Anh Quốc tiễn đưa vua Richard III

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Quan tài của vua Richard III tại Giáo đường Leicester

Hôm 22/03/2015, hàng nghìn người dân Anh đã xếp hàng bên đường đến Giáo đường Leicester để tiễn đưa vua Richard III chuẩn bị cho lễ an táng ông vua chết năm 32 tuổi hồi thế kỷ 15.

Hài cốt của vị vua cuối cùng thuộc dòng họ Plantagenet cầm quyền ở Anh từ năm 1483 đến năm 1485 đã bị thất lạc nhiều thế kỷ.

Theo lịch sử ông bị quân trung thành với Henry Tudor chém chết tại trận Bosworth và xác bị vùi xuống nấm mồ đơn sơ tại tu viện Greyfriars.

Sau khi tu viện này bị phá, không ai rõ hài cốt của ông ở đâu cho đến năm 2012 khi người ta tuyên bố tìm thấy một bộ xương nghi là của ông khi đào một bãi đậu xe ở Leicester.

Kể từ thời điểm tìm ra bộ hài cốt đó vào năm 2012, nhiều nỗ lực kiểm chứng di truyền DNA được thực hiện để xác nhận đây chính là vua Richard III.

Toàn bộ quá trình này được mô tả chi tiết trong phim ảnh và sách tại Anh như một công trình khoa học đặc biệt và có ý nghĩa lịch sử.

BBC có một trang riêng về sự kiện này ( xem đường dẫn).

Cái chết của vị vua 32 tuổi chấm dứt một thời kỳ nội chiến ở Anh, mở đường cho dòng họ khác lên nắm ngai vàng xứ Anh là dòng Tudor.

Hôm nay, 23/3 hài cốt vua Richard III được đặt trong thánh đường Leicester để chuẩn bị cho thánh lễ của Công giáo (Anh Quốc chỉ bỏ Công giáo sau khi lập ra Anh giáo vào thời Henry VIII của dòng Tudor).

Thứ Năm tuần này, lễ an táng bộ xương vua Richard III sẽ diễn ra tại chính ngôi nhà thờ này.

Giới sử học coi vua Richard III có công nêu ra nguyên tắc ‘chưa bị tòa kết án thì vẫn coi là vô tội’ và chế độ cho người bị bắt được tại ngoại.

Nhưng vị vua này không phải là nhân vật hiền lành và trong vở kịch nổi tiếng ‘Richard III’ của Shakespeare, ông là kẻ giết các cháu trai để giành ngai vàng.

Giai đoạn xung đột hai dòng họ Plantagenet (xứ York) và Tudor (xứ Lancaster) được mô tả trong lịch sử và các tiểu thuyết như 'Cuộc chiến Hoa Hồng' ở Anh thời Trung Cổ.