Làm gì khi công ty gặp sóng gió?

Bản quyền hình ảnh Getty

Bạn cảm thấy như đang chìm dần. Một cảm giác nhờn nhợn trong bụng báo cho bạn biết điều gì đó không ổn đang xảy ra ở công sở.

Bạn cảm nhận khá rõ rằng sẽ không lâu nữa, các quyết định cho thôi việc sẽ bắt đầu được đưa ra, hoặc thậm chí tệ hơn.

Bạn có nên rời đi trước khi đối mặt với nguy cơ bị đuổi việc?

Chúng tôi đã tìm đến trang hỏi đáp Quora để tìm hiểu xem liệu chúng ta thực sự có thể nhận biết nếu mình đang ở trên một con tàu đang chìm dần, hay chỉ đơn thuần đang đi qua vùng biển động.

Đổ lỗi cho nhau

Khi tình hình trở nên khó khăn, văn hóa đổ lỗi cho nhau sẽ bắt đầu xuất hiện, Maxine Welford viết.

Các dấu hiệu giúp sớm nhận ra một công ty đang chìm xuồng, theo Welford: Giám đốc tài chính (tiếng Anh viết tắt là CFO) có nhiều bữa vừa ăn trưa vừa họp hơn bình thường, hoặc các lãnh đạo khác bắt đầu cập nhật hồ sơ Linkedln của mình một cách thận trọng.

Các nhà tư vấn có thể được mời đến để “đưa ra cái nhìn từ bên ngoài", bà viết, hoặc "có quá nhiều ý tưởng được đưa ra trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm doanh thu hoặc cắt giảm chi phí mà không có một kế hoạch hay tầm nhìn thích hợp".

Bà Welford nói thêm rằng “thời điểm ra đi” là lúc có một ủy ban quản lý chi tiêu được thành lập, hoặc “các vị trí để trống do có ai đó rời công ty không được thay thế”.

Là một người kỳ cựu, từng tạo dựng năm công ty mới, Michael Wolfe chỉ ra một số dấu hiệu đáng báo động nếu bạn làm việc cho một công ty lớn.

"Hãng của bạn không nhắm vào những công ty tốt nhất và tìm cách tuyển dụng những người giỏi nhất của họ", ông viết.

"Thay vào đó, công ty bạn đăng những mẩu quảng cáo tuyển dụng dài ba trang và đợi các ứng viên tìm thấy chúng, điền tờ đơn rồi nộp cho công ty để xin việc."

Wolfe nói thêm rằng đối với những công ty đang chìm xuồng, bộ phận quản lý nhân sự có thể nghĩ rằng “nhiệm vụ của họ là quản lý, đảm bảo để công ty tuân thủ các quy định pháp luật và không để xảy ra tình trạng nhân viên kiện công ty, thay vì đảm bảo rằng công ty giành được thắng lợi trên thị trường nhờ tuyển dụng được các cá nhân xuất sắc”.

Wolfe nói tất cả các cuộc hội thoại về tăng trưởng sẽ chấm dứt chỉ bằng câu nói của một quản lý cấp trung nói "ước gì tôi có thêm ngân sách".

"Khoản ngân sách đó sẽ không bao giờ được cấp và tất cả quay về việc làm các công việc hiện tại," ông viết.

Nếu bạn không bao giờ được biết có bao nhiêu tiền trong ngân hàng hay những gì được thảo luận tại các cuộc họp hội đồng quản trị, và "khi bạn đặt ra một câu hỏi, câu trả lời nhận được từ các lãnh đạo là 'hãy tập trung làm công việc của bạn',” thì đó cũng là một tín hiệu xấu, Wolfe viết.

Sự đổ vỡ của mọi sự giao tiếp cũng là tiếng chuông báo động, ông nói, nếu “mọi người không bao giờ nói chuyện, điều phối hoặc thậm chí rời khỏi bàn của mình vì ghét đi họp".

Chắc chắn là đã đến lúc ra đi, theo Wolfe, nếu “bữa trưa miễn phí của bạn không còn được cung cấp nữa”.

Giám đốc điều hành của LiveRamp, Auren Hoffman, nói công ty nào không nghiêm túc về việc duy trì tăng trưởng và nâng cấp kỹ năng của đội ngũ lao động thì sẽ dần trở thành một con tàu bị chìm.

"Nhưng con tàu đang chìm không bỏ ra thời gian để nâng cao chất lượng của đội ngũ lao động. Họ tránh những cuộc đối thoại khó khăn với những người có hiệu suất lao động thấp," ông viết.

"Họ để cho những cá nhân xuất sắc ra đi bằng cách đặt những rào cản khiến việc hoàn thành tốt nhiệm vụ trở nên khó đạt được (ví dụ như thói quan liêu)."

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan