Phát hiện thỏ vằn cực hiếm ở Trường Sơn

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Một nhà nghiên cứu người Anh đã trở thành người đầu tiên ghi lại được hình ảnh, và ôm trong tay được một chú thỏ vằn Trường Sơn rất hiếm ở các cánh rừng Việt Nam.

Sarah Woodfin đã tới gần tới mức cô không thể ngờ khi đang đi tìm kiếm loài thỏ vằn Trường Sơn (có tên khoa học là Nesolagus timminsi).

Cô không nghĩ là mình lại nhìn thấy một chú thỏ vằn Trường Sơn và càng không nghĩ rằng mình lại trở thành nhà nghiên cứu đầu tiên trên thế giới được ôm trong tay một con như thế.

Hiện đang theo học chương trình thạc sỹ về sinh thái học và bảo tồn tại Đại học East Anglia (UEA) của Anh, Sarah đã thực hiện một chuyến tìm hiểu, theo dõi kéo dài ba tháng tại vùng rừng núi nằm giữa Lào và Việt Nam.

"Nhóm chúng tôi đã bắt gặp chú thỏ một cách hoàn toàn tình cờ vào ngay đêm đầu tiên tôi khởi hành," cô nói. "Tôi hoàn toàn kinh ngạc khi thấy nó."

Bản quyền hình ảnh University of East Anglia

Chuyên gia chuyên nghiên cứu thỏ, Tiến sỹ Diana Bell và nhóm các nhà nghiên cứu từ UEA lần đầu tiên ghi chép được dữ liệu về loài thỏ này là từ hồi 1999.

Loài thỏ vằn Trường Sơn kể từ đó tới nay rất hiếm khi được nhìn thấy; người ta chỉ thu được các ảnh do camera gài lại trong rừng chụp được.

Nhóm các nhà nghiên cứu bắt gặp chú thỏ này đang nhảy dọc theo một dòng suối, gặm nhấm cỏ cây ở một khu bảo tồn. Khi nhận ra đó là một chú thỏ vằn Trường Sơn rất hiếm hoi, Sarah đã bị sốc.

"Chú thỏ này rất đẹp, có những sọc màu sẫm chạy trên lớp lông màu vàng và phần lông đỏ ở mông," Sarah nói.

"Nó lớn hơn tôi tưởng, nhưng người nhẹ và mềm," cô nói thêm.

Bản quyền hình ảnh University of East Anglia

Có bộ gene khác với các loài thỏ khác, thỏ vằn Trường Sơn là loài mà con người chúng ta chưa biết đến nhiều. Chúng là loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn phá rừng và săn bắn.

Nhờ sự chạm trán tình cờ, Sarah đã tiến hành đo đạc kỹ lưỡng và chụp hình chú thỏ trước khi thả chú về rừng.

Cô có kế hoạch dùng những thông tin thu được để tìm hiểu về sự phân bố của loài thỏ này nhằm giúp hỗ trợ cho các nỗ lực bảo tồn loài động vật này.

"Điều cực kỳ quan trọng là chúng ta cần phải tìm hiểu được càng nhiều càng tốt về loài này, qua đó mới đánh giá được mức độ cần bảo tồn của chúng và áp dụng những biện pháp bảo tồn thích hợp."

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Earth.

Tin liên quan