Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
11 Tháng 3 2007 - Cập nhật 09h42 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Đồng tính bị lạm dụng trên báo và phim?
 

 
 
Đạo diễn phim ở VN thường sử dụng hình ảnh nhân vật đồng tính để mua vui
Đạo diễn phim ở VN thường sử dụng hình ảnh nhân vật đồng tính để mua vui
Chiều cuối năm âm lịch 2006, khán giả xem chương trình đón đêm giao thừa được thư giãn với vở kịch Táo quân chầu trời.

Có lẽ phần không thể không nhắc tới là sự xuất hiện của hai nhân vật được gán mác “đồng tính” là Bắc Đẩu và anh chàng Thiên Lôi.

Thế nhưng trong khi “yếu tố đồng tính” được đưa lên truyền hình nhà nước với ý định “mua vui” thì đồng tính đã và đang trở thành mục tiêu báo chí trong nước moi móc và công kích.

Không ít những bài báo dù cố ý hay không đã tạo hình ảnh đậm nét trong xã hội rằng những người đồng tính đi liền với văn hóa phẩm đồi trụy.

Lương tâm Đạo diễn

Ngay cả đến một trong những “nhân vật đắt sô'' là Lê Hoàng, đạo diễn phim Gái nhảy, Trai nhảy, trong một cuộc trò truyện trực tuyến trên một báo điện tử trong nước hồn nhiên cho rằng "Đồng tính rõ ràng là một căn bệnh".

Điều trớ trêu là chính ông Lê Hoàng trong cuộc giao lưu đó khẳng định "Tôi biết nhiều về họ (những người đồng tính) lắm".

Các vai đồng tính trong phim không chỉ được trang bị bằng son mà cả từ ngữ chợ búa để tạo tiếng cười

Phải chăng một số đạo diễn Việt Nam hiện nay biện minh rằng phim Việt không phản ảnh dư luận xã hội hiện tại nên họ đã lấy đó làm cái cớ để đưa hình ảnh người đồng tính lên phim?

Những bộ phim nói đến đồng tính gần đây như Một thế giới không có đàn bà, Gái nhảy, Hồn Trương Ba-da hàng thịt, Trai Nhảy, Những cô gái chân dài, Công ty thời trang, 2 trong 1, Ảo Ảnh ... đã mượn "yếu tố đồng tính" để tăng thêm gia vị và câu khách.

Trong những bộ phim này, các đạo diễn vẫn thể hiện một cách nhìn thương hại hay miệt thị đối với người đồng tính.

Họ sử dụng hình ảnh nhân vật đồng tính mặc váy đầm diêm dúa, tô son môi đỏ choét, lao vào những cuộc ăn chơi - nhảy như điên ở vũ trường, hay đặt vào miệng các nhân vật những câu nói thô lỗ, dùng những từ chợ búa để để gây ra những tiếng cười vô thức trong khán giả.

Chắc chắn là với văn hóa đại bộ phận dân còn thấp thì một số người trả tiền vào rạp sẽ thỏa mãn bởi các trận cười, hay được dịp tỏ vẻ kinh tởm với những hình ảnh người đồng tính.

Vậy mà lúc trả lời trên báo chí các đạo diễn vẫn một mực cho rằng "những người đồng tính là những con người bình thường ... đáng tôn trọng ..."

Có thể nói một số khá nhiều đạo diễn phim Việt Nam đã và đang dùng hình ảnh mà họ tạo ra một cách tiêu cực để nói về người đồng tính như là một công cụ để quảng bá cho bộ phim rẻ tiền của mình.

Tiếng nói nhỏ bé

Các phim VIệt Nam trong những năm qua khó thiếu được nhân vật đồng tính
Ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hiện đã có một vài câu lạc bộ hoạt động vì người đồng tính.

Thế nhưng các CLB này thành lập với giấy phép là để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV do quan hệ đồng tính nhiều hơn là tạo cái nhìn tích cực, bao dung và xây dựng cộng đồng người đồng tính.

