Ngán ngẩm khi nhắc tới 'kỹ năng lãnh đạo'

Bản quyền hình ảnh ALAMY

Đó là điều quan trọng hơn cả chiến lược, công nghệ và thậm chí cả sản phẩm, để dẫn tới thành công.

Đó là cách duy nhất để một tổ chức tồn tại và phát triển về dài hạn.

Đó chính là khả năng liên tục đào tạo và tái tạo người tài.

Nhưng bằng cách nào?

Sau hơn 10 năm nghiên cứu câu hỏi này và thậm chí còn bỏ ra nhiều thời gian thiết kế và thực hiện các chương trình, hoạt động phát triển tài năng cho hàng chục công ty trên toàn cầu, tôi nhận thấy có những thứ hiệu quả và có những thứ không.

Dưới đây là bốn quy tắc bất di bất dịch giúp các hãng có thể đào tạo và tái tạo đội ngũ lãnh đạo giỏi:

Quy tắc thứ nhất: 70-20-10

Bạn đã từng ngồi trong lớp dạy một khoá huấn luyện nguyên ngày và tự hỏi "vì sao tôi lại ở đây?"

Tất cả những gì chúng ta được dạy, từ những năm ngồi ghế nhà trường hay trong thời gian đi làm, việc bị ép ngồi một chỗ để 'học' là điều kém hiệu quả nhất.

Quy tắc 70-20-10, được Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo đưa ra, cho rằng việc học hỏi từ các nhiệm vụ nhiều thử thách nên chiếm 70% thời gian huấn luyện, và 20% thời lượng dành cho việc học hỏi từ đồng nghiệp.

Việc học từ sách vở chỉ nên chiếm 10%. Các chương trình tốt nhất sẽ kết hợp cả ba cách học này.

Nói chung, cách học tốt nhất là học qua thực hành và điều chỉnh dựa trên những nhận xét, góp ý phản hồi liên tục.

Bản quyền hình ảnh THINKSTOCK

Bạn có thể thất bại nhiều lần, thất bại nhanh chóng, để rồi cải thiện liên tục và đạt được kết quả mong muốn.

Những kiểu học từ một chiều sẽ không thể giúp bạn có được điều này.

Quy tắc thứ hai: Tự ăn món mình nấu

Điều ngạc nhiên là rất nhiều chương trình huấn luyện khả năng lãnh đạo được áp dụng cho các nhà quản lý cấp trung mà không có sự tham gia của những lãnh đạo cao cấp.

Không ai có thể thay thế vai trò của các lãnh đạo trong những tình huống này. Họ có thể đóng vai trò là những giáo viên, những người tác động, những huấn luyện viên.

Và quan trọng hơn, nếu các CEO nghĩ rằng việc giới quản lý cấp trung trong công ty nên học hỏi một số thứ, thì tại sao lãnh đạo cấp cao hơn lại không?

Không những sự có mặt của các lãnh đạo cao cấp giúp tăng niềm tin đối với hoạt động huấn luyện mà nó còn giúp các lãnh đạo từ nhiều cấp có một lối suy nghĩ chung, từ đó giúp củng cố văn hoá làm việc, vốn là DNA của các tổ chức.

Quy tắc thứ ba: Hãy áp dụng những điều chỉnh thích hợp

Các trường kinh doanh, các tổ chức tư vấn và huấn luyện thích đào tạo theo lối rập khuôn vì nó dễ dàng và nhanh hơn.

Bản quyền hình ảnh Getty

Thế nhưng những gì phù hợp với ngành thời trang không hẳn đã tốt cho ngành tài nguyên tự nhiên. Những nền tảng cơ bản, ví dụ như đặt chiến lược, nên là một phần trong bất cứ chương trình đào tạo quản lý nào. Và ý nghĩa của chiến lược trong ngành thời trang và khai khoáng rõ ràng là khác nhau.

Định nghĩ về một lãnh đạo thực thụ cần phản ánh những sự khác biệt về kinh nghiệm, ngành nghề và những gì quan trọng trong mỗi ngành.

Cũng giống như các quản lý giỏi thường điều chỉnh cách họ điều hành đội ngũ nhân viên của mình, nội dung của các chương trình huấn luyện thế hệ lãnh đạo mới cũng cần được điều chỉnh phù hợp. Điều này là không thể tránh khỏi. Cách đào tạo rập khuôn là không hiệu quả.

Quy tắc thứ tư: Sếp bạn là người thầy tốt nhất

Lời khuyên tốt nhất mà tôi có dành cho các CEO muốn đẩy mạnh chương trình đào tạo và phát triển lãnh đạo ở công ty mình, đó là tập trung vào những người đứng đầu các bộ phận. Thời gian một quản lý được kèm cặp bởi sếp mình sẽ giúp giảm thời gian người đó phải dành ra cho các khoá đào tạo.

Liệu các lãnh đạo trong công ty bạn có biết mình phải làm gì để nâng hiệu suất của nhân viên? Liệu họ có thể xác định các thách thức mới mà không bị trói buộc bởi nấc thang sự nghiệp, vốn thường giới hạn tiềm năng? Liệu công việc có được đi kèm với các hoạt động về đào tạo lãnh đạo khác?

Các sếp cao cấp cần tham gia vào nỗ lực đào tạo lãnh đạo. Liệu bạn - cả người sếp và các thành viên công ty - có đang giám sát việc mỗi lãnh đạo đang đào tạo và tái tạo ra các nhân tài hiệu quả đến đâu?

Rất nhiều tiền - hàng chục tỷ đô la - đang được tung ra để đào tạo lãnh đạo mỗi năm, thế nhưng hiệu quả của khoản đầu tư này dường như không tương xứng.

Mặc dù vậy, các lãnh đạo cao cấp vẫn tiếp tục bật đèn xanh cho việc này, với hy vọng họ sẽ sớm thấy kết quả, dù không làm gì khác đi.

Điều này không dễ, nhưng hãy tự hỏi vì sao bạn đang tự trói buộc mình? Có lẽ đã đến lúc cần đi theo những quy tắc mới.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan