Làm gì với cả triệu công dân EU ở Anh?

Cựu lãnh đạo đảng Lao Động Anh, Ed Miliband đặt câu hỏi phải chăng chính quyền Anh định "trục xuất hết công dân EU"?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Biểu tình ủng hộ EU tại London

Trả lời BBC hôm 05/07/2016, ông Ed Miliband, người có cha mẹ là trí thức Do Thái đến từ Bỉ và Ba Lan, yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May rút lại tuyên bố gần đây về công dân EU.

Là ứng viên hàng đầu vào chức lãnh tụ đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh, bà May nói Anh không thể "đảm bảo rằng công dân EU không phải về nước" sau khi Anh tách khỏi EU.

Ông Milliband nói không nên dùng chủ đề công dân EU ở Anh "làm lá bài mặc cả" về số phận các công dân Anh ở EU.

Ông phê phán ý tưởng "đuổi người EU" là vừa sai lầm về nguyên tắc, vừa bất khả thi.

Chủ đề cần làm gì với cả triệu công dân EU ở Anh đang gây tranh cãi chính trị ở Anh và trong đảng Bảo thủ cầm quyền cũng có các ý kiến khác hẳn nhau.

Ông Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp, thì có vẻ ủng hộ cho cách "không đảm bảo để công dân EU ở lại" nhưng bà Andrea Leadsom, Bộ trưởng Năng lượng, thì lại nói cần tôn trọng quyền ở lại của họ.

Thị trưởng London, ông Sadiq Khan thuộc đảng Lao động, có bài trên báo Evening Standard tuần này cam kết bảo vệ quyền định cư và lao động của công dân EU mà ông nói là "đã và đang đóng góp nhiều cho London".

Image caption Các nhân vật cao cấp trong đảng Bảo thủ có quan điểm trái ngược nhau về công dân EU

Nghị sỹ Quốc hội Boris Johnson, cựu thị trưởng London thuộc đảng Bảo thủ, cho tới gần đây dù chủ trương để Anh rút ra khỏi EU nói rằng cần bằng mọi giá đảm bảo để công dân EU sang Anh "làm việc, sinh sống bình thường".

'Đuổi hàng triệu người'?

BBC News trích các nguồn chính thức nói hiện có ít nhất 3 triệu công dân EU, đa số là người từ các nước Nam Âu và Đông Âu, sống và làm việc tại Anh.

Theo một bài trên BBC News hồi tháng 4/2016, thì các nước có đông dân sang Anh nhất trong 5 năm qua là Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha.

Bản quyền hình ảnh Daryna Kucheruk
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nước Anh chia rẽ giữa hai xu hướng phản đối và ủng hộ EU

Khủng hoảng việc làm từ các nước Nam Âu khiến thanh niên sang Anh khá đông.

Còn từ Đông Âu, số người Ba Lan ở Anh lên tới ít nhất 800 nghìn, theo một số liệu đại sứ quán nước này nêu ra với báo chí gần đây.

Con số thực có thể còn nhiều hơn vì có nhiều người Ba Lan sang và về nước thường xuyên, tùy nhu cầu việc làm.

Nhưng dân từ các nước có kinh tế ở mức ngang bằng với Anh cũng đã có truyền thống sang làm ăn, định cư.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tiệm thực phẩm Ba Lan

Ví dụ như riêng khu vực Đông Nam nước Anh và thành phố London có ít nhất 122 nghìn người Pháp sinh sống, theo lãnh sự quán nước này.

Còn một số trang web tại Anh nói số người Pháp ở London và vùng phụ cận lên tới 400 nghìn.

Trang Telegraph thì cho rằng có 300 nghìn công dân Đức đang sống tại Anh.

Hiện có từ 1,2 đến 1,7 triệu công dân Anh đang sống, làm việc hoặc định cư sau khi nghỉ hưu tại các nước EU, đa số ở Tây Ban Nha, Pháp và đảo Cyprus, tùy theo các nguồn khác nhau.

Số phận của họ ra sao, nhất là quy chế định cư, hưởng bảo hiểm y tế và bù giá vào lương hưu theo luật EU cũng còn đang là câu hỏi lớn trong quá trình Brexit, tách Anh ra khỏi EU.

Tin liên quan