Con khấu đầu cha mẹ thời nay có quá đà?

Image caption Ảnh đăng trên Tề Lỗ Vãn Báo

Hình ảnh người đàn ông khấu đầu trước cha mẹ già ở một bến tàu khiến dân mạng Trung Quốc bàn luận sôi nổi về vị trí của lòng hiếu thảo ở trong thời hiện đại.

Hiếu thảo là đức tính được ca ngợi trong văn hóa Trung Quốc và Khổng Giáo, khuyến khích tôn trọng tuyệt đối với người lớn tuổi, đặc biệt là cha mẹ và tổ tiên.

Hôm 10/02, Qilu Evening Post (Tề Lỗ Vãn Báo), một tờ báo địa phương ở tỉnh Sơn Đông, chia sẻ bức hình ông Trương Kim Lợi, 46 tuổi, nhân viên của một công ty dược phẩm ở Bắc Kinh, quỳ lạy trên sân ga trước cha mẹ, xin được tha lỗi.

Cha mẹ ông Trương đều ở độ tuổi 80.

Tờ báo viết rằng ông Trương lúc đó "rất xúc động, không nghĩ ông là một người con hiếu thảo mà tin rằng ông đã hành động không xứng đáng với cha mẹ".

Hành động chứng tỏ lòng hiếu thảo sâu sắc được nhiều người dùng mạng xã hội ca ngợi là "cảnh cảm động", nhưng một số khác lại đặt câu hỏi, liệu có quá đà hay không.

Hơn 7.500 người dùng mạng Weibo dùng hashtag #StationManKneelstoParents, bàn về tầm quan trọng của việc bày tỏ tôn kính với những người lớn tuổi.

Tranh luận

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Miếu thờ Khổng Tử ở Bắc Kinh

Mặc dù Tề Lỗ Vãn Báo viết rằng ông Trương chưa từng thăm cha mẹ trong bốn năm liền, nhưng bằng việc khấu đầu trước cha mẹ, ông khiến người dùng mạng xã hội Trung Quốc cảm động.

Những bình luận phổ biến nhất nói đây là "cử chỉ tốt" và khen ngợi, cho rằng hành động này "lịch thiệp nhất".

"Bạn có thể lỡ tàu, nhưng lòng hiếu thảo không thể chờ đợi!", đây là bình luận thu hút hơn 800 lượt thích.

Nhưng cũng tồn tại xu hướng ngược lại cho rằng liệu cử chỉ này có quá đà để thu hút sự chú ý.

"Có thể bày tỏ lòng hiếu thảo," một người viết, "nhưng làm thế trước đám đông, tôi không thể tránh khỏi việc cho rằng ông ấy đang diễn."

Khái niệm về lòng hiếu thảo có lẽ từ thời năm 400 trước Công nguyên và là giá trị đạo đức cốt lõi của Khổng Giáo, được nhắc tới trong những tác phẩm đầu của vị triết gia nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Đây cũng là chủ đề thường gặp trong phim truyền hình và phim truyện Trung Quốc, với tình huống các mối quan hệ bị thử thách vì mẹ không chấp nhận bạn gái của con mình, và bạn trai hay bạn gái phải được lòng cha mẹ tương lai.

Tin liên quan