Hiện cũng có một số website dành cho người đồng tính hiện nay có thực hiện những chương trình radio (online) với các thông điệp nhằm để xã hội có một cái nhìn đúng đắn hơn về những người đồng tính.

Những mặt tốt như vậy thì lại không hề được báo chí nói tới.

Nổi bật nhất trong số những chương trình đó là VTN Radio (www.radio.vuontinhnhan.net), nơi nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc cũng tham gia đối thoại cùng họ.

Có thể nói đây là sự dũng cảm xuất hiện công khai trên kênh thông tin của người đồng tính.

Khi “chưa nên có luật cấm hay thừa nhận hiện tượng “gay”" như bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Úy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội đã phát biểu trên Vietnamnet, thì tiếng nói của người đồng tính vẫn chỉ để họ nghe mà thôi.

Và người đồng tính Việt Nam hiện vẫn tiếp tục hứng chịu những cái nhìn thiếu bao dung do những hiểu biết hạn chế và những định kiến cổ hủ.

Quí vị chia sẻ ý kiến xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc ô phía tay phải ở trên
======================================

Tom Do, San Jose.
Tất cả những gì trái với tự nhiên đều không thể chấp nhận được. Chuyện gay tôi nghĩ chúng ta không nên bàn nhiều.

Pham Anh Dy, Tp HCM
Điều này cũng không khó hiểu vì trình độ nhận thức và tư tưởng của đại đa số người làm công tác nghệ thuật ở Việt Nam còn rất hạn chế. Phê phán thói hự tật xấu là không sai nhưng nếu lúc nào cũng moi móc cái mặt trái, cái bề nỗi của một cộng đồng ra trước công chúng rồi áp đặt một cách hết sức chủ quan thì quả thật là thiếu tính nhân bản! Mong rằng cùng với sự tiến bộ của khoa học và sự phát triển của xã hội thì vấn đề đồng tính sẽ được nhận thức một cách đúng đắn hơn.

Truong Huy, VN
Huy là gay, nhiều lúc xem một phim nói về đề tài đồng tính ,thấy họ bôi nhọ chúng tôi rồi cười nói, bình luận thật là buồn làm sao . Chẳng lẽ chúng ta sinh ra để làm trò cười cho họ hay sao ấy nhỉ ,càng lúc càng buồn vì cái xã hội Việt Nam này. Điện ảnh Việt Nam quá nghèo này, không kiếm nổi đề tài để phát triển đến nỗi phải dựa vào đề tài đồng tình để đi lên. Tiếc thay những bộ phim đó lại là những bộ phim rẻ tiền ,chỉ mang lại lợi nhuận và những tràng cười vô bổ mà thiếu đi chất nhân văn, chất tình người trong những tác phẩm điện ảnh đó.

Thiết nghĩ nếu đã làm thì phải làm một tác phẩm nào đó thật kinh điển một chút đế ghi dấu vào lòng người một thế giới thứ 3 với cái nhìn rộng mở hơn ,cảm thông hơn. Tôi nghĩ rằng phim ảnh luôn coi cái đó là cái mới, để họ kiếm tiền. Họ luôn chạy theo đồng tiền, và không bao giờ biết rằng, họ đang bôi nhọ xấu về một giơí tính thứ ba. Không mong muốn rằng, không chỉ vì tiền mà họ lại làm như thế.

Tuan, Los Angeles
Majority of Vietnamese films are made to satisfy the demand of a very young (in terms of film years) audience. Slapstick humor is appealing due to its noisy, shallow and instantly gratifying nature. This medium finds its audience among the working class with rather simple taste. One finds plenty of these examples produced in the South, mainly Ho Chi Minh City. I do not think these directors have any big plans in elevating the audience’s taste at the moment. Their main concern is to make a quick buck while the market is hot, definitely before the genre gets old. Films with depth and subtlety will be made as the audience matures. Good taste and sophistication take time and exposure.

