Bí quyết làm cuộc sống dễ chịu hơn

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Liệu bạn có đang cảm thấy cuộc sống hàng ngày của mình trở nên quá phức tạp, gây căng thẳng không?

Có một điểm chung mà dường như hầu hết mọi người đều vấp phải – cho dù họ có làm công việc gì đi nữa ở cơ quan và trong đời thường – đó là họ luôn bận rộn, luôn phải nỗ lực để đáp ứng được vô vàn những công việc và thử thách không có điểm dừng mà họ gặp phải trong cuộc sống.

Ngay cả khi họ biết phải làm gì thì chỉ mỗi khối lượng công việc nằm trên vô số những mẩu giấy ghi chú hay ghi lại trên điện thoại thông minh cũng đủ làm cho mọi thứ thêm phức tạp.

Sự phức tạp của công nghệ

Công nghệ có mục đích là làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên hiệu quả hơn. Thế nhưng trớ trêu thay chính công nghệ lại tạo ra sự phức tạp không cần thiết với quá nhiều yêu cầu, chẳng hạn như về mật khẩu hay về chuyện hộp thư điện tử ngày nào cũng có thêm 500 thư mới.

Tại sao tôi lại phải dùng Facebook hay Twitter để đăng ký vào một trang web hay một phần mềm ứng dụng nào đó?

Và danh sách những thứ công nghệ có mục đích đơn giản hóa cuộc sống nhưng lại làm cho mọi thứ phức tạp hơn cứ kéo dài ra dằng dặc – chẳng hạn như có bao nhiêu mật khẩu bạn cần phải nhớ để đăng nhớ vào những việc cần thiết trong cuộc sống và công việc hàng ngày của bạn?

Liệu giải pháp có nên là tạo ra một nơi không còn sự phức tạp mà đôi khi ít nhất nó cũng giúp chúng ta bớt căng thẳng hơn và giữ cân bằng cho cuộc sống?

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng thật sự không phải như vậy. Hầu hết chúng ta có lẽ đang tham gia vào những hoạt động thường ngày mà sự tưởng thưởng lại là cảm giác đơn giản mà chúng tạo ra, ngay cả khi cảm giác đó chỉ thoáng qua.

Bản quyền hình ảnh reuters

Nếu bạn tập yoga hay thiền định thì bạn sẽ hiểu ý tôi nói. Các nhà tâm lý học gọi đây là sức mạnh của sự tỉnh thức, mà nếu ta dịch thoáng ra thì nghĩa là sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và không để cho đầu óc trĩu nặng với quá nhiều thứ.

Tạo ra sự đơn giản thật sự trong cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nó không phải là không thể, và có những thứ mà chúng ta có thể làm để làm cho cuộc sống chúng ta không còn phức tạp nữa.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm giải pháp đơn giản cho mọi việc. Điều này dễ không thể tưởng. Điều gì bạn sẽ làm khi máy tính hay máy in của bạn bị treo? Hãy rút điện ra. Trước khi tôi học được mẹo vặt này thì bạn có biết là tôi mất biết bao nhiêu thời gian để đọc những cuốn sách hướng dẫn, đợi nhân viên kỹ thuật hay gọi cho dịch vụ khách hàng đến giúp đỡ không?

Ba gợi ý

Tạo ra một nơi không còn sự phức tạp trong công việc có thể khó hơn nhiều. Điều này tùy thuộc vào công việc của bạn. Tuy nhiên đây là ba gợi ý sẽ có ích cho bạn:

Đừng liên tục kiểm tra hộp thư điện tử: Cách duy nhất để làm việc này là thoát ra khỏi Outlook hay bất cứ tiện ích thư điện tử nào mà bạn đang sử dụng. Nếu không thì cám dỗ phải xem hộp thư có gì mới là rất lớn.

Hãy dành ra một khoảng thời gian – bắt đầu với 20 phút và kéo dài lên đến hai tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn – không kết nối mạng. Điều này có thể không khả thi đối với tất cả mọi người nhưng 20 phút là khởi đầu có thể chấp nhận được đối với đa số chúng ta.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Nếu bạn không thể làm được điều này thì vấn đề không phải là bạn có quá nhiều việc phải làm mà là bạn bị nghiện email. Bên cạnh đó, điện thoại vẫn mở, cho nên không phải là bạn tự khóa mình trong tu viện khi thoát hẳn khỏi hộp thư điện tử.

Phản ứng ít hơn: Nhiều sếp mất cả ngày để xử lý sự cố – phản ứng với những việc đang xảy ra – chứ không phải là kiểm soát mọi thứ. Về việc này thì bạn có thể làm tốt hơn bằng cách tạo cho mình 15 phút suy ngẫm về tất cả những gì đã xảy ra trong ngày làm việc của mình.

Đây là lúc bạn suy nghĩ về cách mà bạn có thể làm tốt hơn, khác hơn hay là không làm gì cả. Hãy dành thời gian để chủ động thay vì phản ứng với vấn đề. Cảm giác kiểm soát được mọi thứ do sự suy ngẫm này đem lại sẽ rất hữu ích với việc áp lực đối với bạn sẽ giảm bớt.

Hãy sử dụng nguồn lực bạn có: Hãy nghĩ tới việc bạn có thể tạo ra một nhóm người cùng đóng góp vào công việc chung thay vì bạn phải tự mình làm mọi thứ.

Nếu bạn là sếp thì bạn đã có những nhân viên phải báo cáo công việc với bạn rồi.

Người sếp giỏi là những người biết giao việc giỏi. Bạn có phải là kiểu người quản lý như thế không? Trở thành một người sếp không phải là điều đơn giản, nhưng nguyên tắc giao việc thì không có gì phức tạp.

Hãy đề ra mục tiêu rõ ràng. Tạo cho nhân viên năng lực để gánh vác. Yêu cầu họ phải có trách nhiệm. Huấn luyện họ. Bạn sẽ biết rằng bạn đang làm đúng khi bạn đủ tự tin để có thời gian suy ngẫm mỗi ngày.

Tất cả những lời khuyên này đều có một điểm chung rất quý giá – đó là nó tạo ra cho bạn thêm thời gian. Khi bạn có thêm thời gian thì bạn sẽ tăng khả năng kiểm soát công việc của mình, qua đó giảm bớt được áp lực.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan