Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
29 Tháng 1 2007 - Cập nhật 10h07 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Đêm thơ đương đại giao lưu Anh-Việt
 

 
 
Nhà thơ Roger Robinson từ Anh và bốn nhà thơ nữ Vi Thuỳ Linh, Nguyệt Phạm, Phương Lan và Thanh Xuân
Nhà thơ Roger Robinson từ Anh và bốn nhà thơ nữ Vi Thuỳ Linh, Nguyệt Phạm, Phương Lan và Thanh Xuân
Trong khuôn khổ của Câu lạc bộ Văn học thuộc Hội Đồng Anh, một đêm trình diễn thơ đương đại của Roger Robinson đến từ Anh và bốn nhà thơ nữ Việt Nam được tổ chức lần đầu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Rất khác với trình diễn thơ vần điệu thường được các nghệ sĩ chuyên ca ngâm trình bày, trình diễn thơ đương đại là một nghệ thuật của chính tác giả đưa ngôn ngữ thơ trực tiếp đến cử tọa bằng giọng nói rất riêng và dùng các khả năng hỗ trợ của truyền thông đa phương tiện (multimedia) như âm nhạc, tiếng động, hình ảnh, video, điệu bộ,… cốt sao nhà thơ tạo được hiệu ứng thính giác và thị giác để làm nổi bật thông điệp của ngôn ngữ thơ.

Và như thế, sau phần giới thiệu mục đích mang tính giao lưu văn học cho đêm thơ vào lúc 19 giờ hôm 26.01.07 tại Mai’s gallery, 16 đường Nguyễn Huệ của ông Graham Sutcliffe, Giám đốc nghệ thuật Hội đồng Anh tại Việt Nam và phần mở đầu của người dẫn chương trình - nhà thơ Trần Tiến Dũng - bằng nhiều cách khác nhau là phần trình diễn thơ.

Bốn phong cách nữ

Roger Robinson được giới thiệu là một trong 50 nhà thơ có ảnh hưởng hàng đầu đến văn học Vương quốc Anh - và bốn nhà thơ nữ trẻ Việt Nam gồm Vi Thuỳ Linh (Hà Nội), Phương Lan, Nguyệt Phạm, Thanh Xuân (Sài Gòn).

Mở đầu là Phương Lan với hai tác phẩm: Táo và Ra. Trong tư thế của một phụ nữ mang thai sắp đến giai đoạn sinh nở, Phương Lan gây ấn tượng thị giác ngay lập tức với chiếc áo ôm sát mầu rượu vang có vẽ hình một trái táo lớn trước bụng. Bài Táo với cách đọc ngắt quãng độc đáo trên nền tiếng tim thai nghe qua máy siêu âm lúc đập dồn dập cùng những quãng thở dốc, tiếng rên la, tiếng khóc oe oe chào đời của em bé, đã thể hiện rất đặc biệt quá trình mang thai của người phụ nữ.

Ở bài Ra tiếp theo, chỉ với tờ giấy in thơ mình cầm trên tay, cách đọc ấy phối hợp với những cử động vừa hóm hỉnh vừa linh hoạt trên khuôn mặt (nhất là đôi mắt) của Phương Lan đã tạo hiệu ứng đặc biệt về sự tinh tế đến tinh quái trong ngôn ngữ thơ cô. Những tràng vỗ tay vang dội của người nghe ngồi kín thính phòng dành cho tác giả đầu tiên Phương Lan là tín hiệu của sự thích thú có thật dành cho hình thức trình diễn thơ đương đại.

Ngay sau đó là Nguyệt Phạm với ba tác phẩm: Chờ con, Thành phố trên cao và Tình trạng. Bà mẹ trẻ Nguyệt Phạm ngồi ôm con trong một thứ ánh sáng cổ xưa đã gây ngay cảm xúc cho người nghe trước khi tiếng thơ Chờ con được cất lên như không phải từ cửa miệng mà là từ trái tim người mẹ. Thành phố trên cao giản dị với cách thể hiện của cảm xúc trên cái nhìn, dáng điệu đã lột tả xuất thần hình ảnh một cô gái nhỏ bé lạc lõng giữa lòng đô thị rộng lớn và luôn huyên náo.

