Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhất

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Hầu hết chúng ta đều có lúc nào đó được hỏi những câu hỏi bất ngờ, nhưng nếu câu hỏi này xảy ra trong một buổi phỏng vấn xin việc thì sao? Các buổi phỏng vấn việc làm có mục đích là để loại bỏ những ứng viên không đủ điều kiện và có những câu hỏi bạn không thể nào chuẩn bị trước được – từ những câu đánh đố cho đến những câu buồn cười.

Chúng tôi đã tìm đến trang hỏi đáp Quora để tìm xem đâu là những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhất.

‘Có chịu đợi thêm không?”

“Tôi đã từng được hỏi: ‘Anh làm thế nào để giấu một xác chết?’, ‘Anh làm thế nào để tạo một khay đựng các loại gia vị cho người mù?’ và ‘Tập nào trong phim South Park mà anh thích nhất?’ – tất cả đều trong một cuộc phỏng vấn,” Adam Newman cho biết.

Keith Boesky, một nhà quản lý trong ngành game máy tính, viết rằng trong một buổi phỏng vấn việc làm mùa hè tại một công ty luật lớn, một người đã hỏi ông “Nếu anh là một loại rau nào đó trên thế giới thì anh sẽ chọn làm rau gì?” Còn Somya Tiwari được hỏi rằng: “Anh biết gì về thời trang?”. Đây có lẽ là câu hỏi phù hợp cho ngành thời trang nhưng Tiwari lại là một kỹ sư phần mềm máy tính. “Lúc đó tôi đang phỏng vấn cho một công việc lập trình,” Tiwari viết.

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Đối với những người khác buổi phỏng vấn của họ bắt đầu trong phòng chờ. Sau khi đợi người phỏng vấn, một chủ doanh nghiệp, gần một giờ, Fernando Gutierrez được hỏi: “Anh có đợi thêm 15 phút nữa không?” Ông trả lời không vì ông còn phải đi cho kịp chuyến bay.

“Chính thư ký của người chủ đó đã đưa ra câu hỏi đó và cô ấy đã sốc khi nhìn thấy tôi bỏ đi,” Gutierrez viết, “Sếp của cô ta vốn nổi tiếng về tính khí thất thường và người ta không muốn gây chuyện với ông. Tôi cho rằng ông thích ý tưởng tuyển ai đó không sợ ông bởi vì ông ấy đã gọi tôi trở lại và tôi được nhận việc.”

Kết quả hoàn toàn khác

Và cũng có những câu hỏi hoàn toàn sốc.

Dianne Felder nói: “Lâu, lâu lắm rồi, người phỏng vấn tôi cho công việc đầu tiên sau khi tôi học xong đại học đã hỏi tôi là tôi dùng biện pháp tránh thai nào.” Cô giải thích là người phỏng vấn đó đã giải thích với cô rằng công ty không muốn phí thời gian và tiền bạc để đào tạo cho ai đó nếu ‘người đó mang bầu và nghỉ việc’. “Tôi thật xấu hổ. Anh có thể tưởng tượng ai đó hỏi anh một câu như vậy ngày nay hay không?” Felder nói thêm.

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Luật sư các vụ án hình sự, Philip Rosmarin, viết rằng khi ông làm nghề viết thông điệp quảng cáo ông phỏng vấn các ứng viên cho công việc này. Khi đó ông đã treo một bức ảnh rất nổi bật của Adolf Hitler phía sau bàn, ngay trên đầu ông ấy để các ứng viên không thể không nhìn thấy. “Chúng tôi đã tuyển một nữ ứng viên đủ can đảm để hỏi là tại sao chúng tôi lại treo bức chân dung đó,” Rosmarin viết.

Đối với một số người, kết quả của một buổi phỏng vấn công việc lại là một con đường hoàn toàn khác.

“Nếu tôi không tuyển anh cho công việc này thì liệu anh có chịu đi hẹn hò với tôi không,” một nữ quản lý đã hỏi Nitin Gupta, một nhà khoa học, khi bà phỏng vấn ông cho một vị trí ở công ty của bà.

Gupta hiểu rằng quy định của công ty không cho phép ông hẹn hò với bà ấy nếu ông được nhận vào làm việc. Cuối cùng ông đã chọn người phụ nữ đó thay vì công việc.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan