10 bầu trời đêm kỳ thú nhất thế giới

Bản quyền hình ảnh Jesse Kraft Alamy

Những bầu trời đêm đang ngày càng trở nên hiếm hoi.

Dân số con người ngày càng đông, các nơi trên Trái Đất ngày càng trở nên đô thị hóa, cho nên ánh sáng nhân tạo đang ngày càng khiến chúng ta khó nhìn thấy các vì sao và những thứ khác trên bầu trời.

"Khoảng hai phần ba nhân loại ngày nay sống dưới bầu trời bị ô nhiễm ánh sáng, không đủ sẫm để họ nhìn được Dải Ngân hà," Babak Tafreshi, giám đốc của The World at Night (Thế giới Ban đêm - TWAN), một tổ chức quốc tế chuyên theo dõi và triển lãm các bức ảnh chụp về vũ trụ, nói.

"Hầu hết các bầu trời đô thị ngày nay đều vắng bóng các vì sao. Việc ngắm cảnh vòm sáng kỳ diệu của Dải Ngân hà dâng lên ở đường chân trời nay giống như chuyện khoa học viễn tưởng đối với nhiều em nhỏ, các thanh thiếu niên lớn lên ở thành thị."

Tiến sỹ John Barentine, quản lý chương trình tại Hiệp hội Bầu trời đêm Quốc tế (IDA) nói thêm: "Bầu trời đêm đã tạo cảm hứng cho chúng ta trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa kể từ thời kỳ đầu của nền văn minh nhân loại. Bị cắt đứt khỏi nguồn cảm hứng đó do tình trạng ô nhiễm ánh sáng sẽ làm thui chột đi những điều mà chúng ta cần có."

Một số chuyên gia chỉ ra rằng ô nhiễm ánh sáng có thể gây rối loạn khả năng định hướng của các loài động vật rùa, cá và bướm.

Để ngắm được các vì sao và những thứ khác trong vũ trụ, chúng ta cần phải có một bầu trời tối sẫm nhưng trong trẻo.

Điều này thường có nghĩa là không có ánh sáng nhân tạo, điều kiện thời tiết tốt, tuy ánh sáng tự nhiên đôi lúc cũng cản trở việc ngắm sao.

"Bạn không thể nhìn thấy nhiều ngôi sao trong một đêm trăng rằm sáng rỡ, hay trong một đêm hè ở những nơi vĩ độ cao, nơi ánh sáng từ đầu cực Trái Đất hắt xuống khiến bầu trời không đủ tối," Tafreshi giải thích.

Có một số nơi trên thế giới cho phép ta ngắm được những cảnh tượng kỳ thú trong bầu trời đêm, và đó thường là những nơi rất xa xôi hẻo lánh, khó tới, hoặc là các điểm đặc biệt thuận lợi trong các công viên quốc gia hoặc các trạm quan sát thiên văn.

BBC Earth giới thiệu 10 địa điểm lý tưởng nhất trên Trái Đất để ngắm bầu trời đêm đẹp nhất:

1. Sa mạc Sahara

Bản quyền hình ảnh Novarc Images Alamy
Image caption Sa mạc Sahara, Ai Cập

Trải dài 9 triệu cây số vuông, tương đương với 10% diện tích châu Phi, Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới. Nơi này có môi trường khắc nghiệt, cực nóng và khô, lại cách xa cuộc sống con người khiến phần bên trong sa mạc vào danh sách những nơi ngắm trời đêm kỳ diệu nhất thế giới.

2. Namibia

Bản quyền hình ảnh BROKER Alamy
Image caption Công viên Quốc gia Namib-Naukluft ở Sa mạc Namib, Namibia

Namibia là nơi ngày càng phát triển về nền công nghiệp du lịch thiên văn, với Sa mạc Namib có thời tiết cực khô và bầu trời trong vắt vô cùng hoàn hảo cho việc ngắm sao. Là một trong những sa mạc cổ nhất và lớn nhất thế giới, nơi đây có một số 'trại thiên văn', Tafreshi nói. "Đây là nơi lý tưởng để ngắm trăng sao. Bạn có thể ngắm cảnh với góc nhìn 360 độ."

3. Sa mạc The Empty Quarter, Bán đảo Ả-rập

Bản quyền hình ảnh age fotostock Alamy
Image caption Sa mạc "Empty Quarter" trên Bán đảo Ả-rập

The Empty Quarter nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả-rập là một trong những sa mạc lớn nhất trên thế giới, với diện tích khoảng 650 ngàn cây số vuông. Đúng như cái tên, nơi này hoang vắng hầu như không một bóng người.