Nguyệt Phạm đã làm lay động khán phòng bằng sự “nhập vai chính mình” rất chuyên nghiệp, ngay cả khi cô chỉ thể hiện phần diễn và một bạn diễn khác, nghệ sĩ Trần Lãng Minh, thể hiện phần đọc thay cô. Người xem có thể nhận ra phía sau vẻ từ tốn nhỏ nhẻ ấy cả một thế giới Nguyệt Phạm ngổn ngang những “tâm trạng” và càng tăng thêm phần day dứt qua tiếng kèn saxo của Minh Hiếu.

Khác với hai nhà thơ Sài Gòn vừa trình diễn xong, Vi Thuỳ Linh bằng sự hỗ trợ của hình chiếu và nền nhạc trữ tình, giọng thơ đầy cảm xúc và đam mê của Linh đã cuốn người nghe vào một thế giới khát khao yêu thương của một người con gái luôn cô đơn xuyên suốt những bài thơ. Nữ tu, Tiếc nuối, Mất anh và Thức giấc qua phần trình diễn xuất thần của Vi Thuỳ Linh đã để lại một dấu ấn rất riêng trong tình hình phát triển hiện nay của thơ Việt.

Thơ Anh với tiếng đàn

Sự xuất hiện của vị khách đặc biệt đến từ Anh Quốc xa xôi ngay từ đầu đã rất hút. Sự dày dạn kinh nghiệm trình diễn, khả năng thiên bẩm và sự nhạy cảm đặc biệt của một nghệ sĩ đã tạo nên ở anh sự lôi cuốn đặc biệt từ điệu bộ, cử chỉ, ánh mắt, nét mặt, giọng đọc trên nền tiếng đàn violon ngẫu hứng.

 Một thành phố đầy những chuyện đời thường vặt vãnh không bình thường
 
Thơ của Thanh Xuân về TP Sài Gòn

Dù có chiếu slide bản dịch sẵn thơ anh trên màn hình phía sau nhưng có vẻ chẳng mấy ai còn hứng thú đọc mặc dù không phải ai cũng có khả năng hiểu thấu đáo tiếng Anh. Khán giả đã hoàn toàn bị cuốn hút vào Roger Robinson và đôi khi không cưỡng được những tràng pháo tay xen ngang phần biểu diễn.

Chương trình kết thúc rất đẹp và ấn tượng với phần trình diễn của Thanh Xuân. Mỗi tác phẩm cô thể hiện cho thấy một sự tìm tòi, đầu tư và tư duy kỹ lưỡng. Bằng vẻ kiêu kỳ, khinh khỉnh và lạnh nhạt của mình, kết hợp với những hiệu ứng âm thanh mới lạ, Thanh Xuân đã làm nổi bật những hình ảnh của một thành phố đầy những chuyện đời thường vặt vãnh không bình thường.

Cô như cố giấu cái nhìn sắc lẻm của một cô gái hiện đại thị thành cá tính mạnh và thông minh vào trong. Thằng gõ thể hiện sự dấm dẳng, khó chịu qua tiếng gõ như quấy ám của cậu bé bán mì gõ. Bên cửa sổ tôi nhìn thấy lại gây cho người xem nhiều tầng cảm xúc dày đặc với phần đọc thơ xen lẫn như bị bóp nghẹt giữa đủ thứ âm thanh hỗn tạp của đường phố và đời sống thành thị.

Sự có mặt và phần trình bày của nhà thơ Roger Robinson quả đã giúp ích rất nhiều cho những nhà thơ trẻ Việt Nam trên con đường phát triển loại hình nghệ thuật trình diễn thơ đương đại.

Các nhà thơ nữ trẻ Việt Nam đã cùng Roger Robinson tạo ra một đêm thơ thật đa sắc thái, công phu, hấp dẫn. Nhưng trên hết phải kể đến những nhà thơ, tuy đây là lần đầu họ gặp nhau trong một khoảng thời gian rất ngắn, chỉ có hai ngày cho sự kết hợp giữa Đông và Tây, đã tạo ra một đêm trình diễn thơ gây xúc động từ đầu đến kết thúc.

(Bài viết thể hiện cái nhìn và quan điểm của tác giả. Quý vị có ý kiến gì xin gửi về hộp thư vietnamese@bbc.co.uk).

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Có nhiều cơ hội ở Việt Nam'
08 Tháng 1, 2007 | Việt Nam
2030 với nghệ thuật đương đại
03 Tháng 1, 2006 | Văn hóa & Xã hội
Buổi gặp nhóm Mở miệng bị ngừng lại
17 Tháng 6, 2005 | Văn hóa & Xã hội
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân