cao bồi hoặc một tay đi xe máy trông rất ngầu.

Phong cách hấp dẫn

Phải ăn mặc ra sao cho ra chất khi đi xe máy không chỉ khiến các tay xế mô tô trông những thứ đẹp đẽ nhất về thời trang, mà còn tạo sức hấp dẫn cho cả giới ca nhạc, phim ảnh, truyền hình và văn hóa đại chúng nói chung.

Các bạn có thể thấy hình ảnh này ở khắp nơi, trong các trang của tạp chí Zen & the Art of Motorcycle Maintenance, ở các áp phích quảng cáo phim Easy Rider và The Wild One, ở các trang của tất cả tạp chí thời trang từ GQ đến Vogue. Nó ở khắp nơi, và nó đã chiếm lĩnh vị trí như vậy đã gần 70 năm rồi.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Trong phim The Wild One, Marlon Brando đã biến chiếc áo da đi xe máy thành biểu tượng nổi loạn(Columbia Pictures)

Vừa mới năm ngoái, ban nhạc U2 đã cho ra album của họ mang tên Songs of Innocence trong đó có bản hoành tráng The Miracle (của Joey Ramone), ban nhạc rock nổi tiếng từ thập niên 1970 cho thấy cái nhìn tổng quát về các chàng trai vít ga rú máy lướt đi từ những năm 1950.

Đó là một trong những lý do vì sao hình ảnh dân chơi mô tô vẫn tiếp tục được ưa chuộng. Nó không chỉ là hình thái cơ bản nhất của sự nổi loạn của thanh thiếu niên (với áo da màu đen, quần bò và áo phông) mà còn là hình ảnh đầu tiên. Nó trông bình thường thôi, nhưng lại đầy cá tính.

Nổ máy

Thời trang "nổi loạn" là một trong những mốt đường phố có sức sống mãnh liệt, đặc biệt mạnh mẽ sau Thế chiến II.

Ở Anh, thời tiết không mấy thuận cho việc chạy xe máy, và vì vậy vào những năm 1930 hãng Barbour của Anh bắt đầu sản xuất áo khoác mền bông, bên ngoài là lớp vải dầu không thấm nước dành riêng cho dân đi xe máy. Nó hoàn toàn là có tính thực dụng, không quan trọng về hình thức.

Nhưng rồi đến năm 1953, hình ảnh chàng trai cưỡi chiếc xe máy trở thành mốt phá cách số một thời hậu chiến, khi mà Marlon Brando đóng phim The Wild One trong vai chàng nổi loạn u sầu lái mô tô Johnny Strabler.

Anh mặc áo jacket Schott Perfect da màu đen, quần jean, đi ủng màu đen. Đấy là lần đầu tiên thiếu niên Mỹ, rồi sau là Anh, nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. Đó là hình ảnh mà nó truyền cảm hứng cho các thế hệ thiếu niên tiếp theo sau, cùng những hình ảnh của những kẻ nổi loạn, các nhạc sĩ và kẻ ngoài pháp luật thực thụ.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Dan Auerbach của The Black Keys mặc chiếc áo xe máy, tiếp tục khuynh hướng các ngôi sao nhạc rock tỏ ra 'cool' trong bộ đồ da (Brian Racic/Rex Features)

Bạn chỉ cần xem biểu diễn thời trang là thấy mốt người lái xe máy tiếp tục thành công như thế nào.

Những thương hiệu như Lewis Leathers, Ralph Lauren, Matchless và Hugo Boss đã sản xuất từ lâu các kiểu mẫu áo jacket da, mặc dù mới đây một trong những thương hiệu ưa thích nhất trong các bộ sưu tập mốt dành cho nam giới là Belstaff.

Hoặc ở nơi khác thì bạn có thể mua áo jacket đen lối cổ điển tại Saint Laurent, vâng, nếu bạn có đủ 3.000 bảng.

Thực tế, ngày nay bạn có thể mua chúng ở khắp nơi, thậm chí ở những nơi như Topman và H&M, kiểu lông cừu hoặc mền bông, màu nâu hoặc đen, dài ngang mông hoặc ngang đùi.

Không ngạc nhiên gì mà các ngôi sao Hollywood nay cũng sành về hàng jacket da như khi họ bắt đầu ở thời Brando, tận những thập niên 1950.

Khi Eddie Redmayne xuất hiện tại lễ trao giải MTV Movie Awards năm ngoái, anh trông giống như vừa bước ra từ sàn biểu diễn thời trang. Tuy đang có những thương hiệu hàng đầu như Burberry, Topman and Hugo Boss, lần này tài tử điện ảnh lại diện từ đầu đến chân đồ da của hãng AllSaints. Áo jacket không chỉ siêu mềm mà còn trông như đã mặc lâu rồi nên cho ta cảm giác là Eddie vừa rời khỏi chiếc xe máy.

Và đây là điểm chính: Dù bạn đang ngồi họp, đang dắt chó đi dạo, hoặc đang đi mua sắm cho chính mình thì việc mặc một áo da và quần jean luôn luôn cho bạn một lợi thế gì đó. Chúng ta đều biết nó chỉ là một trong vô vàn các kiểu mẫu xuất hiện đầy rẫy trên các tạp chí thời trang, ấy thế mà nó vẫn rất được ưa chuộng.

Bài gốc tiếng Anh đã đăng trên BBC Culture

Tin liên quan