4. Sa mạc Atacama, Chile

Bản quyền hình ảnh stuart thomson Alamy
Image caption San Pedro de Atacama, Chile

Bầu trời đêm trong vắt hiện diện ở hầu hết các nơi của sa mạc Atacama, theo Tafreshi. Là sa mạc khô cằn nhất thế giới, nằm chủ yếu trên lãnh thổ Chile và các phần nhỏ thuộc Peru, Bolivia và Argentina, đây cũng là nơi có một số trạm quan sát thiên văn. "Atacama hơn hẳn nhiều nơi khác, do bầu trời ở đây cao, khô và trong trẻo trong nhiều đêm hơn mỗi năm. Khi đi bộ trong sa mạc giữa các khối đá nằm rải rác trên nền bụi đỏ, ta có cảm giác giống như đang ở trên sao Hỏa nhưng phía trên là bầu trời của Trái Đất vậy."

5. La Palma, Canary Islands

Bản quyền hình ảnh Babak Tafreshi Science Photo Library
Image caption Dải Ngân hà trên bầu trời La Palma, quần đảo Canary Islands, Tây Ban Nha

Đảo núi lửa La Palma Island, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, là địa điểm quen thuộc đối với những ai thích du lịch thiên văn. Nơi này có bầu trời trong trẻo tới lạ kỳ. Hồi 2002, toàn bộ hòn đảo đã được đặt tên là Khu bảo tồn Sinh quyển UNESCO.

6. Himalayas

Bản quyền hình ảnh Visal Chattopadhyay Alamy
Image caption Trăng lên trên dãy Himalayas

"Những bầu trời trong vắt như pha lê nằm trên những tuyến đi bộ đương trường trên dãy núi cao và trên các ngôi làng ở Himalaya" thuộc vào nhóm đẹp nhất thế giới, theo Tafreshi. Himalaya ở Á châu là rặng núi cao nhất thế giới, nơi có đỉnh Everest cao tới 8.850m trên mực nước biển, cũng là đỉnh núi cao nhất thế giới.

7. Các núi lửa Hawaii

Bản quyền hình ảnh Curved Light USA Alamy
Image caption Miệng núi lửa Kilauea, Hawaii

Các núi lửa ở Hawaii là nơi đặt một số đài quan sát thiên văn nổi tiếng. Các núi lửa Mauna Kea và Mauna Loa, đều cao hơn 4.000m trên mực nước biển, là những núi lửa nổi tiếng nhất để tới ngắm bầu trời đêm đầy sao.

8. Tây Úc

Bản quyền hình ảnh ZUMA Press Inc. Alamy
Image caption Dải Ngân hà phía trên một tháp nước ở Laverton, Tây Úc

Các ảnh chụp từ vệ tinh vùng phía tây Outback của Úc cho thấy vùng này tối tới mưc nào, Tafreshi nói. "Nhiều Công viên Quốc gia tại khu vực là nơi ưa thích đối với những người thích ngắm sao," ông nói. "Bầu trời nam bán cầu thậm chí còn bắt mắt hơn so với bắc bán cầu, bởi Dải Ngân hà sáng rực ở đoạn giữa khi đi ngang đầu."

9. Dãy Alps

Bản quyền hình ảnh GeorgP Alamy
Image caption Núi Grossglockner trên dãy Alps, Áo

"Nơi cuối cùng còn lại ở Tây Âu để ngắm trời đêm trong quang cảnh tự nhiên là tại dãy Alps," Tafreshi nói, nhờ vào việc dân số thưa thớt, có nhiều các khu bảo tồn và do dãy núi nằm cao so với mực nước biển. "Một trong những nơi ưa thích của tôi là khu vực Tyrol của Áo, nơi rất dễ ngắm được bầu trời đêm nguyên sơ."

10. Wyoming, Hoa Kỳ

Bản quyền hình ảnh Park Collection Alamy
Image caption Lâu đài Geyser ở Công viên Quốc gia Yellowstone Wyoming, Hoa Kỳ

"Có một số địa điểm tối đen tuyệt đẹp tại vùng Tây Mỹ, quê tôi," Barentine nói.

"Đó là các công viên, hay các khu vực được bảo vệ như các khu bảo tồn tự nhiên. Các công viên quốc gia tại Mỹ và những nơi khác thường là những địa điểm tuyệt vời để khám phá bầu trời đêm hoang sơ, bởi chúng nằm cách xa thành phố và thường chưa phát triển nhiều về ánh sáng nhân tạo."

Wyoming, nơi có cư dân thưa thớt và là nơi có Công viên Quốc gia Yellowstone, là một trong những bang nổi tiếng về vị trí đắc địa để quan sát bầu trời đêm.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Earth.

Tin liên quan