The future economy will no doubt create a new breed of audience that demands a truer reflection of the homosexual community -- one with heart and soul like any other group. Like you and me. My wife and I visit Viet Nam frequently and will do so again this summer. We expect a different Viet Nam each time and have never been disappointed. These mindless and socially irresponsible films will always be around. We have seen director Le Hoang on TV, and from what we could see he isn’t breaking any IQ record in this lifetime. These directors will fade away only to be replaced by others. Rest assured, the good films are just around the corner. If you can’t wait then go rent a copy of “The Vertical Ray of the Sun” Mat Troi Chieu Thang Dung) by Tran Anh Hung at a better video store near you. Please excuse the clumsy English, I don’t have VNI

I am Who I am, San Diego
Bạn có biết, trong kinh Thánh, Thượng Đế chỉ có 6 điều khuyên dạy/ngăn cấm dành cho những người đồng tính luyến ái (gay)và có tới 263 điều khuyên dạy/ngăn cấm dành cho người không đồng tính (straight)? Điều đó không có nghĩa là Thượng Đế hơi mạnh tay với những người straight mà là họ cần rất nhiều sự giám sát, kỷ luật hơn những người gay. Thật sự mà nói, nếu chúng ta ai cũng là gay thì cuộc sống hàng ngày sẽ là một mùa xuân, một hội chợ Tết, một party, và thế giới hòa bình biết là bao. :) Tôi là một kỹ sư điện toán, là một người con, người em, một người đang đóng góp hết tài năng của mình cho xã hội và cũng là một người Gay tới xương tủy (gay to the bone) đang sống rất thật với mình đúng theo lời nói của RuPaul (top gay model ở Mỹ) nói: "Nếu mình không thương mình thì làm sao thương người khác được?" Theo kinh nghiệm tôi thì những người có thành kiến với gay thì chính họ cũng gay, hoặc họ đã từng va chạm tình dục với gay, hoặc họ là những người rất cố chấp vì tín ngưỡng, vì xã hội, v..v.

Nói tóm lại, năm 1973, khoa học Mỹ đã chứng minh rằng gay không phải là một căn bệnh. Người trong cuộc như tôi cũng thừa hiểu rằng gay là bẩm sinh. Đơn giản mà nói, một người thông minh như tôi thì không điên rồ gì đến nổi thức dậy một buổi sáng rồi chọn làm một người gay để mà che giấu cảm nghĩ, để xã hội phân biệt, để tạo khó khăn cho mình, gia đình, và bạn bè. Tôi không có mù quán, bạn ạ. Nhưng nếu có một liều thuốc chống Gay, thì tôi sẽ là người đầu tiên phản đối.

Vincent Nguyen, Washington
Trong xã hội, ở dâu cũng có hạng người tốt và người chưa tốt. Người bình thường hay đồng tính cũng vậy. Nếu chúng ta dám phê phán những người bình thường về những thó hư tật xấu của họ, thì tại sao lại không dám phê bình những thói hư tật xấu của người Đồng tính. Tôi đã từng chứng kiến cái ghê tờm của những người đồng tính khi còn ở Sài Gòn. Như vậy nếu các đạo diễn Việt Nam có đưa lên sân khấu để cười những người đồng tính thì cũng là để phê phán lối sống không bình thường của họ như bao nhiêu người khác thôi. Tôi nghĩ là tác gỉa Minh Luân đã viết hơi thiên lệch làm cho người đọc tưởng lầm rằng ở VN, người đồng tính chỉ làm trò cười cho thiên hạ. Thực ra, mỗi nước có một nền văn hóa khác nhau. Văn hóa của người Việt không giống người Mỹ, vì thế đem so sánh cách đối xử của hai nền văn hóa đều là cọc cạch.

