Làm sao để ngủ như doanh nhân thành đạt?

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Kerstin Schneiderbauer, một nhà phân tích dữ liệu làm công việc tự do, gặp phải vấn đề khó ngủ.

Tâm trí cô luôn tiếp tục suy nghĩ về công việc và những việc cần làm suốt đêm trong khoảng thời gian cô có quá nhiều dự án.

Khi không còn dự án, cô lại lo lắng không biết sắp tới sẽ kiếm được nguồn việc từ đâu, và điều đó phá tan giấc ngủ ban đêm của cô.

Lúc một người bạn khuyên cô tìm đến một hướng dẫn viên giúp chỉ cách ngủ, ban đầu Schneiderbauer từ chối.

“Tôi nghĩ ai mà cần một chuyên gia chỉ dẫn ngủ cơ chứ? Tôi liên tục nói với chồng như vậy. Nhưng nay thì tôi đã theo chỉ dẫn được hơn một năm rưỡi,” Schneiderbauer nói. Cô sống ở Vienna, Áo.

Cô lo sợ huấn luyện viên ngủ chẳng ích lợi gì ngoài việc khiến cô có thêm một danh sách dài những thứ phải làm và không được làm.

Thế nhưng cô đã phải kinh ngạc khi trong buổi điều trị đầu tiên với huấn luyện viên ngủ Christina Stefan, mọi chuyện đã không đi thẳng vào vấn đề như cô tưởng.

Buổi tập luyện có nội dung nhiều hơn về sự nghiệp, đời sống.

Stefan không chỉ dẫn Schneiderbauer phải làm gì.

“Bà hỏi tôi các câu hỏi, cả về gia đình tôi,” cô nói. Vấn đề chính của cô là không thể ngưng công việc lại. “Nói một cách bóng bẩy thì tôi chưa bao giờ thực sự đóng cánh cửa văn phòng lại.”

Sau 5 trong số 10 buổi học, Schneiderbauer đã ngủ tốt hơn.

Cô học được một kỹ thuật tưởng tượng trực quan để tự trấn tĩnh bản thân nếu thức dậy giữa đêm, và thay đổi được các thói quen quan trọng sau khi ghi chép theo dõi thời gian biểu giấc ngủ.

Lúc mới đầu, mỗi tối Schneiderbauer đều viết ra giấy danh sách tất cả những việc cần phải làm trong ngày hôm sau để khỏi phải suy nghĩ về những thứ đó, và không được nhắc tới những lo lắng về công việc trong các cuộc chuyện trò buổi tối.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chợp mắt một chút trong văn phòng cũng khá tốt

Tác hại của chứng ngủ kém

Khoảng hơn phân nửa trong số chúng ta không có giấc ngủ ngon: 45% dân số thế giới gặp các vấn đề về giấc ngủ, vốn có thể đe doạ đến sức khoẻ và chất lượng sống, theo tổ chức Ngày Ngủ Thế giới (World Sleep Day) dẫn nguồn một nghiên cứu năm 2008.

Điều này tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ của chúng ta.

Ngủ kém có thể dẫn đến béo phì ở trẻ em và rất nhiều tình trạng tâm lý như phiền muộn, căng thẳng và bệnh thần kinh ở người lớn.

Chỉ riêng ở Anh, hơn 10 triệu đơn thuốc có thuốc ngủ được kê mỗi năm, theo một phúc trình của Hiệp hội Hoàng gia về Y tế Cộng đồng.

Ở Hoa Kỳ, có hơn 2.800 phòng khám về giấc ngủ, với doanh số khoảng 7,1 tỷ đô la Mỹ năm 2015, theo con số từ IBIS World.

Thị trường hỗ trợ giấc ngủ toàn cầu - bao gồm các sản phẩm như thảo dược, thuốc không cần kê đơn, các phòng hỗ trợ ngủ, thảm ngủ và gối, các thiết bị hỗ trợ thở khi ngủ - có trị giá khoảng 58 tỷ đô la Mỹ năm 2014, theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường P&S.

