Ta biết Trái Đất tròn từ 2000 năm trước?

Bản quyền hình ảnh Other

Ca sĩ nhạc rap nổi tiếng B.o.B hiện đang cố thuyết phục những người bạn của anh trên Twitter rằng Trái Đất là phẳng.

Làm sao mà một khoảng cách 16 dặm giữa hai điểm trong ảnh này lại phẳng được, anh hỏi: “Đường cong là ở đâu? Đề nghị giải thích.”

Tiếp theo có rất nhiều những ý kiến tương tự trên Twitter. Nhiều người đã cố gắng lý luận với anh, kể cả nhà vật lý học thiên thể kiêm phát thanh viên Neil deGrasse Tyson. B.o.B vẫn không suy suyển.

BBC Earth chúng tôi thường không tham gia vào các lý thuyết âm mưu nhưng chúng tôi không thể cho qua việc này. Vì một lẽ “Trái Đất” đại diện cho chúng ta và dù sao việc biết những thực tế lớn lao về vũ trụ được phát hiện như thế nào cũng là vấn đề thú vị.

Hãy bắt đầu bằng một vài ảnh.

Ảnh phía đầu bài là Trái Đất cách ta 1 triệu dặm. Ảnh này được ghép từ nhiều ảnh do máy chụp hình của NASA trên vệ tinh Deep Space Climate Observatory.

Và dưới đây là hình ảnh Trái Đất chụp từ Mặt Trăng. Mặt Trăng, như tất cả chúng ta trông thấy khi nhìn lên, cũng là tròn.

Bản quyền hình ảnh Other

Những thứ này không làm B.o.B quan tâm bởi vì anh cũng nói rằng tất cả những hình ảnh của NASA đều là giả tạo.

Bạn sẽ có những quan điểm riêng về sự tin cậy của việc nói trên, nhưng thôi, hãy xem xét điều này: chúng ta đã biết Trái Đất là tròn từ lâu, trước khi chúng ta bay vào vũ trụ.

Hơn 2.000 năm về trước nhà triết học Hy Lạp Aristotle đã luận đoán ra tất cả rồi.

Trong cuốn sách On the Heavens, ông viết: “Một lần nữa, những quan sát của chúng ta về vì sao cho thấy rõ rằng không những Trái Đất là tròn mà độ tròn đó không phải lớn. Chỉ cần di chuyển ngắn về phía nam hoặc về phía bắc là ta thấy ngay sự thay đổi của chân trời.”

Nói một cách khác ta trông thấy các hình ảnh các sao khác nhau trên bầu trời đêm tùy thuộc vào việc ta đứng ở đâu.

Bầu trời ở bắc bán cầu là không giống bầu trời tại nam bán cầu.

Nếu Trái Đất là phẳng thì tại một thời điểm nhất định tất cả chúng ta đều trông thấy vì sao giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy.

Một nhà tư tưởng và là nhà toán học Hy Lạp, Eratosthenes, tìm cách tính chu vi Trái Đất.

Ông phát hiện là vào giữa trưa ở một thành phố của Ai Cập thì Mặt Trời ở ngay trên đỉnh đầu, trong khi đó ở một thành phố khác thì mặt trời lại lên không cao đến thế.

Eratosthenes đã biết khoảng cách giữa hai thành phố này, ông đo mức độ cao của Mặt Trời ở hai nơi cùng một lúc rồi làm một số phép tính lượng giác. Phương pháp này là sơ đẳng nhưng câu trả lời của ông đi đúng hướng.

Việc Trái Đất là tròn đã là kiến thức chung, ít nhất cũng ở những người có học và mạnh mẽ, kể từ thời gian đó.

Sau đó, người ta đi vòng quanh Trái Đất. Nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan đi vòng quanh Trái Đất từ 1519 đến 1522, giả dụ Trái Đất mà có đường biên thì điều này sẽ khó hơn.

Nhưng từ lâu trước Magellan, đối với các thủy thủ biết quan sát thì Trái Đất rõ ràng là tròn.

Nếu ta đi thuyền về phía một cái gì cao, thì dụ như một quả núi, ta sẽ thấy đỉnh của nó xuất hiện ở chân trời trước khi trông thấy phần còn lại.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Earth.

Tin liên quan