Đền Baalshamin ở Palmyra bị IS phá hủy

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Dân quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa phá hủy đền thờ cổ Baalshamin ở Palmyra, các viên chức và các nhà hoạt động Syria cho biết.

Người đứng đầu cơ quan quản lý cổ vật của Syria được trích thuật nói đền thờ đã bị cho phát nổ hôm Chủ Nhật. Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh Quốc (SOHR) nói rằng chuyện này đã xảy ra cách đây một tháng.

IS chiếm Palmyra hồi tháng Năm khiến có những lo sợ rằng nhóm này có thể phá hủy địa danh thuộc danh sách của Unesco các Di sản Văn hóa thế giới.

Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy vài địa danh cổ tại Iraq.

IS "đặt một lượng chất nổ lớn vào đền Baalshamin hôm nay (Chủ Nhật) và sau đó cho phát nổ gây thiệt hại lớn cho ngôi đền," người đứng đầu cơ quan quản lý cổ vật của Syria, ông Maamoun Abdulkarim, nói với hãng thông tấn AFP.

Ông Khaled al-Asaad đã bị bắt làm con tin sau khi IS chiếm Di sản Thế giới của Unesco này.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Một số phần của đền thờ được xây trên 2.000 năm.

"Khu bên trong đền thờ đã bị phá hủy và các cột trụ xung quanh bị sập đổ," ông nói.

Cư dân những người bỏ chạy khỏi Palmyra cũng nói IS đặt thuốc nổ vào đền, tuy nhiên họ đã làm điều đó cách đây một tháng, theo Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria.

Palmyra nổi tiếng là một di tích Hy - La còn khá nguyên vẹn.

Phóng viên Thế giới vụ BBC, Vincent Dowd, nói đền được xây cách đây gần 2.000 năm và là đền thờ thần Giông tố và Mây mưa của nền văn minh Phoenicia.

Ông cho biết đây là một đền "vô cùng quan trọng" và "gần như còn nguyên vẹn".

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Hồi tháng trước, IS đã công bố ảnh các dân quân của họ đang phá hủy những gì họ nói là cổ vật lấy đi từ Palmyra.

Cách đây một tuần người ta được tin là nhà khảo cổ học người trông coi di tích Palmyra suốt bốn chục năm qua đã bị phe dân quân Hồi giáo này chặt đầu.

Ông Abdulkarim cho biết nhà khảo cổ 81 tuổi đã từ chối không nói cho IS biết các kho tàng được giấu ở đâu và đã cố tìm cách cứu chúng.

IS cũng công bố ảnh những gì họ nói là việc phá hủy hai đền thờ Hồi giáo gần Palmyra, mà họ miêu tả là "biểu hiện của tín ngưỡng đa thần".

Thành phố Palmyra hiện đại - vẫn được người địa phương gọi là Tadmur - nằm ở vị trí có tính chiến lược quan trọng trên đường giữa thủ đô Damascus của Syria, và thành phố Deir al-Zour ở phía đông.

Gần đó, những di tích hùng vĩ của thành phố cổ này vươn lên trên sa mạc. Unesco và các tổ chức khác coi đây là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Khaled al-Asaad đã bị bắt làm con tin sau khi IS chiếm Di sản Thế giới của Unesco này.

Những vụ tàn phá cổ vật và các di tích lịch sử do IS thực hiện

  • Tháng Giêng: Phe này tàn phá thư viện trung ương tại thành phố Mosul của Iraq, đốt hàng ngàn cuốn sách
  • Tháng Hai: Một video mới xuất hiện cho thấy việc phá hủy các cổ vật tại bảo tàng trung tâm ở Mosul
  • Tháng Ba : IS cùng chất nổ và xe ủi phá Nimrud, một trong những kho tàng khảo cổ vĩ đại nhất của Iraq. Chẳng bao lâu sau đó họ phá các di tích tại Hatra.

Tin liên quan