Ban đầu chỉ là chuyên viên để hỗ trợ cho các vận động viên đỉnh cao phải rời cha mẹ khi còn bé và ngủ một mình, giờ đây huấn luyện viên ngủ là dành cho tất cả mọi người.

Các huấn luyện viên giấc ngủ tính giá cả khác nhau, tuỳ theo địa điểm và kinh nghiệm, nhưng các thông tin truyền miệng cho rằng giá thuê một huấn luyện viên ngủ dao động ở khoảng 70-130 euro/giờ ở Châu Âu.

Ngành kinh doanh phát đạt

Steven MacGregor, người sáng lập Học viện Lãnh đạo Barcelona đồng thời là chuyên gia về sức khoẻ lãnh đạo, mô tả giấc ngủ là “kỹ năng chuyên nghiệp” cần phải học và luyện tập, là một hoạt động cần ưu tiên mỗi ngày.

Jeff Bezos, Giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, được cho là ưu tiên giấc ngủ tám tiếng là điều quan trọng nhất sau khi làm việc 12 tiếng ở văn phòng, theo MacGregor.

Và người sáng lập tờ Huffington Post, Arianna Huffington thường xuyên nói về giá trị của giấc ngủ ngon. Huffington từng ngủ gật tại bàn và bị đập đầu mạnh tới nỗi bà bị gãy xương gò má.

MacGregor, người giảng dạy tại IESE, IMD và các trường doanh nhân khác, đồng thời cũng nghiên cứu về sức khoẻ và sự khoẻ mạnh của những doanh nhân thành đạt nhất.

“Chúng tôi hỏi các giám đốc điều hành cách họ nghiêm túc duy trì sức khoẻ và sự lành mạnh cơ thể để tăng cường khả năng suy nghĩ, ra quyết định và sống cuộc đời của một giám đốc,” ông nói.

“Những công việc có thể gây ra mất ngủ chính là các công việc của giới lãnh đạo, như việc phải suy nghĩ cách điều hành, hoặc việc phải lo ứng phó với sự bất ổn.”

Stefan cũng nhìn nhận giấc ngủ hợp lý là “nguồn lực” cá nhân để các giám đốc điều hành có thể ra quyết định đúng đắn và chống lại căng thẳng.

Tuy nhiên, rất nhiều người không tìm được sự hỗ trợ khi họ vật lộn tìm cách nghỉ ngơi.

Theo các nhà tổ chức Ngày Ngủ Thế giới, hầu hết các triệu chứng rối loạn giấc ngủ đều có thể tránh được hoặc điều trị được, nhưng chưa đến một phần ba số người mắc bệnh tìm được sự giúp đỡ chuyên môn. “Ngủ vẫn còn là một đề tài cấm kỵ,” Stefan nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đếm cừu hay các mẹo chỉ dẫn ngủ đôi khi cũng không có tác dụng như việc tập luyện đúng cách

Ngủ theo hoàn cảnh

Tin tốt là giấc ngủ không nhất thiết phải diễn ra trong môi trường thích hợp như phòng ngủ.

Ngủ ngắn hay ngủ gật vài phút giữa các cuộc họp thực sự cũng rất có ích.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia nói một giấc ngủ ngắn dưới 30 phút có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và tăng cường khả năng làm việc, trong lúc không ảnh hưởng gì với giấc ngủ ban đêm.

MacGregor khuyên các lãnh đạo thường xuyên phải bay đi công tác hãy học cách ngủ trên máy bay, có lẽ bằng cách tập trước tại nhà. Hoặc có thể nếu may mắn bạn làm trong một công ty có lắp đặt ghế ngủ ở khu vực nghỉ ngơi. Ghế ngủ ở đó là có lý do cả.

