Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
18 Tháng 5 2007 - Cập nhật 14h03 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Hậu trường phim Dòng máu anh hùng
 
Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân
Dòng máu anh hùng được đánh giá cao
Bộ phim dã sử võ thuật Dòng máu anh hùng, với đạo diễn là một người Mỹ gốc Việt, đang ăn khách tại các rạp chiếu phim ở Việt Nam và được giới phê bình tán thưởng.

Đặt bối cảnh ở năm 1922, bộ phim kể về chuyện tình của một sĩ quan phòng nhì Pháp (Johnny Trí Nguyễn đóng) và một cô gái nghĩa quân (Ngô Thanh Vân). Giữa cuộc bể dâu, cuộc đời họ đổi thay từ đó.

Ngoài cốt truyện hấp dẫn, bộ phim gây ấn tượng mạnh vì kỹ xảo và các pha võ thuật được chăm chút kỹ. Đây là tác phẩm thuyết phục nhất từ trước tới nay trong các phim Việt Nam làm theo thể loại phim hành động.

Góp vào thành công của bộ phim là dàn diễn viên Việt kiều, với hai diễn viên Johnny Trí Nguyễn và Dustin Trí Nguyễn đã từng góp mặt trong một số phim hành động lớn của Mỹ.

Nữ diễn viên chính, Ngô Thanh Vân, cô gái mang quốc tịch Na Uy, cũng gây ngạc nhiên vì diễn thuyết phục trong một vai đòi hỏi những màn võ thuật phức tạp.

Bộ phim mới đây được giải Grand Jury tại Visual Communications Film Festival, liên hoan phim lớn nhất của miền Nam California. Trước đó, Dòng máu anh hùng, cũng được giải Khán giả bình chọn tại ViFF, liên hoan phim của cộng đồng người Việt tổ chức ở California.

Dĩ nhiên người đầu tiên chịu trách nhiệm về sự thành bại của một bộ phim là người đạo diễn.

Đạo diễn của Dòng máu anh hùng và cũng là anh trai của diễn viên chính, Charlie Trực Nguyễn (tên tiếng Việt: Nguyễn Chánh Trực), có thể tự hào về thành công của bộ phim truyện nhựa đầu tiên của anh.

Nói chuyện với BBC, đạo diễn Charlie Trực Nguyễn cho biết từ nhỏ, anh đã được nghe nhiều câu chuyện về ông nội thời chống Pháp và đây là một phần cảm hứng cho kịch bản.

Charlie Trực Nguyễn: Có nhiều động lực khi chúng tôi viết kịch bản Dòng máu anh hùng. Hồi bé, anh em trong nhà đã được bố kể những câu chuyện về ông nội tham gia chống Pháp. Những mẩu chuyện đó để lại ấn tượng sâu sắc. Khi lớn, là con nhà võ, hai anh em cùng học võ và đã học nhiều môn khác nhau.

Sau này Trí (Johnny Trí Nguyễn), sau một thời gian làm vận động viên võ thuật, lên Hollywood lập nghiệp trong ngành cascadeur. Nhờ đó Trí rút tỉa được nhiều kinh nghiệm trong việc dàn dựng các màn võ thuật. Lúc ấy thì tôi cũng đang học về viết kịch bản và đạo diễn. Đến khi hai anh em trở lại làm việc chung với nhau trong Dòng máu anh hùng, chúng tôi đã tận dụng những bài học, kinh nghiệm mình tiếp thu được.

Đạo diễn Charlie Trực Nguyễn
  Chúng tôi muốn thể hiện một phim Việt Nam của người Việt Nam, và khai thác kho tàng võ thuật Việt Nam
 
Charlie Trực Nguyễn

Bộ phim này thể hiện hết những hoài bão chúng tôi ấp ủ trong nhiều năm, bắt đầu từ những câu chuyện kể về ông nội. Chúng tôi muốn thể hiện một phim Việt Nam của người Việt Nam, và khai thác kho tàng võ thuật Việt Nam lâu nay hầu như chưa được khai thác trên màn ảnh rộng quốc tế.

BBC:Có khán giả vẫn bán tin bán nghi là không rõ nữ diễn viên chính Ngô Thanh Vân có tự mình đóng các pha võ thuật hay không. Anh có thể kể thêm?

Ngô Thanh Vân tự thực hiện hết các màn đánh võ của nhân vật Thúy. Hai nam nhân vật chính, Johnny Trí Nguyễn và Dustin Nguyễn, đều có căn bản võ thuật, nên không thành vấn đề. Về nhân vật Thúy, tụi này đã cất công tìm rất nhiều người, nhưng cuối cùng chọn Vân và dự định là có người sẽ giúp đóng thế cho cô.

Nhưng sau khi gửi Vân theo một khóa huấn luyện hai tháng, cô ấy có thể tự mình thực hiện được hết các chiêu thức. Anh em ngạc nhiên lắm, không biết làm sao cô này làm được vậy, cũng là may mắn cho đoàn.

Trước khi quay, đoàn phim đã có một cô dự định sẽ đi theo Vân để đóng thế trong các màn nguy hiểm. Nhưng trong quá trình tập hai tháng, cô này thấy tập cực quá, và có nhiều cái quá nguy hiểm, nên cô ấy xin nghỉ. Kết quả, Vân đã tự đóng hết, không có người thế thân.

BBC:Nói cách khác, bây giờ nếu có kẻ cướp lại gần cô Vân, cô ấy có thể cho đối phương đo ván?

[Cười] Nếu đứng trong tầm đá của Vân, sẽ rất nguy hiểm. Cô ấy xuất thân là một người mẫu, chân dài. Những người chân dài khi đá là nguy hiểm lắm.

BBC:Trong quá trình làm phim, anh có nhờ nhiều chuyên gia nước ngoài không, thưa anh?

Khi từ Mỹ về Việt Nam, tụi này có đưa về một số người chủ chốt trong các khâu. Ví dụ, đạo diễn ánh sáng, một chuyên viên hóa trang, một phó đạo diễn, Trí là đạo diễn hành động. Tất cả đều là những anh em làm việc chung trong nhiều năm, nên ăn rơ với nhau. Còn lại, khoảng 95% người trong đoàn, là người ở trong nước.

BBC:Sau bộ phim này, dự định tiếp theo của anh sẽ là gì?

Trong lòng mình lúc nào cũng mang nhiều hoài bão, và cũng có một vài dự án đã bàn với mấy anh em, nhưng chưa có gì chắc chắn. Vì vậy, nói ra bây giờ thì còn hơi sớm.

BBC:Nghe nói khi làm phim, một số anh trong đoàn đã phải gán nhà để có đủ kinh phí. Bây giờ phim đã công chiếu, liệu có bù đắp được phần tài chính cho họ không?

Đó cũng là điều mà tụi này hy vọng. Tuy nhiên, phim chỉ mới phát hành ở Việt Nam và doanh thu vẫn còn nhỏ so với kinh phí. Nên việc lấy lại tiền nhà vẫn còn phải chờ. Chúng tôi cũng hy vọng vào việc phim sẽ chiếu ở nước ngoài, nhưng điều đầu tiên bao giờ cũng là hoàn tiền lại cho các nhà đầu tư, rồi mới đến mình.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân