Những nơi nào vừa rẻ vừa dễ sống?

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Ở đâu bạn có thể sống hạnh phúc với số tiền không nhiều, tuần này BBC mời bạn tới thăm những nơi như vậy.

Trả tiền nhà là khoản đắt khủng khiếp, và tiết kiệm thì chẳng đi đến đâu. Vậy ở đâu có thể có được một cuộc sống dễ dàng và thoải mái hơn?

Chúng tôi vào trang mạng “Hỏi và Đáp” Quora để tìm nơi tốt nhất trên thế giới sống rẻ mà vẫn có được thời tiết đẹp và tất nhiên là có internet để dùng.

Nói cho cùng, không một thiên đường thơ mộng nào là trọn vẹn nếu không có wifi tốc độ nhanh.

Nhiều người cho rằng vùng Đông Nam Á đứng đầu bảng. Jingcho Yang đề xuất Bali, Indonesia, với chi tiêu kiểu du lịch ba lô.

Thời tiết thì mát dịu và bãi biển thì “đẹp mê hồn,” Yang viết. “Có một vài trăm bãi tắm ở xung quanh đảo. Phần lớn còn chưa được du khách khám phá.”

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bali là một trong những nơi được cho là giá cả phải chăng và điều hiện tốt.

Nhà 2 phòng ngủ tại khu tương đối tốt giá khoảng 200USD/tháng, Yang viết, và các thứ xa xỉ như món ăn cao cấp Pháp có giá bằng 1/3 giá ở các thành phố chính, vì công nghiệp cạnh tranh lớn và lòng mến khách của hòn đảo này.

Spa 2 tiếng là 20 USD, và biệt thự có bể bơi là dưới 100 USD/một tối, bà nói.

“Bali cạnh tranh với bất kỳ thành phố chính nào mà tôi từng qua về tính đa dạng và tinh tế của bữa ăn, về cuộc sống về đêm và về thiết kế,” bà nói thêm. “Ở đây có một số bar và câu lạc bộ sát biển đẹp nhất thế giới. Có vô cùng nhiều hoạt động thể thao, yoga, thể thao dưới nước.

Trong khi đó Nathan Edgerton, giáo viên, thì sống ở Chiang Mai, Thái Lan, anh ở chung nhà với một người bạn chỉ với 70 USD/tháng. “Tôi thường xuyên ăn hàng. Tôi có đủ tiền đi uống với bạn bè và tập kick-boxing. Tôi chi dưới 700 USD cho tất cả mọi việc đó,” ông viết.

“Chiang Mai là nơi tuyệt vời để sống, nhưng bạn cũng có thể sống gần như vậy ở mọi nơi trên đất Thái Lan với chi phí tương tự,” ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chiang Mai, Thái Lan được xem là nơi có giá cả phải chăng và cuộc sống dễ chịu.

Đối với những người nói tiếng Tây Ban Nha thì nơi đó là Châu Mỹ La Tinh. Brian Fey đang sống “rất kinh tế” ở Mexico từ 2004 và người nước ngoài ngày càng thích nơi này. “Ở những nơi tôi sống đều có người đến từ Argentina, Pháp, Bỉ, Đức, Canada, Mỹ, Thụy Sĩ, Chi Lê, v.v..

Lấy visa 6 tháng hoặc lâu hơn là khá dễ với người thuộc hầu hết các quốc tịch, ông nói. Fey nói thêm là mặc dù có những tin không hay về bạo lực tại Mexico nhưng “ở đây hoàn toàn an toàn và hàng triệu người nước ngoài tới ở đây. Một số vùng tập trung người nước ngoài, đó là Ajijic, San Miguel de Allende và Patzcauro”.

Ông nói thêm là giá thuê nhà cũng phải chăng và cũng có nhiều người nước ngoài mướn người trông trẻ nên nếu bạn muốn trông trẻ thì có thể ở nhà cả năm không mất tiền, và ở những nơi rất sang trọng”.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Prague, thủ đô Cộng hòa Czech là nơi có giá cả hợp lý.

Đông Âu cũng là một nơi ưa thích. Mircea Goia giới thiệu nước Rumani. Bà nói ở đó bạn có thể sống thoải mái với số tiền dưới 1.000 USD/tháng, kể cả tiền ăn và thuê nhà, cũng vì lương tháng trung bình chỉ khoảng 575 USD, thậm chí thấp hơn ở các thành phố nhỏ.

“Giá bất động sản cũng rớt một cách thê thảm do khủng hoảng toàn cầu và bạn có thể mua nhà/căn hộ/đất với giá rẻ,” Goia viết. Những người muốn thuê nhà ở thủ đô, Bucharest, thì phải chi khoảng 200-500 USD/tháng, ông nói thêm là “người dân rất thân thiện với người nước ngoài” và nhiều người biết tiếng Anh ở mức cơ bản.

Trong khi đó thì Chinmaya Patanaik lại đề xuất “một trong những thành phố đẹp nhất thế giới” là Prague của Cộng Hòa Czech, ở đó chi phí sinh hoạt thấp hơn các thành phố khác ở Tây Âu.

“Với 1.000 USD bạn có thể sống hoàn toàn thoải mái. Bạn có thể có được căn hộ 1 phòng ngủ hoặc một studio với giá 400 USD hoặc thấp hơn, đã gồm cả chi phí tiện ích như tiền internet, sưởi, điện v.v.. Tốc độ internet là rất nhanh, với tốc độ 100 Mb/giây tôi chi khoảng 30 USD/tháng.”

Patanaik nói thêm là mặc dù mùa hè có thể nóng “bạn có thể giải nhiệt bằng bia truyền thống của Czech chỉ với giá 1,5 USD.”

Bài gốc tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital

Tin liên quan