Nghi phạm chính vụ Paris: Abdelhamid Abaaoud

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Abdelhamid Abaaoud được cho là hiện đang ở Syria cùng IS

Các nhà điều tra Pháp tin rằng một kẻ thánh chiến người Bỉ gốc Morocco chính là chủ mưu trong các vụ tấn công Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Abdelhamid Abaaoud được cho là hiện đang ở Syria cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nghi phạm năm nay 27 tuổi, lớn lên tại Molenbeek, một quận ngoại vi Brussels nổi tiếng là đông người nhập cư Ả rập, có tỷ lệ thất nghiệp cao và điều kiện ăn ở chật chội, đông đúc.

Nghi phạm cũng là cộng sự của Salah Abdeslam, kẻ hiện đang lẩn trốn và có em trai Brahim đã tự nổ tung mình tại Paris.

Brahim chết tại quán bar Comptoir Voltaire mà không sát hại được ai, trong lúc sáu kẻ thánh chiến khác đã tiến hành các vụ tấn công tự sát đẫm máu tại các địa điểm khác. Người ta tin rằng tất cả những đối tượng này đều được IS tuyển mộ.

Abaaoud và Salah Abdeslam đều từng phải vào tù ở Bỉ hồi 2010 với tội danh cướp có vũ trang.

Abaaoud, tức Abu Umar al-Baljiki, gia nhập IS vào hồi đầu 2013.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hồi tháng hai, tạp chí online của IS Dabiq xác định người đàn ông trong ảnh là Abaaoud (không rõ ngày chụp hình này)

Hiện chưa rõ nghi phạm trở nên cực đoan từ khi nào. Hãng thông tấn Associated Press nói ông ta đã theo học một trong những trường trung học hàng đầu của Bỉ, Saint-Pierre d'Uccle.

Ông ta đã giữ liên lạc với Mehdi Nemmouche, kẻ thánh chiến người gốc Pháp-Algeria đã bắn chết bốn người tại Bảo tàng Do thái ở Brussels hồi tháng Năm 2014.

Nemmouche cũng đã có thời gian ở Molenbeek, nơi mà giới chức Bì thừa nhận là lý tưởng Salafi cực đoan đã phát triển mạnh mẽ trong một số thanh thiếu niên Hồi giáo.

Trong những năm gần đây, Molenbeek đã là nơi "tập trung đông nhất các chiến binh khủng bố người nước ngoài tại châu Âu", theo Liesbeth van der Heide từ Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và Chống khủng bố thuộc Đại học Leiden ở Hà Lan.

Số những kẻ thánh chiến từ Bỉ tới Iraq và Syria để tham chiến đông hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia EU nào khác, nếu tính bình quân đầu người.

Giới chức Bỉ nghi là Abaaoud đã giúp tổ chức và tài trợ cho một chi bộ khủng bố tại Verviers ở miền đông nước Bỉ. Chi bộ này đã bị phá vỡ trong một cuộc bố ráp của cảnh sát hồi tháng Giêng.

Hai kẻ thánh chiến đã bị giết tại Verviers, là những kẻ sau đó được IS xác nhận là Khalid Ben Larbbi (tức Abu Zubayr, 23 tuổi) và Soufiane Amghar (tức Abu Khalid, 26 tuổi).

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Abaaoud lớn lên tại Molenbeek, nơi có đông người nhập cư Ả rập, tỷ lệ thất nghiệp cao và điều kiện ăn ở chật chội, đông đúc

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Hai do tạp chí Dabiq (tiếng Anh) của IS thực hiện, Abaaoud đã nói về vụ Verviers.

Ông ta nói ông ta đã bí mật trở về Bỉ cùng hai người nữa, và họ đã "thiết lập một ngôi nhà an toàn trong lúc chúng tôi lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch chống lại những kẻ thập tự chinh".

"Bên tình báo biết tôi từ trước đó bởi tôi đã bị họ bỏ tù," ông ta nói, và cho biết thêm là ông ta vẫn tìm cách thoát được sau vụ bố ráp Verviers.

"Tôi thậm chí còn bị một nhân viên chặn lại, so sánh tôi với ảnh chụp, nhưng mà ông ta cho tôi đi qua bởi thấy người không giống hình! Quả là một món quà từ Thượng Đế!"

Một video tuyên truyền của IS hồi 2014 cho thấy Abaaoud ngồi trong một chiếc xe kéo theo nhiều thi thể phía sau.

Abaaoud cũng bị liên hệ tới một vụ khủng bố đã được phá vỡ, định thực hiện trên một chuyến tàu Thalys hồi tháng Tám vừa rồi.

Một tay súng, Ayoub El-Khazzani, đã bị các hành khách trên tàu khống chế ở miến bắc nước Pháp.

Trong vụ đó, và trong một vụ tấn công định nhắm vào một nhà thờ ở Villejuif, Pháp nhưng bị phá vỡ, các điều tra viên đưa Abaaoud vào danh sách nghi phạm.

Abaaoud nhiệt thành với việc tiến hành thánh chiến tới mức đã tìm cách thuyết phục người em trai 13 tuổi hãy tới Syria cùng.

Tin liên quan