Khi công ty thích nhân viên chơi Pokémon Go

Bản quyền hình ảnh Socialfly

Một nhóm phụ nữ trẻ đang cười lớn và nói chuyện với nhau một cách đầy hứng khởi trong một văn phòng thời thượng ở trung tâm Manhattan.

Họ liên tục dán mắt vào màn hình điện thoại thông minh trên tay.

"Cô nên xuống chỗ tháp nước Bryant Park," một người nói. "Rất dễ để bắt được một con Golbat ở đó."

Hai phụ nữ khác cầm điện thoại và đi ra ngoài.

Đây là một ngày làm việc tại hãng tiếp thị qua mạng xã hội Sociafly.

"Pokémon GO đã thực sự làm tăng tinh thần làm việc tại văn phòng," Stephanie Cartin, người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp đã hoạt động được bốn năm với 12 nhân viên đều là nữ, nói.

"Đây là game duy nhất mà tất cả họ đều chơi," Cartin nói. "Chúng tôi không thấy vấn đề gì khi họ chơi trong văn phòng. Họ làm việc chăm chỉ và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã có những buổi họp để giúp các khách hàng đưa hình ảnh nhân vật Pokémon vào chiến lược tiếp thị của họ."

Bản quyền hình ảnh Socialfly

Mặc dù Pokémon chỉ mới xâm nhập vào không gian công sở từ mùa hè này, việc đưa các trò chơi vào giờ làm việc đã có từ lâu.

Một số bằng chứng trong hình vẽ từ thời Ai Cập cổ đại cho thấy các thợ xây đã biến việc xây dựng kim tự tháp thành một môn thể thao, theo Ethan Mollick, phó giáo sư ngành quản trị tại Trường Wharton, Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

"Họ chia thành các đội với tên gọi như Drunkards of Menkaure rồi cạnh tranh với nhau để xem ai có thể chồng nhiều khối đá lên nhất," ông nói. "Họ sẽ được thưởng nhiều bia hơn nếu chiến thắng."

Các trò chơi dường như từ lâu đã được sử dụng để tạo động lực trong công việc và khiến công việc trở nên lý thú hơn.

"Công việc thật nhàm chán. Nhưng chơi game thì không. Vì vậy hãy khiến công việc trở nên giống game hơn," Mollick nói.

Bản quyền hình ảnh UNIAN

Cuộc cách mạng đưa game vào công sở

Pokémon Go là một bước rất quan trọng trong việc đưa game vào công sở vì nó dựa trên làm việc tăng tính thực tế, Mollick nói.

Công nghệ này sử dụng bộ phận cảm ứng để tạo nên ảnh ảo của các vật thể trong thế giới thật. Điều này có nghĩa là các Pokémon có thể xuất hiện trên màn hình điện thoại thông minh của bạn giống như thể chúng đang thực sự nhảy nhót ngay trước cửa hàng pizza quen thuộc của bạn, hay trên ghế của đồng nghiệp bạn ở văn phòng.

Các công ty đã đầu tư hàng tỷ đôla vào các dự án như Google Glass, được thiết kế để tạo ra các ứng dụng sử dụng kính tăng tính thực tế.

Những ứng dụng như Star Walk thì phác hoạ bản đồ và các chi tiết về bầu trời trên màn hình điện thoại thông minh của bạn.

Một số ứng dụng khác, như Field Trip, đóng vai trò như một người dẫn đường, cung cấp cho bạn chi tiết về các sự kiện lịch sử và nơi ăn uống dựa trên vị trí hiện thời của bạn.

Tuy nhiên, không ứng dụng nào trong số này thành công tại chốn công sở như Pokémon Go.

"Là một game tạo tính thực tế, nó giúp chỉ ra cho bạn những gì bạn có thể làm ở công sở," Mollick giải thích.

"Bạn có thể tạo ra một lớp vỏ nhân tạo lên phía trên công việc, là thứ tạo nhiều hứng thú hơn chính công việc đó."

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES

Cẩn thận mặt tiêu cực

Biến công việc trở nên vui nhộn cho mọi người bằng một game là điều tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng hoá ra không phải vậy, Mollick và một đồng nghiệp, Nancy Rothbard, cho biết sau một loạt các thử nghiệm.

Họ đã thử nghiệm đối với ba nhóm nhân viên bán hàng: Một nhóm được thưởng vì đạt chỉ tiêu doanh số bằng cách được cho xem một đoạn video clip có phong cách truyền hình thể thao, một nhóm khác chỉ được cho xem bảng điểm đơn giản và một nhóm khác không được cho xem gì.

Kết quả mà họ nhìn thấy đó là game tác động mạnh đến thái độ trước công việc của những người tham gia.

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng tốt. Những người thích nó có phản ứng tích cực, trong lúc những người không thích lại phản ứng rất tiêu cực.

Đây là vấn đề mà Kristan Wheaton, phó giáo sư tại Đại học Mercyhurst tại Pennsylvania đã trải qua.

Bản quyền hình ảnh AFP

Ông đã thiết kế các trò chơi giáo dục cho các tổ chức như Cơ quan Tình báo Không gian thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (US National Geospatial Intelligence Agency) và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), và bản thân ông cũng là một game thủ kỳ cựu.

Pokémon GO làm được nhiều điều hơn chỉ đơn thuần thể hiện tính năng làm tăng tính thực tế.

"Nó khuyến khích người ta rời khỏi ghế và bước đi. Trò chơi này cần được đưa vào tất cả chương trình chăm sóc sức khoẻ của các tập đoàn."

Tuy nhiên yếu tố cơ bản làm nên thành công là vì người ta chơi một cách tự nguyện. Cái phản tác dụng là khi người ta bị ép buộc phải chơi, mặc dù Wheaton tin rằng các khoá huấn luyện dựa trên cơ chế game là điều cần thiết với mọi tổ chức.

"Chúng tôi biết rằng 100% những người sinh sau năm 1984 đều chơi trò chơi điện tử hay một trò chơi nào đó," Wheaton nói.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều thích những trò chơi giống nhau, bất kể tuổi tác và sở thích.

Một số người trong chúng ta thích cạnh tranh với những người chơi khác hoặc chơi với máy tính, trong khi một số người khác muốn khám phá hoặc chìm mình trong thế giới ảo.

Để game có thể tạo động lực ở chốn công sở, chúng phải được chơi theo những cách khác hoặc được thiết kế để đạt các mục tiêu giống nhau, Wheaton nói.

Bản quyền hình ảnh AP

Tại một số công ty, bạn phải chơi game để được tuyển dụng.

Tại công ty tinh chỉnh công cụ tìm kiếm Geek Powered Studios, đóng tại Texas, các ứng viên được yêu cầu chơi một ván trò chơi Super Smash Brothers, một game của Nintendo. Cách họ tương tác với những người khác là một phần quan trọng của quá trình tuyển dụng, vì nó giúp cho thấy họ sẽ phù hợp với các đồng nghiệp tương lai ra sao.

Game này đã trở thành một phần quan trọng trong văn hoá công ty và được chơi bởi hầu hết 20 nhân viên công ty mỗi ngày, theo nhà sáng lập công ty Guilermo Ortiz. Đây không phải là game duy nhất mà các ứng viên phải chơi trong quá trình tuyển dụng, họ còn phải thể hiện tài xây dựng các cỗ máy phá thành trong hai level đầu tiên của game Besieged.

"Chúng tôi nhận thấy các game thủ thường có kỹ năng giải quyết vấn đề, vốn rất quan trọng ở các ứng viên cho các vị trí tiếp thị điện tử," Ortiz nói.

Tuy nhiên Mollick có một cách nhìn khác về sức mạnh của game. Ông nói vào năm 2011, người ta dành ra 11 tỷ giờ chơi Angry Birds. "Thời gian này ngang với việc xây dựng Kênh đào Panama mỗi ngày. Nếu bạn nhìn vào Pokémon Go... Nó có thể khiến người ta bước ra ngoài và đi nhiều dặm."

"Điều này cho thấy sức mạnh của game mà các doanh nghiệp vẫn chưa biết cách khai thác."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan