Nơi tốt nhất cho ngoại kiều nuôi con nhỏ

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Nếu trẻ em vui sướng thì bố mẹ chúng cũng hạnh phúc. Đó là lý do vì sao khi chuyển đi sống ở nước ngoài thì người ta nói môi trường tốt cho con cái họ là điều phải có hàng đầu.

Chuyển đi sống ở nước ngoài có thể đồng thời vừa thú vị vừa đáng sợ đối với trẻ em, nhưng nó thường được bù lại bằng sự tiếp cận không dễ gì có được với các nền văn hoá mới cho cả gia đình, Kate Berger nói vậy, bà là nhà tâm lý học ở Amsterdam chuyên về trẻ em nước ngoài. Trẻ em sống ở nước ngoài phát triển những kỹ năng làm chúng dễ thích nghi hơn so với bạn đồng lứa sống trong nước.

“Những trẻ em này mặc nhiên phát triển kỹ năng làm chúng có tố chất duy nhất cho các vị trí lãnh đạo” và chúng thường có đầu óc mở hơn so với trẻ ngang lứa, bà Berger nói. Chúng có thể bị rơi vào một tình huống mới và nhanh chóng tìm ra cách giải quyết.

Chắc chắn rằng có những nước thân thiện với trẻ em hơn các nước khác. BBC Capital xem xét 4 nước thích hợp cho người nước ngoài sống cùng trẻ em. Những nước đó có gì chung và hấp dẫn cho cuộc sống gia đình? Mời quí vị theo dõi.

New Zealand

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ross Williams và con trai, Everett, ở Queenstown, New Zealand. (Ảnh: Ross Williams)

Nơi cư trú tự nhiên này xếp hạng cao nhất về nuôi dạy trẻ em, hơn cả Nam Phi và Đức, theo Điều Tra Thăm Dò Người Nước Ngoài năm 2014 của HSBC với 7.000 người trả lời. Những người đặt nước này lên hàng đầu danh sách là do họ thấy ấn tượng với độ an toàn cao đối với con cái họ và lối sống lành mạnh khi ra khỏi nhà.

Đối với Ross Williams và Lindsay Lake là hai người đã chuyển từ Mỹ sang Queenstown cách đây 3 năm thì họ tận dụng nhiều thời gian cho hoạt động ngoài trời và môi trường an toàn cho trẻ em. Cùng với con trai Everett, nay 2 tuổi, Lake and Williams thường xuyên chèo thuyền và đi bộ dã ngoại.

“Đây không phải là nơi mà ta không thể nói chuyện với người lạ,” Williams nói. “Ta hoàn toàn có thể bắt chuyện với bất cứ người lạ mặt nào mà mình muốn.”

Theo kết quả điều tra,với chất lượng tuyệt vời của không khí và nước, với sự trọng tâm của nước này cho việc nuôi dạy trẻ em một cách lành mạnh và với hệ thống giáo dục hiệu quả nhưng không quá ganh đua thì 6 trong số 10 bậc phụ huynh nói rằng ở New Zealand con cái họ đã có được sự dạy dỗ toàn diện cân đối hơn, theo kết quả khảo sát.

Những người nước ngoài đến đây ở một thời gian ngắn phần lớn chọn trường tư, chi phí có thể tới 39.819 đôla New Zealand (30.000 USD) một năm, theo Libby Svensen, chuyên gia về chuyển cư ở Auckland. Mặc dù những yêu cầu nghiêm ngặt về định vùng, những trường công có thể là một cách tốt để người nước ngoài cư trú ổn định. “Những trẻ em đến học ở trường công dễ làm quen bạn ở địa phương đó và phụ huynh chúng cũng dễ gần gũi với người địa phương,” Svensen nói.

Áo

Image caption Hồ Cây Xanh ở Vienna

Vienna đã đứng đầu về hệ số về Chất Lượng Cuộc Sống của hãng tư vấn Mercer trong năm 2014 và 2015. Cynthia Keeler 29 tuổi là nhà thiết kế nội thất diện tích sinh hoạt trẻ em ở thành phố và bà đã ở Vienna 4 năm, bà nói rằng thủ đô này thật đáng yêu, kể cả những chỗ dành cho xe đẩy trẻ em trên xe buýt.

Bà nói “Do hệ thống xã hội ở đây, bố mẹ trẻ em được hỗ trợ rất nhiều,”.

Việc nghỉ phép của cha mẹ trẻ em là sự thu hút chính đối với Keeler. Do đều đang làm việc nên cả Keeler và chồng được nghỉ việc ở nhà 2 năm, vẫn hưởng 100% lương, để chăm sóc con khi sinh con. Ngoài ra, mọi gia đình nhận được “trợ cấp trẻ em” hàng tháng để trang trải chi phí chăm sóc trẻ cho đến khi nó hết 18 tuổi, tiền này từ 100 đến 200 euro (110-210 USD) tùy thuộc tuổi và số lượng con. Con trai của Keeler, lúc này 2 tuổi, đi nhà trẻ tư nhân ở đó nó học 3 ngôn ngữ. Nhà trẻ này, cũng như nhiều cơ sở dạy học tư nhân khác ở đây, được chính phủ bao cấp và mỗi gia đình chỉ trả 200 euro (210 USD) một tháng.

Khi học ở một trong những trường quốc tế ở thành phố, gồm rất nhiều con cái các nhà ngoại giao (do Liên Hiệp Quốc có một trong bốn địa điểm chính ở đây), thì con cái người nước ngoài dễ thích ứng với cộng đồng có cách suy nghĩ tương tự tuy đa dạng. Đối với trẻ lớn tuổi hơn thì học ở những trường có tên tuổi của Đức, Anh, Pháp và Mỹ cũng có nghĩa là sau này sẽ được chuyển tiếp tới các trường đại học ở nước ngoài.

