Những loại xe nào ‘dã chiến’ nhất?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption (Ảnh: Paramount Group)

Có rất nhiều xe giành được sự chú ý do tính vượt trội về tiết kiệm xăng, do tiện nghi sang trọng và do độ an toàn mỹ mãn. Nhưng những xe khác lại có những tiêu chuẩn hoàn toàn khác hẳn: khả năng đối chọi với điều kiện khắc nghiệt.

Những xe này được chế tạo để đương đầu với những điều kiện khủng khiếp nhất từ điểm A đến điểm B mà vẫn đưa được hành khách tới điểm cần đến. Chúng tôi thấy được một loạt các xe kiểu này qua trang Quora.com, hỏi và đáp với các thành viên cộng đồng mạng liệt kê những xe bất chấp mọi điều kiện khắc nghiệt nhất trên thế giới. Dưới đây là những câu trả lời hay nhất.

Nếu bạn muốn cho các chủ xe Hammer phải thèm thuồng thì xin hãy chọn xe Paramount Marauder làm người bạn mới. Thành viên của Quora.com, ông Brad Loewen, nói rằng xe Marauder là “loại xe duy nhất ở mức người tiêu dùng được phép chạy trên phố mà không thể nào bị phá hủy,” và nó có lý do riêng của nó.

Xe bọc thép của Nam Phi này nặng hơn 12 tấn, có loại 2 cầu (tức 4x4) hoặc 3 cầu (tức 6x6), và trong trường hợp bạn cần, có thể trang bị để chịu được sức nổ của 8 kg TNT dưới gầm xe.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption (Ảnh: Toyota)

Với những người cần tìm loại xe cũng vững chắc như vậy nhưng trông đỡ dữ dội hơn thì xe Toyota HiLux có thể là sự lựa chọn. Như ông Payam Adlparvar, thành viên Quora.com, nói “Marauder có thể là xe số 1 được thiết kế để không thể bị phá hủy,” và nói thêm rằng “Tạp chí ‘Top Gear’ cho rằng xe Toyota HiLux gần như là xe không thể phá hủy nhất sau những lần thử nghiệm, nhưng thôi … xin nhường các bạn phán xét.”

Ông Adlparsvar nói là họ đã trình diễn cho xe đâm trực diện vào một cây, ngâm xe nhiều giờ dưới biển, thả một xe caravan dã ngoại (RV) xuống nóc xe và thậm chí đốt xe. Sau các lần cố tình làm hỏng xe, họ lại cho xe nổ máy lại, và loại xe pickup nhỏ này vẫn chạy tốt, chỉ cần điều chỉnh động cơ mà không phải thay thế bất kỳ phụ tùng nào.

Cuối cùng, người ta đặt xe này lên nóc một tòa nhà cao 73 m, và cho thuốc nổ đánh sập tòa nhà. Sau đó, ác quy được nối điện lại, đổ đầy lại xăng và pha chút diesel, và thế là chiếc xe nhỏ bé này lại nổ máy và đi lên sân khấu của buổi trình diễn.

Xe limousine kiên cường

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption (Ảnh: Johnny Louis / Getty Images)

Những xe sang trọng thường không tạo cảm giác có độ kháng cự mạnh mẽ trừ khi ta nói về xe Cadillac One của Tổng Thống Mỹ, được gọi một các trìu mến là “Quái Vật”.

Trong khi Cục Cảnh vệ không tiết lộ những chi tiết về xe limousine của Tổng Thống, thì cũng có đủ thông tin để coi đề xuất của Himanshu Rai, một thành viên Quora.com, lên danh sách của xe khó bị phá hủy nhất.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption (Ảnh: Johnny Louis / Getty Images)

Quái Vật này có thể chịu đựng được hàng loạt đạn bắn và bom vì lớp thép cửa dày 20 cm và kính chống đạn dày 15 cm. Xe cũng có hệ thống dập tắt lửa riêng và xe là hoàn toàn kín để giữ an toàn trong trường hợp bị tấn công hóa học. Cadillac One cũng có bánh xe gia cố để thủng bánh vẫn chạy được và có camera nhìn ban đêm lắp ở dưới lưới tản nhiệt phía trước đầu xe.

Cục Cảnh vệ làm các xe limousine với sự hỗ trợ của bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của hãng General Motors, và chi phí làm mỗi xe trong tổng số 12 xe của Cục Cảnh vệ là khoảng 1.5 triệu USD. Nhưng như Cục Cảnh vệ đã chứng minh trong chuyến sang Anh cách đây vài năm, xe kềnh càng này cũng khá khó kiếm chỗ đậu.

Chiếc máy bay này được chế tạo không chỉ để chống lốc xoáy

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption (Ảnh: Ethan Miller / Getty Images)

Trong khi xe mặt đất được quan tâm nhiều nhất thì một vài thành viên của Quora.com lại chú tâm tới loại máy bay mạnh phi thường. Colin Baxter nói rằng máy bay Fairchild Republic A-10, còn được gọi là lợn lòi Châu Phi, đáng để coi là không thể phá hủy.

“Độ dư thừa trong cấu tạo của nó ở mức vô lý. Bạn có nghĩ là nó cần đến 2 động cơ mạnh đến thế không? Không chứ gì. Bạn có nghĩ rằng nó cần đến từng ấy diện tích cánh không? Cần đấy bạn ạ,” Baxter viết.

Theo Trung Tâm Không Lực Hoa Kỳ về Kỹ Thuật Hệ Thống, máy bay A-10 có nhiều dư thừa cấu tạo là để nó vẫn bay được sau khi bị bắn hỏng trầm trọng. Nó có thêm một hệ thống thủy lực và một hệ thống cơ khí dự phòng để nó vẫn bay được sau khi bị tấn công, có các thiết bị để bảo vệ khoang đựng xăng được bọc titanium để bảo vệ phi công và buồng lái. Tất cả những thứ này khiến A-10 nổi tiếng là bị đánh tả tơi rồi vẫn quay về được điểm xuất phát.

“Để sống sót, có hai cách. Ngày nay, phương pháp được ưa thích là tàng hình. Nếu kẻ thù không trông thấy ta thì chúng không thể bắn ta. Máy bay A-10 lại có chiến thuật khác: kể cả bị bắn trúng thì cũng chẳng hề hấn gì,” ông nói.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Autos

Tin liên quan