Lỡ nhận 'quà lót tay', làm sao để gỡ gạc?

Bản quyền hình ảnh AFP

Nếu lỡ nhận một món quà hay bữa ăn từ ai đó, làm sao bạn có thể vượt qua mặc cảm rằng mình đang nợ họ?

Nói rộng ra, làm sao để bạn có thể lấy lại phẩm giá của mình nếu lỡ có một quyết định đáng tiếc?

Trước hết, bạn nên hiểu rằng đây là lý do khiến nhiều công ty cấm nhận quà hay những thứ có giá trị lớn từ các đối tác kinh doanh hay nhà bán hàng.

Thường thì nên từ chối những món quà như vậy, ngay cả khi giá trị của chúng thấp hơn cả mức công ty bạn quy định, ông Lamar Pierce từ Trường Kinh doanh Olin thuộc Đại học Washington ở St. Louis, nói.

“Ngay cả những món quà hay sự giúp đỡ nhỏ nhất cũng có thể khiến cho bạn có cảm giác mắc nợ, đó là lẽ tự nhiên ở con người,” ông nói.

Bản năng đền đáp bẩm sinh của chúng ta là lý do chính các bệnh viện và văn phòng bác sỹ ở Hoa Kỳ cũng như những nơi khác cấm các đại diện từ những công ty dược phẩm mang quà tặng, thậm chí là những món chỉ đáng giá vài đôla, hay mua bữa trưa, cho các nhân viên y tế.

Ngay cả các món quà không mấy giá trị cũng có thể khiến người nhận có thái độ thiên vị, Pierce viết trong một email.

Các công ty dược thường tặng quà để khuyến khích các bác sỹ kê đơn dùng thuốc của họ. Tuy nhiên các bệnh viện muốn đảm bảo rằng các bác sỹ kê đơn thuốc một cách khách quan và không phải do bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Tuy nhiên nếu đã lỡ nhận quà thì bạn rất có thể sẽ khiến người tặng quà cho mình cảm thấy bị xúc phạm nếu bạn nhắc lại chủ đề này.

Thế nhưng nếu như bạn lờ đi không đả động gì thì rất có thể bạn sẽ cố tỏ ra khách quan đối với người đó, đến nỗi vô tình trở nên thiên kiến đối với họ, Pierce nói.

Để vượt qua tình thế bế tắc này, bạn hãy tặng quà tương ứng với những gì bạn đã được nhận, ví dụ như mời họ bữa trưa chẳng hạn.

“Nếu bạn muốn đưa ra quyết định kinh doanh có liên quan đến người này, hãy tìm đến vài người mà bạn có thể hỏi chuyện về quyết định này và nói rõ với họ lo ngại của bạn về việc có thể bạn không giữ được cái nhìn khách quan về người đó,” Pierce nói.

Tốt nhất là tránh nhận quà hay bất kì sự giúp đỡ nào, Pierce nói, nhưng nếu bạn hoạt động tại một nơi mà việc tặng nhau những món quà nhỏ là chuyện bình thường thì hãy đảm bảo rằng bạn cũng mua quà, hay ít nhất là đãi bia, để đáp lại.

Bằng cách đó, bạn có thể giải toả tâm lý rằng mình đang nợ người khác.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên B BC Capital

Tin liên quan