Patty Kennedy, ngoại kiều Mỹ 43 tuổi, gửi hai con trai bà, 8 tuổi và 4 tuổi, đến Trường Quốc Tế Mỹ, với học phí 16.879 euro (18.479 USD) hàng năm; chúng là trẻ có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh nên được giảm giá 50% và chỉ áp dụng mức giảm giá này trước khi vào mẫu giáo. Môi trường quốc tế ở đây đáng đồng tiền, bà nói: “Tôi thích là các con tôi nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, thậm chí là đôi khi đứa con 4 tuổi của tôi phải phiên dịch cho tôi.”

Thụy Sĩ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thụy Sĩ là trung tâm tài chính ngân hàng lớn.

Các thành phố Zurich, Geneva và Basel từ lâu đã được coi là điểm lý tưởng cho người nước ngoài trên khắp thế giới. Nhưng nuôi dạy trẻ em ở trung tâm tài chính nói tiếng Đức và tiếng Pháp này có thể cũng mang lại mối lợi cho bậc phụ huynh.

Nước này xếp hạng đầu trong danh sách về lối sống tổng thể tốt nhất cho người nước ngoài tại cuộc điều tra Thăm Dò Người Nước Ngoài của HSBC, nó được coi là nơi tổng thể tốt nhất để sống và liên tục có điểm cao về an toàn, giáo dục và khả năng sống lối sống lành mạnh.

“Ngay cả nếu bạn ở trong thành phố bạn cũng có thể trông thấy hồ và núi,” Tracey Shaw Keenan nói, bà là phụ huynh người nước ngoài ở vùng Lausanne nói tiếng Pháp, bà điều hành Ready Steady Relocate, công ty chuyên đưa người nước ngoài đến ở Thụy Sỹ sống.

Trẻ em ở đây không bị ép học. “Các em thực sự học hỏi thông qua trò chơi,” bà nói.

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ nhận được điểm cao trên thang điểm toàn cầu, nhưng chỉ khoảng 25% số trẻ em là tiếp tục học để lấy bằng đại học, trong khi các trẻ em khác học các trường kỹ thuật, chương trình học nghề hoặc theo lớp tập sự trước đi vào nghề. Do vậy những trẻ em học tại hệ thống trường công lập ở Thụy Sĩ có thể sẽ không được khuyến khích học đại học 4 năm, bà Keenan nói.

Tuy nhiên cũng dễ để theo đuổi “một bong bóng nước ngoài” hơn là hòa nhập vào văn hoá Thụy Sĩ, bà cảnh báo. Trong khi mà nhiều người nước ngoài chọn cách gửi con cái đi học các trường quốc tế cao cấp thì Keenan, mẹ của hai con, 13 và 14 tuổi, đã chọn một trường công lập vì gia đình bà dự kiến sống lâu dài ở nước này. Quyết định này, bà nói, đã có kết quả tốt và giúp các con bà điều chỉnh theo cách sống ở Thụy Sĩ.

Nhật Bản

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Todd Musgrove và gia đình ông thích mức độ an toàn tại Tokyo cho người nước ngoài (Anh: Todd Musgrove)

Đất nước liên tục được coi là an toàn nhất cho trẻ em này đã được xếp hạng tốt thứ tư để nuôi dạy trẻ em, theo kết quả đầu tư năm 2014 của HSBC. Chín trong số mười người nước ngoài ở Nhật Bản trả lời phỏng vấn điều tra nói rằng sự an toàn đối với con cái họ đã tăng lên sau khi họ đến ở nước này.

Ngoài ra nước này thường xuyên nhận được điểm cao về mọi thứ, từ chất lượng thức ăn đến giáo dục, đến cơ sở hạ tầng với rất nhiều công viên. Ngay cả khu vực thành phố như Kyoto và Tokyo cũng có rất nhiều công viên.

“Nền văn hoá rất mang tính bảo vệ đối với trẻ em,” Todd Musgrove nói, ông là giám đốc quản lý của một hãng tiếp thị kỹ thuật số, ông đã từ Chicago chuyển đến ở Tokyo cách đây bốn năm và là bố của hai cháu trai, 3 và 6 tuổi. Đứa học lớp 1 được khuyến khích đi đến trường cùng một nhóm bạn bè, đó là một việc thông thường không hề được nghe nói đến đối với bạn học trẻ con ở Mỹ, ông nói thêm.

Đối với nhiều người nước ngoài, việc điều chỉnh theo nền văn hoá đồng nhất với tương đối ít người nước ngoài có thể là khó hơn so với Hong Kong hoặc so với Singapore có cộng đồng người nước ngoài lớn hơn. Phần lớn những người nước ngoài cần học một ít tiếng Nhật để hòa nhập, Musgrove nói, ông làm việc giữa Tokyo và Manila.

“Chúng tôi không có sự hỗ trợ cho người nước ngoài như ở các nước khác,” ông nói. Thí dụ với cha và mẹ trẻ em đều làm việc thì khó có thể tìm nhà trẻ công cho trẻ nhỏ vì phần lớn các gia đình Nhật Bản vẫn hiện chỉ có một người đi làm, ông nói thêm. Việc kiếm người tư coi trẻ tốn khoảng 119.244 yen (1.000 USD) một tháng, tuy rằng còn ít hơn so với, Thành phố New York hoặc Chicago.

Bài gốc tiếng Anh đã được đăng trên BBC Capital

Tin liên quan