Dỗ giấc ngủ

Tuy đếm cừu không mấy tác dụng giúp bạn dỗ giấc ngủ, nhưng có một vài cách khác.

Trong trường hợp của Schneiderbauer, huấn luyện viên ngủ khuyên cô nên tự tạo ra một hình ảnh trong đầu diễn tả sự thư giãn và lập tức nghĩ về cảnh tượng đó khi nào cần đến.

Tại văn phòng của Stefan ở Vienna, Schneiderbauer nằm xoải ra trên ghế sofa và được yêu cầu mô tả trạng thái lý tưởng của thư giãn bằng từ ngữ và hình ảnh.

Schneiderbauer tưởng tượng đang lặn xuống một rạn san hô, cảm thấy mình không trọng lượng và chỉ nghe âm thanh của tiếng thở chính mình.

“Tôi thấy mình giữa những rạn san hô với cá, và tôi nghe thấy hơi thở của chính mình. Và sau đó tôi bắt đầu chìm vào giấc ngủ,” cô nói.

Schneiderbauer dựng lại hình ảnh này một hai lần mỗi ngày trong những lúc ít căng thẳng và khoảng 10 phút mỗi ngày khi cô cần trấn tĩnh lại hoặc cần ngủ gật chốc lát.

“Tôi cố gắng không nhìn vào hình ảnh nữa mà tập cảm thấy nó. Giờ thì hình ảnh đó là tự động. Giờ tôi chỉ mất vài phút [để tĩnh tâm],” Schneiderbauer nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một giấc ngủ tốt sẽ tốt cho sức khỏe

Sẵn sàng thay đổi

Huấn luyện viên không thể đơn phương làm khách hàng có ngay giấc ngủ. Khao khát thay đổi phải đến từ bên trong người học, theo Sibylle Chaudhuri, một huấn luyện viên ngủ ở Ratingen, Đức, người chuyên tổ chức các buổi huấn luyện ngủ cho cá nhân và cả các lớp học.

Chaudhuri từng từ chối một khách hàng đang chăm sóc mẹ ốm nhưng không chịu để chồng đỡ đần việc nhà và chăm sóc các con, đồng thời lại còn phải đi làm.

Người phụ nữ ấy không sẵn sàng nhận sự giúp đỡ để giảm bớt áp lực bản thân, thường xuyên thức dậy giữa đêm và không thể ngủ lại.

Người phụ nữ ấy nói, “Có thể giúp tôi ngủ không? Cô có bằng chứng nhận lập trình ngôn ngữ tư duy, sao cô không đơn giản là bảo não tôi ngủ đi?”, Chaudhuri kể lại về khách hàng này. “Đây là sự tự phát triển bản thân và bạn phải sẵn sàng thay đổi suy nghĩ. Huấn luyện có nghĩa là thay đổi, và thay đổi, với đa số mọi người, là điều khó làm.”

Bí quyết giúp ngủ ngon

Một phần của việc tạo được đột phá là việc phải thách thức chính niềm tin của bạn.

“Hầu hết mọi người tin rằng ngủ đơn giản là một thứ tự nhiên xảy ra, và lẽ ra nó phải tự đến, dù bạn có đối xử với cơ thể ra sao. Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất là nghĩ rằng giấc ngủ tự nhiên mà có. Giấc ngủ giống như tập thể dục vậy, chúng ta phải làm gì đó cho thần kinh và cơ thể mình để có thể ngủ được,” Chaudhuri nói.

Chaudhuri nói bí kíp để ngủ tốt hơn là thực sự thay đổi lối sống, và hiếm khi bạn mất ngủ chỉ bởi một lý do duy nhất nào đó.

“Thường thì đó là tổng hợp của nhiều thói quen xấu. Thường là do chính chúng ta gây sự khó ngủ với bản thân,” Chaudhuri nói. “Khó nhất là mọi người phải thay đổi thói quen của mình.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan