Chân dung đời sống hoang dã châu Phi

Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Con sư tử cái trong buổi nắng sớm, Khu bảo tồn Kariega Game Reserve, Nam Phi

Với tám bức ảnh đầy ấn tượng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp Nam Phi qua ống kính của nhiếp ảnh gia Neil Aldridge.

Từng đoạt giải thưởng chụp hình đời sống hoang dã, cũng là tay máy thường xuyên đóng góp cho chuyên mục cộng đồng Earth Capture của BBC, Neil Aldridge trở nên nổi tiếng từ việc chụp hình những chú chó hoang châu Phi.

Sinh sống tại Bắc Somerset của Anh, nhưng công việc đưa Aldridge đi khắp nơi trên thế giới. Nhưng ông luôn quay trở lại với vẻ đẹp tự nhiên của quê hương mình, Nam Phi.

Bức hình gây cảm xúc mạnh mẽ này, chân dung một con sư tử cái, được chụp tại Khu bảo tồn Kariega Game Reserve ở Đông Cape của Nam Phi.

Aldridge bắt gặp con sử tử cái này vài lần. Ông quan sát thấy nó thường giữ khoảng cách chứ không hòa vào cùng những con sư tử khác.

Nằm dưới một bụi cây hưởng những tia nắng đầu tiên trong một buổi sáng Chủ Nhật đậu xuống mặt, nó chăm chú quan sát một cặp hai mẹ con tê giác gần đó.

"Tôi nghĩ là nó đang tính liệu có nên tới tóm con tê giác con hay không," Aldridge nói. "Đó là chỉ dấu cho thấy vì sao nó sống được một mình lâu vậy - là bởi nó rất thông minh, rõ là thế."

Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Cá sấu sông Nile há miệng đớp chú cá rô Mozambique ở sông Shingwedzi

Trên dòng sông nước dâng cao Shingwedzi ở miền bắc Nam Phi, một nhóm cá sấu sông Nile đang uể oải há mồm chờ đợi bữa tối tự bay đến.

"Nhìn cảnh chừng đó con cá sấu ở cạnh nhau, nhường nhịn nhau như thế quả là thứ tôi chưa từng nhìn thấy," Aldridge nói.

Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Ngựa vằn trong ánh chiều muộn tại Khu bảo tồn Kariega Game Reserve

Khác với một số nhiếp ảnh gia khác, khi tới khu bảo tồn, Aldridge rất hạn chế dùng ánh sáng nhân tạo. Ông ưa dùng ánh sáng và các điều kiện tự nhiên hơn.

"Vào cuối ngày, khi ánh sáng đã tắt, tôi thích thử để cửa trập máy ảnh ở tốc độ chậm, và bắt đầu thử sức sáng tạo chút ít với những dịch chuyển của các con vật," ông nói.

Khi chụp cảnh đời sống hoang dã, Neil nói điều quan trọng nhất là phối hợp với người hướng dẫn, người có thể "đọc" được cách phản ứng của những con vật ông muốn chụp và biết cách phán đoán thời điểm chúng không thấy căng thẳng khó chịu.

Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Hươu cao cổ trong ánh hoàng hôn, Khu bảo tồn Kariega Game Reserve, Nam Phi
Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Linh dương Nam Phi, Công viên Quốc gia Mapungubwe, Nam Phi

"Với tôi, điều quan trọng là người cầm máy phải để cho các con vật chấp nhận mình, và phải chụp ảnh theo những điều kiện mà chúng đặt ra."

Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Chú chim bã trầu (Cape sugarbird) ở Núi Bàn

Trong khi hầu hết mọi người tới châu Phi với mơ ước được nhìn thấy "ngũ đại mãnh thú" (gồm sư tử, voi, tê giác trắng, báo, và trâu), thì Aldridge nói có những khác cũng rất thú vị diễn ra xung quanh.

"Thật là tuyệt nếu bạn có thể chống tay, quỳ gối xuống và ngắm nhìn từ một góc cạnh khác," ông nói.

Bản quyền hình ảnh Neil Aldridge
Image caption Bọ hung, Khu bảo tồn Venetia Limpopo, Nam Phi

Bất cứ khi nào an toàn, Aldridge đều ưa ra khỏi xe hơi và đi bộ chụp ảnh.

"Chụp những con thú lớn tạo cảm giác rất tuyệt, nhưng một số thứ thú vị nhất thì đang diễn ra ngay quanh bước chân ta, và bạn sẽ không nhìn thấy chúng nếu bạn cứ ngồi trên xe lái đi vòng vòng," ông nói.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Earth.

Tin liên quan