Có nên minh bạch về lương của nhân viên?

Bản quyền hình ảnh iSTOCK

Việc giữ cho nhân viên của mình hài lòng là điều dễ thực hiện hơn bạn tưởng, và việc đó cũng không tốn kém gì.

Sự hài lòng trong công việc không phụ thuộc nhiều vào mức lương bằng sự minh bạch giữa chủ lao động và người làm thuê, theo một câu chuyện trên trang Bloomberg.

Những chủ lao động công khai về thông tin liên quan đến thù lao thường giải toả được điều mà nhiều lao động lầm tưởng - rằng họ bị trả lương thấp.

Hai báo cáo vào năm 2015 của PayScale, trang web tổng hợp dữ liệu liên quan đến mức lương, cho thấy 64% các nhân viên được trả lương hợp lý lại cho rằng mình bị trả thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.

Trong số những người được trả lương cao hơn mặt bằng chung, chỉ có 21% nhận ra điều này, bài viết trên Bloomberg cho biết.

Việc thảo luận về mức lương có thể khiến nhiều người không cảm thấy thoải mái, vì vậy, nhiều người có thể không hiểu về mặt bằng chung trên thị trường cũng như việc mức lương như thế nào thì có thể gọi là ‘hợp lý’.

PayScale chỉ ra rằng tỷ lệ lao động hài lòng với công việc tăng từ 40% đến 82% khi cấp trên thảo luận một cách cởi mở về mức lương với họ.

“Việc rút ngắn khoảng cách về cách nhìn nhận không tốn của các công ty đồng nào. Nhưng nó yêu cầu các công ty phải huấn luyện các nhân viên quản lý của mình không được né tránh các cuộc nói chuyện,” Tim Low, phó chủ tịch tiếp thị của Payscale, nói với Bloomberg.

Để giúp cuộc nói chuyện khó khăn này trở nên dễ dàng hơn, các công ty nên huấn luyện các nhân viên quản lý cách nói chuyện về lương bổng - làm sao để cung cấp thông tin chi tiết về những mức lương hợp lý đối với từng công việc, cũng như thu thập trực tiếp dữ liệu về mức lương áp dụng trong công ty của mình.

PayScale ước tính rằng có chưa tới 50% các chủ lao động trang bị cho các nhân viên quản lý của mình khả năng thực hiện những cuộc nói chuyện như vậy, hoặc cung cấp thông tin về mức lương.

Về phần mình, dữ liệu về mức lương ngày càng trở nên phổ biến hơn trên mạng, nên người lao động có thể ước tính mức lương hợp lý dành cho mình tốt hơn.

Để tránh ganh tỵ với mức lương của người khác, bạn hãy cố gắng đừng so sánh mức lương quá thường xuyên. Hãy tập trung vào những gì bạn có, liên quan đến công việc bạn đang làm, thay vì những gì bạn không có.

Và mặc dù một số người được trả xứng đáng hơn họ nghĩ, PayScale cho biết 83% trong số này vẫn nghĩ rằng họ bị trả thấp hơn mặt bằng thị trường.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan