http://www.bbcvietnamese.com

Bằng Kiều và Thu Phương bị cấm hát?

Một câu chuyện hiện được báo chí Việt Nam nói đến, đó là tin rằng ba ca sỹ Bằng Kiều, Huy MC và Thu Phương có thể bị cấm biểu diễn tại Việt Nam và các album nhạc của họ sẽ bị thu hồi.

Một vài ca sỹ nhạc trẻ đã không dám trả lời phỏng vấn, nói rằng chuyện này đang hết sức tế nhị. Nhưng có những người khác trong nghề lại cho là câu chuyện không ảnh hưởng gì đến họ.

Hoàng Tuấn là manager cho ca sỹ Đan Trường nói chuyện không có gì cả và ai vẫn cứ làm việc người ấy.

Còn chủ phòng thu Viết Tân là người đã sản xuất hai album một của Bằng Kiều và một của Thu Phương thì được ông chưa nhận được lệnh cấm chính thức nào cả và nếu thực ra có cấm cũng chẳng sao.

Ông cho là cả hai album đã được bán từ chừng hai năm nay rồi, và vì thế, sức mua cũng đã giảm.

Ngoài ra, thì theo ông, thị trường băng đĩa nói chung rất ế ẩm cho và nếu có lệnh cấm thì tất nhiên ông sẽ tuân thủ.

Thực hư chuyện va chạm

Cho đến nay đang có rất nhiều nguồn tin khác nhau nói về chuyện những gì các ca sỹ Bằng Kiều, Huy MC và Thu Phương đã làm khi có mặt ở hải ngoại.

Theo báo chí Việt Nam trong nước thì lý do là 'họ bị những phần tử quá khích lôi kéo, mua chuộc', tuy không nói rõ là gì và theo điều luật nào của nhà nước Việt Nam thì có phải đó là những vi phạm tác động đến giá trị âm nhạc hay trình diễn của họ.

Cũng có tin nói rằng chuyện cấm này liên quan đến vấn đề 'lỡ hẹn' trong công việc với các cơ quan gốc của các ca sỹ ở Việt Nam hay xuất cảnh vì mục đích, lý do này nhưng ở lại lâu vì mục đích và lý do khác.

Nhưng ở một góc độ nữa chuyện này thậm chí mang màu sắc ý thức hệ, một chuyện tưởng đã không còn sau chiến tranh Lạnh.

Vì như của Quang Vinh, tác giả bài ca Sea Games vừa qua thì những ca sỹ ở VN phải ý thức được về thể chế chính trị mà họ đang sống không phải là chế độ tư bản, không giống như Thái Lan hay Singapore.

Ông nói 'Thể chế chính trị của Việt Nam khác các nước tư bản nên cách quản lý khác nhau. Nhất là những người đã ăn lương nhà nước, được nhà nước đào tạo thì phải phục vụ lại mục đích của nhân dân và chế độ hiện hành'.

Ngược lại, các ca sỹ ở Việt Nam ra hát cho người Việt ở hải ngoại nghe không ngờ được rằng họ cũng gặp phải chuyện bị buộc phải xác định lập trường chính trị theo yêu cầu của một số nhân vật trong các cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản.

Nhưng Hoàng Tuấn, bầu cho Đan Trường cho biết ý kiến rằng ca sỹ khác không vì chuyện này mà lo ngại trong các chuyến đi ra nước ngoài hát cho Việt Kiều nghe hay không.

Suy đi cũng cần nghĩ lại

Có ý kiến cho là các ca sỹ bị phạt kia đã hành xử không khôn ngoan, thậm chí cho họ là dại dột. Nhưng nhìn chung lại thì như lời nhạc sỹ Quang Vinh, cũng phải tìm cách thông cảm cho hoàn cảnh của họ.

Ông Quang Vinh cũng thừa nhận rằng những người buồn nhất có thể là các fan của Bằng Kiều, Huy MC và Thu Phương.

Chắc các fan này chỉ mong những người họ ngưỡng mộ được hát mà không phải dính vào các chuyện phiền phức không liên quan đến nghệ thuật.

Nhưng các ý kiến như của nhà sản xuất Viết Tân lại cho rằng dù bị cấm thì chỉ là cấm chính thức mà thôi, còn thị trường còn băng lậu thì khó mà cấm.

Lý do đơn giản là ngoài chợ đen lại người ta hoạt động theo luật khác, đó là luật cung cầu.

Được biết cả ba ca sỹ Bằng Kiều, Huy MC và Thu Phương hiện đã sang Mỹ. Huy MC và Thu Phương để lại hai con nhỏ với ông bà nội tại Việt Nam.