Những tòa nhà 'vô hình'

Bản quyền hình ảnh AFP

Không xuất hiện trên bản đồ

Năm 1942, một nông trại ở Tennessee được chọn làm nơi đặt một dự án bí mật.

Trên mảnh đất này, các kỹ sư quân đội Hoa Kỳ đã xây dựng một thị trấn mang tên Oak Ridge, theo thiết kế của hãng Skidmore, Owings và Merrill (SOM).

Nơi này hoàn toàn không xuất hiện trên bản đồ.

Toàn bộ thị trấn, với dân số khoảng 75.000, do nhân viên bảo vệ có vũ trang canh gác.

Ngoài những căn nhà, trường học, cửa hàng, nơi này có nhiều cơ sở được thiết kế để tinh luyện uranium.

Đây là một phần của Dự án Manhattan, vốn tạo ra những quả bom nguyên tử đầu tiên trong Đệ nhị Thế chiến.

Đây là một trong những dự án bất thường nhất đối với các kỹ sư vì họ phải thiết kế thành phố bí mật này chỉ dựa trên hình chụp từ trên không.

Kỹ sư dân sự Walter G Metschke, người tham gia dự án này, viết lại: "Tôi được báo là có một dự án nhà ở cần được xây ở đâu đó, chúng tôi không biết là ở đâu, và chúng tôi được mời gửi kế hoạch sơ bộ cho 3.000 ngôi nhà".

"Chúng tôi không hề biết lý do vì sao chúng tôi lại xây dựng một thị trấn với dân số 75.000 người".

Bản quyền hình ảnh AFP

Ngụy trang California

Một dự án quân sự khác, được gọi là Hollywood, vì giả dạng các tòa nhà một cách tài tình.

Sau khi Hoa Kỳ bước vào Đệ nhị Thế chiến, các căn cứ không quân và nhà máy dọc bờ Thái Bình Dương được ngụy trang để nhìn giống như thành thị.

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá John F Ohmer, nhà máy Boeing với diện tích 26 acre ở Seattle được phủ lên những tấm lưới tổ ong.

Các chuyên gia thiết kế của Hollywood, các đạo diễn nghệ thuật và đội ngũ hậu trường đã dựng nhà bơm hơi và chuồng gà phía trên nóc các tòa nhà công nghiệp để đánh lừa máy bay. Các ống khói được giấu bên trong các thân cây giả.

Tại nhà máy của Lockheed-Vega ở Burbank, California, các công nhân thậm chí còn vào vai diễn những cư dân địa phương, tham gia vào các hoạt động thường ngày, như di chuyển những chiếc xe bằng cao su, đem đồ đi giặt ở các cửa hàng giặt ủi giả.

Bản quyền hình ảnh AFP

Chui xuống đất

Năm 1960, Oberrto Airaudi, khi đó 10 tuổi, bắt đầu hình dung ra điều mà ông gọi là cuộc sống trong quá khứ của một cộng đồng siêu thực.

Ông quyết định xây dựng đền thờ của cộng đồng này dưới ngọn đồi trên dãy Alps.

Airaudi, người sau đó lấy tên là 'Falco', bắt đầu đào 'đền thờ Damanhur' vào năm 1978 với một nhóm bạn.

Họ chia ca 4 tiếng một ngày trong 16 năm sau đó, xây dựng 9 phòng nguyện, với các bức tranh tường, hình điêu khắc và kính.

Ngôi đền bí mật này đã ẩn mình trong suốt 1 thập niên, cho đến khi bị giới chức địa phương tiếp quản vào năm 1992.

Nhóm của Airaudi sau đó bị buộc chấm dứt xây dựng ngôi đền.

Tuy nhiên kế hoạch sau đó lại được chấp nhận và mặc dù Falco mất vào năm 2013, một cộng đồng khoảng 600 người giờ đây sống tại Damanhur.

Bản quyền hình ảnh AFP

Cửa kéo

Mẫu thiết kế Nhà kéo của hãng drMMM đã mang về cho hãng này giải thưởng về thiết kế.

Họ đã thay thế một căn nhà một tầng và một số công trình quanh đó bằng một tòa nhà làm bằng khung gỗ.

Tuy nhiên cả căn nhà này có tính di động cao" Mái nặng 50 tấn và tường có thể trượt ra ngoài, để lộ căn nhà và nơi đỗ xe bên trong."

Bản quyền hình ảnh AP

Giả gạch

Thiết kế gia Jack Woolley đã giấu văn phòng và một căn nhà phía sau bức tường gạch thấp.

Xưởng Old Workshop có lối vào được ngụy trang và bao gồm một tầng hầm nằm phía dưới xưởng gốc.

Hai phần ba vật liệu từ xưởng gốc được tái sử dụng để xây dựng xưởng mới, vốn thắng giải thưởng thiết kế dành cho các dự án nhỏ năm 2012.

Bản quyền hình ảnh AP

Đá giữa đồi

Một cabin nằm bên trong thứ nhìn giống như một tảng đá khổng lồ trên dãy Alps.

Cabin từ thạch cao này được thiết kế bởi Bureau A, một nhà thiết kế Thụy Sỹ, và được đặt tên theo Antoine, một nhân vật sống sót sau bảy tuần mắc kẹt dưới những khối đá lở trong tiểu thuyết của Charles-Ferdinand Ramuz.

Bản quyền hình ảnh AFP

Khói và kính

Căn nhà ở Thành phố Kuwait được thiết kế để giúp người ở cảm thấy thư giãn và cách biệt với đường phố.

Căn The Secret House được thiết kế bởi hãng AGi Architects, vốn cho rằng: "Để thích ứng với khí hậu sa mạc, khoảng cách giữa các khối được giữ ở mức tối thiểu nhằm điều hòa nhiệt độ trong căn nhà."

Họ sử dụng lớp sương đủ mờ để đảm bảo cho sự riêng tư.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Culture

Tin liên quan