Chính phủ Anh cắt giảm lương Nữ hoàng?

Bản quyền hình ảnh AFP

Thu nhập của Nữ hoàng Anh sẽ bị chính phủ xem xét lại với khả năng giảm đi cho phù hợp với chi tiêu thực tế.

Thủ tướng Anh, David Cameron và Bộ trưởng Tài chính, George Osborne sẽ thảo luận với Điện Buckingham về thỏa thuận mới liên quan đến khoản chi tiêu 40 triệu bảng mà Hoàng gia nhận hàng năm.

Theo quy định thì Nữ hoàng Elizabeth II nhận 15% của thu nhập từ Quỹ Tài sản Hoàng triều (Crown Estate).

Đây là quỹ tài sản có từ thế kỷ 11 và gồm nhiều trang trại, rừng, khu phố, gồm cả Regent Street ở London và một phần khu thương xá Bluewater ở Kent, cũng như trường đua ngựa Ascot ở Berkshire, Anh Quốc.

Quỹ này đã thành công trong hoạt động đầu tư và vì thế thu nhập chung tăng lên, khiến khoản 15% Nữ hoàng được hưởng cũng tăng.

Theo một thỏa thuận giữa chính quyền và hoàng gia năm 2012, tiền thu nhập hàng năm của Nữ hoàng được chi dùng cho chi tiêu của hoàng gia, bảo trì các cung điện và lương nhân viên làm việc tại các dinh thự của Nữ hoàng.

Làm ăn quá tốt

Bản quyền hình ảnh regent street
Image caption Phố Regent Street giữa London thuộc về Quỹ tài sản hoàng triều Crown Estate

Nhưng vì thu nhập này không còn ở mức 31 triệu bảng một năm nữa mà tăng lên 40 triệu, nhờ Quỹ Crown Estate làm ăn tốt.

Cùng lúc, có báo Anh nói ở một số dinh thự của Nữ hoàng, nhân viên phải dùng xô hứng nước giột để bảo vệ các bức tranh cổ vì lâu rồi mái nhà không được trùng tu.

Các lò sưởi trong Hoàng cung cũng có hàng chục năm tuổi, tốn năng lượng hơn loại hiện đại và cần được thay.

Có vẻ như chính phủ Anh và Sir Alan Reid, thủ quỹ của Viện Cơ mật sẽ bàn để dùng khoản thặng dư từ Crown Estate cho thu nhập Nữ hoàng đặt vào một quỹ dự trữ.

Nhưng nếu khoản thu này vượt gấp đôi khoản ban đầu, chính phủ sẽ cắt giảm nó.

Theo báo Anh, tờ Sunday Times, chính phủ cũng có thể sẽ giảm phần trăm tiền từ Crown Estate cho Nữ hoàng hàng năm, từ quy định ban đầu là 15%.

Image caption Điện Buckingham cũng cần trùng tu liên tục

Nhưng người ta cũng chưa rõ mức mới là bao nhiêu.

Quỹ Crown Estate gồm mọi tài sản, bất động sản, đồi núi, trang trại của Hoàng gia lập ra từ đời vua William bên Pháp sang chiếm đảo Anh năm 1066.

Trị giá tài sản cho đến nay là 8.1 tỷ bảng Anh, và trong 10 năm qua, Quỹ này đã đóng góp vào ngân sách quốc gia 2 tỷ bảng, theo trang thecrownestate.co.uk.

Nữ hoàng Anh là người đứng đầu Quỹ này về danh nghĩa nhưng không phải là chủ sở hữu cá nhân và không được quyền chuyển giao thừa kế vì theo luật đây là doanh nghiệp phục vụ cho người đang giữ chức quốc vương Anh trong nhiệm kỳ của mình.

Tin liên quan