Phim Việt giành thêm loạt giải quốc tế

Bản quyền hình ảnh Nguyen Hoang Diep
Image caption Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận giải ở LHP Fribourg, Thụy Sĩ

Phim "Đập cánh giữa không trung" của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã giành thêm ba giải trong liên hoan phim Fribourg, Thụy Sĩ, tối hôm 28/03/2015.

Bộ phim sản xuất độc lập được trao giải Khuyến khích đặc biệt của Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế, Giải của Ban giám khảo Trẻ và Giải của Ban giám khảo Phong trào Đại kết (phong trào của nhóm liên kết các giáo hội Kitô giáo).

"Đập cánh giữa không trung" cũng từng đoạt giải Phim hay nhất cho phim điện ảnh đầu tay trong tuần lễ dành cho nhà phê bình ở Liên hoan Phim Quốc tế Venice, do Hội đồng phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (Fedeora) trao hồi tháng 9/2014.

Trò chuyện với Liên hoan phim Fribourg sau khi nhận giải, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói, giải thưởng này khiến cô cảm thấy tự tin hơn và có niềm tin lớn hơn vào con đường tiếp theo của mình.

"Lần sau chúng ta sẽ bay cùng nhau, chứ không chỉ là đập cánh nữa, không chỉ là dừng lại ở giữa không trung nữa."

"Đừng nghĩ đến thành công trước khi làm phim. Bạn hãy cứ làm phim đi đã, tập trung vào những gì bạn thấy mình cần phải làm, hãy làm những gì bạn thấy đó là chính mình," nữ đạo diễn của Việt Nam nói.

Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt hôm sau khi đoạt giải ở liên hoan phim Venice, hôm 06/09, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói:

"Theo tôi giải thưởng vẫn chỉ là kết quả đến sau thôi, còn quá trình lao động, cũng như quá trình mình chứng tỏ lúc trước, quá trình đó quan trọng hơn rất nhiều.

Bản quyền hình ảnh dongha
Image caption Đầu năm 2015, phim độc lập của đạo diễn Phan Đăng Di cũng gây chú ý ở nước ngoài

Bộ phim của Nguyễn Hoàng Điệp được báo chí Thụy Sĩ miêu tả là "chấm phá chân dung một thiếu nữ Việt. Bi, hài và cổ tích," (phần dịch từ tiếng Pháp của nhà văn Thuận).

Bài viết của Erice Steiner với tựa đề "Đàn ông chỉ là huyễn tưởng", trên báo La Liberte nhận định, "bộ phim truyện dài đầu tay này đã kể lại, với rất nhiều nhạy cảm, những cay đắng của một nữ sinh Hà Nội một hôm phát hiện ra rằng mình đã có thai với cậu người yêu không mấy nghiêm chỉnh, ham chọi gà hơn lập gia đình".

"Trong lúc lo kiếm tiền trang trải cho vụ phá thai, cô nhờ bạn cùng phòng giúp đỡ, người bạn chuyển giới này đã giới thiệu cô với một đại gia tứ tuần đẹp trai như thể bước ra từ một "soap opera", và hoàng tử tuấn tú đã đưa nàng vào một ngôi nhà huyền bí…"

Đầu năm 2015, một bộ phim độc lập khác của Việt Nam, "Cha, con và..." của đạo diễn Phan Đăng Di cũng lọt vào vòng tranh cử giải Gấu Vàng của liên hoan phim quốc tế danh tiếng Berlin, và gần đây nhất, vào vòng tranh giải Liên hoan phim Hong Kong.

Tin liên quan