Sức hấp dẫn của những chuyến độc hành

Bản quyền hình ảnh Getty

Từ những chuyến nghỉ mát với gia đình hay những chuyến du lịch lãng mạn, những khoảnh khắc du lịch đáng nhớ là những khoảnh khắc chúng ta trải qua cùng với nhau.

Nhưng đôi khi, đi du lịch một mình lại có thể đem lại những trải nghiệm độc đáo mà nếu như đi chung với nhiều người chúng ta có thể không có được. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến trang hỏi đáp Quora để hỏi “Cảm giác đi du lịch một mình là như thế nào?”

Bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra, bạn sẽ gặp ai

“Khi đi du lịch một mình tôi sẽ khiến mình nói chuyện nhiều hơn với mọi người và tôi để mở kế hoạch với mọi thay đổi,” Janice Waugh, tác giả của blog Solo Traveler, nói.

“Đó có thể là bạn lang thang trong những con ngõ của Lhasa để rồi được mời vào một quán trà truyền thống toàn nam giới, có thể là đi xe máy giữa các hồ nước ở Udaipur, được mời đến sòng bạc ngầm ở Thượng Hải, lặn xuống Hồng Hải và đi bộ ở những đồn điền trồng trà ở Munnar.”

Mario Wilson đến từ San Francisco cho biết ông dẹp qua một bên những sách hướng dẫn du lịch.

“Những thứ đó không bao giờ đem đến cho tôi đến những trải nghiệm mà tôi thật sự muốn. Những trải nghiệm đó được quyết định bởi việc tôi sẽ gặp ai, và việc tôi sẽ gặp ai được quyết định bởi tôi là người thế nào..."

"Ở Campuchia, một trong những tài xế taxi của tôi là một cựu thành viên Khmer Đỏ. Tôi đã có một buổi chiều hỏi ông ấy về cuộc đời của ông ấy và giờ đây khi đã có con cái ông ấy nhìn nhận lại quá khứ như thế nào... Giờ đây tôi cảm thấy bất ngờ lúc đó mình có thể nói chuyện bốn đến năm giờ đồng hồ bằng thứ ngôn ngữ mà tôi không nói được mà ông ta vẫn hiểu tôi,” ông nói.

Bạn sẽ phát hiện những quán ăn ngon hơn

“Nếu bạn là một thực khách thích phiêu lưu thì đi du lịch một mình sẽ phù hợp với bạn,” Stephen Ford, một người Mỹ, nói. “Nếu muốn thật sự muốn thưởng thức tim bò nướng, cà ri đầu cá hay sandwich óc cừu thì sẽ không có ai cản mũi bạn chỉ bởi họ muốn ăn cánh gà hay khoai tây chiên ở tiệm Hard Rock Cafe.”

Đi du lịch một mình cũng đem đến cho bạn cơ hội có bạn cùng ăn khác nhau mỗi tối. “Một trong những câu mà tôi thích hỏi nhất là: “Đâu là nơi để ăn trưa ngon? Nơi nào anh đưa gia đình đi chơi?” Wilson nói.

Bản quyền hình ảnh z

Ẩn danh là điều hạnh phúc

“Những gì xảy ra ở Vegas sẽ ở lại Vegas,” Bhowmik khuyên. “Bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều điều thú vị nếu như bạn biết rằng những gì mình làm sẽ không theo bạn về nhà.”

Lawrence Kurniawan đến từ Jakarta gợi ý nên bắt chuyện với những người bạn gặp gỡ ngay cả khi bạn là người thường rất rụt rè và mắc cỡ. “Nếu bạn không thích người đó thì đơn giản là ai đi đường nấy,” ông viết. “Không ai gắn bó với người mà họ không thích. Suy cho cùng, đólà cuộc phiêu lưu của bạn.”

Ford nói thêm rằng đi du lịch một mình sẽ làm mất đi những hỗ trợ về văn hóa. “Khi đi một mình, bạn sẽ không có người có cùng nền văn hóa để hỗ trợ bạn,” ông nói. “Bạn sẽ ít giống một du khách mà giống như một người dân địa phương hơn. Vì lẽ đó, cách đối xử của dân địa phương đối với bạn cũng khác.”

Cảm giác cô đơn sẽ trôi qua

Đi du lịch một mình có thể sẽ đem đến đầy những khoảnh khắc thổ lộ về bản thân hay những liên hệ sâu sắc. Nhưng những trải nghiệm đó không phải lúc nào cũng có.

“Mối liên hệ với người khác thường là điều đem lại niềm vui. Cười giỡn, trêu chọc nhau, xem nhau nhảy những điệu kỳ quặc, có những kỷ niệm, chia sẻ, có những chuyến phiêu lưu hay đi chơi đêm bất kỳ, học hỏi, yêu thương... đó là những điều thật sự tuyệt vời trong cuộc sống,” Kyle Pennel, một người Mỹ hiện sống ở Mexico, viết. “Đôi khi những trải nghiệm này xảy đến khi bạn đi du lịch một mình nhưng có khi không phải như vậy.”

Trong những lúc cô đơn, ông khuyên những người đi du lịch một mình là ‘hãy sẵn sàng đón nhận nó và để nó trôi qua’.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Travel.

Tin liên quan