'Bí quyết duy nhất' để làm giàu

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Hãy quên đi việc đầu tư, lao động vất vả hoặc mua xổ số, có một từ nào nó làm ta giàu vượt hơn cả những giấc mơ viển vông nhất không? Ấy vậy mà điều đó có thể lắm đấy.

Chúng ta vào trang mạng Hỏi & Đáp (Quora) để tìm từ thần chú mà độc giả tin rằng nó tạo ra, hoặc làm mất đi, cơ hội cho ta làm giàu.

Hãy theo tôi

Bà Mira Zaslove viết rằng những người giàu lên luôn là những người vừa có tính thuyết phục vừa đáng tin cậy. “Cách tốt nhất để làm cho người khác làm theo ý mình là … sử dụng từ ‘bởi vì’.”

"Nếu ta muốn giàu, khi khẳng định ta nên nói cụ thể, nhiều người sẽ giúp ta thăng tiến nếu ta đề nghị,” bà khuyên như vậy và rất nhiều người có thể đồng ý, bà viết, vì họ muốn biết lý do của việc mà họ đang làm, có nghĩa là “những người biết thuyết phục có thể đi trước và nhanh giàu”.

Đi dây

Luật sư Brett A. Cenkus nói nếu phải chọn một từ vàng thì ông chọn từ ‘cân bằng’.

Cenkus nói rằng thành công sẽ đến dễ dàng hơn nếu ta biết cân đối các cách làm khác nhau mà không dựa hẳn vào một cách.

“Tôi phải công nhận có những người giàu lên do làm việc không ngừng nghỉ, cho dù tính cách đó cũng không tốt trong quan hệ gia đình và cá nhân. Vậy những người đó có thực sự ‘giàu’ không?” ông viết. Cenkus nói thêm rằng ông tin một cuộc sống giàu là một cuộc sống cân bằng và toàn diện. “Ta cần sự cân bằng trong quan niệm, trong cách tiếp cận và trong thái độ.”

Giàu nhưng đơn độc

Bill Stein, một nhà hoạt động giúp bệnh nhân mắc chứng đa sơ cứng, ông chọn từ ‘đơn thân’. Ông viết “Đừng cưới xin. Đừng có con.” Stein nói trong khi ta giàu hơn, “tất nhiên ta sẽ nghèo hơn về chất lượng cuộc sống.”

Tin cậy

Doanh nhân Dakota Lim thì lạc quan hơn. Bà chọn từ “đáng tin cậy”, bởi vì khách hàng tìm ta để kinh doanh với ta, và người ta truyền miệng qua bè bạn, họ hàng, người quen của họ về dịch vụ và sản phẩm tuyệt hảo của ta. “Tiền bạc sẽ đổ về người đáng được tin cậy.”

Bà Lim viết rằng khi một người đáng tin cậy thì người đó có nhiều cơ hội hơn, “thiên hạ sẽ sẽ mời bạn đến nhà họ, mời nhập mạng lưới xã hội, mời nhập hội kinh doanh.” Bà nói thêm. “Người ta sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn cùng bạn vì tính cách đáng tin cậy của bạn.”

Trước sau như một

Cố vấn về nuôi dạy con cái Fred Campos chọn từ ‘kiên định’. “Phần lớn những người giàu mà tôi biết đều có chung một tính cách mà tôi không thấy ở những người khác. Họ rất tập trung và làm một việc thật tốt và vô cùng kiên định với việc đó.” Campos viết. “Tôi biết những người thợ cơ khí rất giàu, không có bằng đại học, họ sửa ô tô tốt hơn ai hết và chỉ luôn sửa xe thôi.”

Campos viết là ông tin rằng hầu hết mọi người đều có thể trở thành chuyên gia và giàu có ở bất kỳ nghề nghiệp nào nếu họ kiên định hơn trong việc theo đuổi sự hoàn mỹ.

Bài gốc tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital

Tin liên quan