Trung Quốc bị tố đạo tượng ‘hạt đậu’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tượng Bong Bóng Dầu sẽ triển lãm cuối tháng Tám

Họa sĩ Anish Kapoor người Anh gốc Ấn phàn nàn về việc Trung Quốc cho dựng một công trình điêu khắc giống y chang tác phẩm của anh tại Chicago, Hoa Kỳ.

"Có vẻ như Trung Quốc ngày nay cho phép ăn cắp sự sáng tạo của người khác," ông Kapoor nói.

Theo truyền thông Trung Quốc, tượng bằng thép không gỉ dựng tại thị trấn Karamay, Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, biểu hiện ‘một bong bóng dầu lớn’.

Tác phẩm của Kapoor với tên gọi Cloud Gate (Cổng Mây), đã giới thiệu tại Chicago năm 2006.

Tác phẩm thể hiện đường chân trời ấn tượng của Chicago được công chúng gọi là The Bean (Hạt Đậu). Tác phẩm này cũng đã xuất hiện trong một cảnh phim Source Code sản xuất năm 2011 với sự tham gia của tài tử Jake Gyllenhaal.

"Tôi cảm thấy mình phải làm rõ chuyện này hết mức và làm rõ trách nhiệm của kẻ đạo tượng trước tòa," Kapoor cho biết. "Tôi hy vọng rằng Thị trưởng Chicago sẽ cùng tôi tham gia vụ việc này.

"Nhà chức trách Trung Quốc phải hành động để ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền và bảo vệ tối đa quyền tác giả".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tượng Hạt Đậu trong một cảnh phim Source Code

‘Ý nghĩa khác nhau’

Ông Mã Quân, một nhân viên văn phòng du lịch Karamay phủ nhận việc tác phẩm điêu khắc của Trung Quốc là bản sao của Kapoor và cho rằng bất kỳ điểm tương đồng là hoàn toàn ngẫu nhiên.

"Có thể chúng tôi sử dụng chất liệu tương tự làm tác phẩm điêu khắc này, tuy vậy hình dạng và ý nghĩa khác nhau", ông Mã nói với đại diện tờ Wall Street.

"Tượng Cổng Mây thể hiện bầu trời còn của chúng ta thể hiện mặt đất".

Tình trạng vi phạm bản quyền hàng hóa, nhãn hiệu và tác phẩm nghệ thuật tràn lan ở Trung Quốc và nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Tên tuổi nghệ sĩ Anish Kapoor được biết đến với các tác phẩm bao gồm Tháp Orbit ở Công viên Olympic, London, và Sky Mirror (Gương Trời) ở Nottingham, Anh Quốc.

Tác phẩm gần đây của ông có tên gọi Dirty Corner (Góc Bẩn) là một ống thép dài 60m đặt trong vườn của Cung điện Versailles, Pháp.

Tác phẩm này đã gây tranh cãi và từng là mục tiêu của những kẻ phá hoại.

Tin liên quan