Bạn có đời sống tình dục ‘bình thường’?

Bản quyền hình ảnh Think Stock

Hãy đối mặt với điều này đi, tình dục của con người là phức tạp. Có thể cũng có nhiều sở thích khác nhau trong tình dục giống như đối với sở thích ăn uống, ý thích của chúng ta thay đổi tùy theo nước, theo cá nhân con người, theo từng ngày.

Vì vậy việc cố gắng mô tả đời sống tình dục “bình thường” là điều ngốc nghếch; sự đa dạng là hết sức lớn mà một sự thống kê đơn thuần không bao giờ nắm bắt được cảm giác của đa số người. BBC Future đã xem xét số liệu và cố gắng có được một ý niệm về biên độ rộng của sắc màu tình dục, đi từ việc thực tế ta thích tình dục đến mức nào cho tới việc ta thực sự làm gì trong chăn.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption CHÚNG TA THÍCH QUAN HỆ TÌNH DỤC ĐẾN MỨC NÀO? KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ HAM MUỐN TÌNH DỤC. TỪ 0.4% ĐẾN 3% ĐÀN ÔNG VÀ ĐÀN BÀ CÓ THỂ LÀ VÔ TÍNH.

Khảo sát về hành vi tình dục là không đáng tin cậy vì nói về tình dục vẫn còn là điều né tránh, những người tham gia trả lời có thể không nói hết sự thật, hoặc ngược lại họ có thể cảm thấy cần huênh hoang ra vẻ ta đây. Những số liệu thống kê này không phải sự thật đáng tin tưởng, nhưng được coi như là một điểm tham chiếu chung với những bằng chứng cho tới lúc này và với đời sống tình dục của thế kỷ 21.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption CHÚNG TA QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI AI? 2% GÁI LÀNG CHƠI. 53% MỘT QUAN HỆ LÂU DÀI. 9% NGƯỜI LẠ MỚI GẶP. 12% NGƯỜI BẠN VÌ VỤ LỢI. 24% ĐỐI TÁC TÌNH CỜ.

Rất khó để đưa ra một con số về xu thế tình dục: Tỷ lệ ước tính của đồng tính thay đổi từ 1% đến 15% tùy thuộc vào việc bạn hỏi ai, bạn hỏi thế nào, và có phải bạn đang tìm sự hấp dẫn, hành vi hoặc xác định danh tính. Tuy nhiên một vài điều tra mới đây trên khắp thế giới cho thấy một số người hoàn toàn không có ham muốn tình dục (nhưng không phải là họ chưa bao giờ có quan hệ). Còn đối với các khuynh hướng tình dục khác, tỉ lệ chính xác là không có (thường cho là khoảng 1%) nhưng hiện có một xu thế vô tính đang tăng lên đối với những người không có ham muốn tình dục. Tài liệu tham khảo:Psychology and Sexuality

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption TA CÓ QUAN HỆ TÌNH DỤC THƯỜNG XUYÊN KHÔNG? 18% KHÔNG LẦN NÀO TRONG NĂM QUA 8% MỘT LẦN MỘT NĂM. 28% 1-2 LẦN MỘT THÁNG 40% 1-3 LẦN MỘT TUẦN. 6,5% 4 LẦN HOẶC HƠN TRONG MỘT TUẦN.

Một quan niệm sai là phần lớn quan hệ tình dục tình cờ là đối với người mà ta chỉ vừa mới gặp; thực tế cho thấy tình dục xảy ra ở rất nhiều hình thái không chính thức và việc qua một đêm với người không quen biết là tương đối hiếm, như điều tra của Mỹ năm 2009 cho biết. (Mặc dù điều này có thể bị sai lệch ít nhiều đối với thanh thiếu niên và người ngoài 20, số liệu cũng không khác nhiều đối với những người tuổi dưới 60). Nói cách khác, “điều này là phức tạp” với khoảng gần 50% dân số. Tài liệu tham khảo:Journal of Sexual Medicine

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption TA QUAN HỆ NHƯ THẾ NÀO? ĐỐI VỚI NGƯỜI TỪ 18-59- Ở LẦN QUAN HỆ CUỐI CÙNG. 86% PHỤ NỮ 80% ĐÀN ÔNG THEO ĐƯỜNG ÂM ĐẠO. 67% PHỤ NỮ 80% ĐÀN ÔNG DÙNG ĐƯỜNG MIỆNG. 3,5% PHỤ NỮ 9% ĐÀN ÔNG THEO ĐƯỜNG HẬU MÔN.

Số liệu này là dựa trên Điều Tra Tình Dục Thế Giới ở Mỹ với hơn 50.000 người trả lời ở tuổi trên 18. Và mặc dù tần số quan hệ tình dục giảm dần theo tuổi nhưng nó không thấp như bạn nghĩ. Một cuộc điều tra mới đây đối với người có tuổi (trung bình là 70) cho thấy ít nhất 50% có quan hệ tình dục hơn 2 lần một tháng, và 11% có quan hệ hàng tuần. Tài liệu tham khảo:Social Indicators Research and Archives of Sexual Behaviour

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption LÀM TÌNH BAO LÂU? 30-45 PHÚT ĐỒNG TÍNH NỮ. 15-30 PHÚT VỚI CẶP NAM NỮ THÔNG THƯỜNG. 15-30 PHÚT VỚI ĐỒNG TÍNH NAM

Những con số này là dựa trên một điều tra giấu tên với 2.000 người trả lời, tuổi từ 18-59 ở Mỹ, họ được hỏi về hành vi quan hệ tình dục cuối cùng như thế nào. Tài liệu tham khảo:The Journal of Sexual Medicine

Mặc dù người đồng tính nữ cho biết tần số quan hệ tình dục là ít hơn đồng tính nam hoặc những cặp dị tính, có vẻ như có thực trạng ít lại là nhiều, theo điều tra trên mạng của Canada và Hoa Kỳ. Tài liệu tham khảo: Canadian Journal of Human Sexuality.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption TỶ LỆ GIẢ VỜ ĐẠT CỰC ĐIỂM? 25% ĐÀN ÔNG 50% PHỤ NỮ

Thường thì người ta cho rằng chỉ có phụ nữ là hay giả vờ đạt cực khoái, nhưng trong một nghiên cứu mới đây ở Mỹ cho hay có tương đối nhiều số đàn ông cũng giả vờ đạt điểm cực khoái tại một lúc nào đó trong các hoạt động tình dục.. Lý do, có thể bạn cũng đoán được, là họ không thấy thích nhưng không muốn làm đối tác mất hứng. Mặc dù thực tế chính họ giả vờ nhưng chỉ 20% nghĩ rằng đối tác của họ cũng sẽ làm như vậy. Tài liệu tham khảo:Journal of Sex Research.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future

Tin liên quan