No Name, Bombay, India
I was really upset when I watched a movie in Vietnam with a Vietnamese friend. Director and writer of this movie are ignorance about homosexual. The story is just so damn stupid and makes no sense. After this movie, I do not know that it is a country that for gay people, me or opened mind people should visit. It is so funny that I heard about a lot of Vietnamese gay men who kept saying in Vietnam and in this forum that they live normally.

Nobody knows that they are gay! What is it called: “NORMAL”? You guys just accidentally destroyed your own images. Living in closet is not a healthy for gay community and yourself. If you do not proud of yourself and then who will! There are absolutely nothing wrong or sick when 2 men or 2 women in love, having sex. The sex stuff is in their own bed…it is not anybody’s damn business to judge. There is only sick with people who think that they are wrong! Gay people do not need any special right but equal right as much as straight people have.

Vô Danh
Quả thật giờ đây hiện tượng đồng tính hơi bị lạm dụng trong báo chí, điện ảnh. Tuy nhiên vẫn phải công nhận rằng đồng tính là 1 căn bệnh. Đó là 1 hiện tượng lệch lạc về tâm sinh lý, đi ngược lại với quy luật tự nhiên. Nói như vậy không có nghĩa là kì thị người đồng tính. Mà ngược lại, cho đó là 1 căn bệnh, cũng như bệnh cao huyết áp, thuỷ đậu, bệnh ung thư, hay bệnh trầm cảm,v.v..., là có 1 cái nhìn khách quan với hiện tượng đồng tính. Có thể cách thể hiện hình ảnh người đồng tính trên màn ảnh có phần phóng đại, kệch cỡm. Nhưng tôi không nghĩ đó là đạo diễn cố tình bóp méo, bôi xấu hình ảnh của người đồng tính, mà thực tế thì ở bất cứ chủ đề nào, điện ảnh VN cũng chưa thể phản ánh 1 cách chân thực, chứ không riêng mảng đồng tính. Vì vậy có lẽ tác giả bài báo này hơi nhạy cảm về chuyện này.

Không tên
Rất đồng ý với ý kiến của bạn Minh Luân. Tôi cho rằng những Kịch bản gia và những đạo diễn những chương trình trên đều cần phải bổ sung thêm kiến thức về văn hoá...

Xin Giấu Tên, HN, VN
Đúng là các đạo diễn Việt Nam gần đây khai thác đề tài này quá nhiều. Họ cũng chỉ tìm hiểu rất sơ sài về người đồng tính ở Việt Nam: những vũ trường, quán bar, hay trên những bài báo...

Tôi là một người đồng tính, sống cũng bình thường như bao người, đâu có ai biết tôi là người đồng tính. Và tôi nghĩ những người đồng tính ở Việt Nam vẫn đa phần là sống kín đáo như tôi. Cái mà các đạo diễn đưa lên phim chỉ là bề nổi, cũng giống như mặt xấu của những con người dị tính.

Tôi nghĩ ở Việt Nam vẫn có những mối tình đẹp như trong Brokeback Mountain, hay còn hơn thế nữa... Nhưng ở Việt Nam hỏi có bao nhiêu người dám nói thật ra giới tính của mình?

Hãy một lần vào nghe chương trình radio mà trong bài báo viết trên đây bạn sẽ hiểu. Tôi nghĩ chương trình này còn hay hơn rất nhiều chương trình radio của các báo đài khác.. nó chẳng là nơi để PR cho mấy ca sĩ bèo nhèo.

Nam, Frankfurt, Đức
Việc tác giả Minh Luân có ý bênh vực và thông cảm cho người đồng tính cũng là cách nhìn một chiều, chỉ thấy cái vô hại mà không thấy cái hại của hiện tượng đồng tính. Tôi không có quan niệm coi thường người đồng tính nhưng thay vì thuyết phục mọi người ngừng bôi bác họ, tác giả nên cung cấp kiến thức thực sự giúp mọi người hiểu biết hơn về người đồng tính. Khộng nên ép mọi người khen hay chê, vì cùng một sự hiểu biết người ta vẫn có thể rất khác nhau về chính kiến.

Một ý kiến
Đó cũng là bản chất của nền kinh tế thị trường. Việc gì có lợi, kiếm được ra đồng tiền thì có người mạo hiểm, bất chấp các rào cản văn hóa, đạo đức để thực hiện. Nên cũng không có gì đáng ngại. Cấm cũng không được, cấm lại còn mang tiếng là vi phạm nhân quyền, vi phạm hiến pháp, matá dân chủ. Thế có phải thiệt không. Cứ yên tâm đi, khi không ai kiếm được tiền từ những phim mua vui bằng "gay" nữa thì tự nó hết đi, có gì lạ đâu.

TN, Hoa Kỳ
Đồng tính (homosexuality) là sự quan hệ luyến ái giữa hai người cùng giới tính: nam với nam, nữ với nữ. Dưới lăng kính khoa học ngày nay, đồng tính không phải là một căn bệnh (tâm thần) như nhiều người đã tưởng. Đã không là một thứ bệnh hoạn nên mọi phương pháp được gọi là "chữa trị" đều vô hiệu quả mà đôi khi còn gây ra tổn thương tâm lý cho họ. Xem đồng tính như một thứ bệnh là một quan niệm (conception), mà đã là một quan niệm thì không có gì vững chắc cả trừ khi được minh chứng bằng khoa học một cách cụ thể. Một thí dụ nhỏ nếu tất cả chúng ta sinh ra đời cách nay 3 hay 400 năm về trước chắc chắn chúng ta sẽ bảo kẻ nào nói quả đất tròn là kẻ điên, ngày nay trái đất tròn là điều hiển nhiên không cần chứng minh. Trong thiên nhiên không thiếu một số loài cũng đồng tính như người chẳng hạn loài chim cánh cụt (penguin) và lạ lùng hơn loài cá ngựa (seahorse): giống đực để con. Và cần nói thêm trong lịch sử con người không thiếu những thiên tài về âm nhạc, hội họa, toán học lại là những người đồng tính như Beethoven về âm nhạc, Da Vinci về hội họa...

Đáng tiếc một số tôn giáo đã xem người đồng tính như một thứ người bị ma quỉ ám ảnh và quyết tâm đẩy họ ra khỏi xã hội loài người. Nếu trong Kinh thánh (Bible) có viết Thượng đế tạo ra ba cặp: một là Adam Eva, hai là cặp đồng tính nữ (lesbian) và ba là cặp đồng tính nam (gay) thì có lẽ ngày nay chúng ta sẽ nhìn đồng tính đưới con mắt bao dung hơn... Đã là con người với nhau tại sao chúng ta đem họ ra để mua vui, để diễu cợt, để phân biệt đối xử mà không có cái nhìn cởi mở, thông thoáng hơn. Như tất cả mọi con người bình thường khác, họ không cần thương hại mà cần sự cảm thông, tình yêu thương và nhất là được đối xử bình đẳng.

PH, Sài Gòn
Mấy cha nội đạo diễn này không xuyên tạc gì giới gay Việt nam đâu. Thật ra, đồng tính chẳng có gì phải kỳ thị cả. Chẳng qua là đa số gay ở VN bày đặt đua đòi (mà gay hay không gay cũng thường mắc bệnh này), tô son trét phấn trông đến kinh, lại còn uốn éo trông phát tởm, gây ác cảm hết sức, chứ gay ở nước ngoài trông có vẻ bình thường như bao đàn ông khác, như Ennis và Jack trong Brokeback Mountain chẳng hạn, đáng thương hơn là bị kỳ thị. Mà sao mấy ông nội đạo diễn Việt Nam không đưa gay như Ennis và Jack lên màn ảnh cà? Chắc sợ không moi được tiền những người thích cười đùa trên bệnh tật của người khác.

Coi phim gay nước ngoài thấy thương họ bao nhiêu thì xem phim gay Việt Nam thấy tởm họ bấy nhiêu.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân