Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
06 Tháng 8 2004 - Cập nhật 10h29 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Ca sĩ Thu Phương nói về cuộc sống ở Mỹ
 
Ca sĩ Thu Phương trong buổi họp báo tại Mỹ nói muốn xin ở lại đây
Ca sĩ Thu Phương trong buổi họp báo tại Mỹ nói muốn xin ở lại đây
Ca sĩ Thu Phương, người vừa xin ở lại Mỹ, nói cô mong "bắt đầu cuộc sống mới với nhiều niềm vui và thành công hơn tại mảnh đất này."

Cô nói với tuần báo Việt Tide, xuất bản tại Mỹ số ra ngày 30-7: "Chỉ mong rằng, thời gian sắp tới, tất cả những gì Thu Phương có thể làm ở mảnh đất này, đó chính là sự chia sẻ với quý khán giả yêu mến mình bằng âm nhạc và bằng tấm lòng của Thu Phương. Ước mong quý vị khán giả đón nhận và dành thời gian hiểu Thu Phương."

Một số người Việt ở hải ngoại vẫn tỏ ra dị ứng đối với những nghệ sĩ từ trong nước ra nước ngoài. Khi được hỏi cô có cảm thấy điều đó khi diễn ở Mỹ, Thu Phương nói tình cảm khán giả dành cho cô rất lớn:

"Có thể do những bài hát Thu Phương hát là những bản tình ca mang nội dung rất trữ tình, nói lên tình yêu đôi lứa, tình yêu cuộc đời, và thêm vào đó, tấm lòng của Thu Phương khi đến với khán giả nên Thu Phương không gặp phải tình cảm "dị ứng" của mọi người."

Trong cuộc phỏng vấn, ca sĩ Thu Phương nói 18 năm đi hát ở Việt Nam đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ và xúc động cho cô. Cô nhắc lại năm 1997, khi mình đạt nhiều giải thưởng, và có những đêm đi hát sôi nổi.

"Khó tả được những giây phút hạnh phúc đó lắm. Tình cảm của khán giả là cả một tổng thể dành cho mình."

Cô nói 17 tháng hát tại Mỹ, cảm xúc đem lại khác hơn một chút.

"Có nhiều bề bộn vì mình bắt đầu một cuộc sống mới, đang gặp những khán giả mới, mình bắt đầu chinh phục mọi người. 17 tháng còn quá ít để Thu Phương có cơ hội gặp nhiều người hơn, hát nhiều hơn, tâm sự nhiều hơn và cần được hiểu nhiều hơn."

Tờ Việt Tide cũng hỏi về đời sống tình cảm hiện nay của Thu Phương. Cô nói hiện tại điều này không được trọn vẹn.

"Bởi vì có nhiều điều mang ý nghĩa với người phụ nữ, chẳng hạn như Thu Phương hiện ở Mỹ, trong khi hai con nhỏ thì còn ở Việt Nam. Đây là nỗi nhớ rất vô bờ và Thu Phương không dám nhắc đến nỗi nhớ đó. Chỉ hi vọng là đời sống tình cảm của Thu Phương trong tương lai sẽ được vui vẻ hơn."

Nội dung cuộc phỏng vấn được đăng trên tuần báo Việt Tide, số ra ngày 30-7.

.......................................................................................................................

Ngân Giang, Hà Nội
Thu Phương muốn sống và ca hát ở đâu là tùy sự lựa chọn của cô ấy. Cô ấy hát ở Mỹ để kiếm tiền cũng đâu có phải là điều xấu xa. Tuy nhiên, nếu chỉ vì để được ở lại định cư tại Mỹ mà phải phát ngôn những lời sai sự thật như tại cuộc họp báo vừa qua thì Thu Phương đã tự coi rẻ chính bản thân mình trước khi bị khán giả trong nước coi thường cô ấy. Theo tôi, cô ấy chỉ là một con tốt thí trên bàn cờ chính trị của một số người Việt lưu vong ở Mỹ mà thôi. Thu Phương đừng nên dùng những nguyên nhân chính trị, mất tự do để để lấy lý do cho cuộc ra đi của mình. Dù sao cũng mong cho cô ấy may mắn.

Ngọc Linh, TP. HCM
Tôi nhận thấy rằng Thu Phương làm gì cô ấy tự chịu trách nhiệm với quyết định của cô ấy. Việc cô ấy tìm cách qua Mỹ để định cư hay vì lý do nghề nghiệp thì đó cũng là chuyện riêng tư hay miếng cơm manh áo của người ta. Bằng Kiều hay Đơn Dương cũng vậy, chúng ta không nên đặt họ vào khía cạnh chính trị để rồi lôi người ta lên báo "chửi" nhiều cái quá đáng của một vài tờ báo. Làm thế thì có vẻ ghen ghét, bó buộc người ta và tào lao quá. Tôi ko thích những cái lối chơi xỏ mũi của nhà báo. Toàn là con dao 2 lưỡi mà thôi. Phóng viên gì mà thật tức cười, đến doanh nghiệp chung với đoàn kiểm tra cho tiền thì lên báo khen hết chỗ chê, còn không cho thì chê họ chẳng còn manh giáp. Chán quá.

Dương Kiệt, San Diego
Tôi nghĩ Thu Phương là nghệ sĩ thật sự tài giỏi và dũng cảm. Tôi thật sự ngưỡng mộ và tôn trọng tuyệt đối sự lựa chọn của chị và tin rằng chị sẽ thành đạt nhiều hơn nữa không những trong nghệ thuật mà còn thể hiện lòng can đảm và chịu đựng của người phụ nữ Việt Nam. Mến chúc chị mọi điều may mắn và thành công.

Võ Thi, California
Thu Phương muốn sống, đi & ở đâu thì đó là quyền tự do của Thu Phương. Đất lành chim đậu. Xin chấm dứt những sáo ngữ vô bổ "Thu Phương nên thế này hoặc Thu Phương nên thế nọ". Trong tinh thần tự do của thể chế dân chủ & kinh tế toàn cầu, sự ra đi của Thu Phương và hai triệu người Việt Nam hải ngoại là bằng chứng hùng hồn về suy nghĩ của họ đối với chánh quyền Hà Nội.

Cúc Phương, TP. HCM
Thu Phương là một người Việt nên cuộc sống tại Việt sẽ dễ dàng hơn đối với cô và gia đình, cô đã rất thành công ở Việt Nam, đó chính là bước nhảy cho cô vào nghề dược dễ dàng hơn. Còn ở Mỹ cô phải làm lại từ đầu, nhưng chưa chắc cô sẽ thành công như ở Việt Nam, nếu suy nghĩ lại mà Thu Phuơng vẫn muốn ở Mỹ thì đó là quyết định của cô, mọi người chỉ muốn góp ý cho cô thôi, rất mong cô sẽ nghĩ lại.

Hoàng Hà, Berlin
Người nghệ sĩ ở đâu cũng được nếu thấy mình hạnh phúc. Nhưng đừng dính vào chuyện chính trị vì đó là cái bẫy nguy hiểm mà người nghệ sĩ phải tránh xa. Thu Phương đã sai lầm khi chọn điều này. Còn nếu vì để kiếm tiền cho nhiều thì lại là điều khác. Chúc Thu Phương sớm hội nhập vào cuộc sống mới và hãy tỉnh táo.

Thanh Vân, TP. HCM
Thu Phương có quyền định cư tại bất kỳ nơi đâu trên trái đất này. Tuy nhiên việc ra đi của Thu Phương phải theo đường chánh đạo chứ không phải theo lối tà đạo. Đặc biệt Thu Phương phải biết mình là, có gốc từ đâu và tốt nhất đừng có dính dáng đến chính trị và có những phát biểu chống lại nơi mình đã ăn, uống, và thở.

Nguyễn Quang, Oslo
Con chim hẳn sẽ hạnh phúc hơn khi được hót trong bầu trời xanh bao la. Người nghe vẫn thế. Thu Phương hát "Về một nơi xa lắm " vẫn cảm động lòng người, dù ở phương trời nào. Xin cám ơn Thu Phương và chúc Thu Phương may mắn.

Phúc Long, Hà Nội
Tôi thật sự không hiểu giới ca sĩ họ sống và suy nghĩ như thế nào. Tất nhiên mỗi người đều có hoàn cảnh riêng của mình nhưng dù hoàn cảnh nào đi nữa để buộc mình lựa chọn cuộc sống cho mình thì cũng đừng có bán rẻ danh dự của mình, lòng tự hào dân tộc cho dù đang ở chế độ nào để mà xin cơm xẻ áo. Ví như ca sĩ Bằng Kiều sinh ra, lớn lên và thành danh cũng là nhờ " Cộng Sản" thế rồi chả ai làm gì bỏ đi và rồi để tồn tại anh ôm cờ ba que và hát quốc ca của Miền Nam cộng hoà. Quý vị hãy thử nghĩ xem chắc chắn anh ta từ bé đến khi bỏ đi đã rất nhiều lần hát Quốc ca Việt nam và còn có thể hát rất say xưa. Tôi cũng xin nhắn nhủ với những ai là ca sĩ và đang lựa chọn con đường sống cho mình là muốn làm gì thì làm nhưng hãy nghĩ một chút về nòi giống của mình.

NCM, Hà Nội
Tôi cho rằng nhưng ngày tới chỉ là những ngày để nuối tiếc của Tha Phương mà thôi. Từ Hải Phòng lên Hà Nội và thành danh ở đây, Tha Phương đã không biết khả năng thực sự của mình.

Hoàng, TP. HCM
Cho đến thời điểm này, theo tôi nghĩ, chị Thu Phương qua Mỹ cũng chỉ là đi làm ăn xa mà thôi và chị hát cho đồng bào Việt Nam tại hải ngoại có gì xấu đâu. Tôi tin chị đủ bản lĩnh đễ hiểu việc mình làm và biết cách giử gìn tình cảm của công chúng không bị tổn thương.

Madona cũng đã đi từ Mỹ qua Anh để làm ăn mà có ai chửi đâu. Đây là thời điểm nhạy cảm của chị và tôi rất thông cảm với chị. Tôi tin mọi việc rồi sẽ trôi qua mau và chị sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình. Vấn đề quan trọng là chị có thêm nhiều bài bài hát trữ tình và lãng mạn cho công chúng nghe tiếp hay không thôi.

Công chúng sẽ là người quyết định sự nghiệp của chị. Thêm một chút, tôi nghĩ rằng ngày nay, hai nước Mỹ và Việt Nam đang có những nỗ lực để trở thành những đối tác kinh tế của nhau và thậm chí tàu Mỹ cũng đã được phép ghé lại thăm Việt Nam vài lần, việc giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng sẽ được dễ dàng hơn trong thời gian sau này. Tôi chúc chị thành công trong việc đi chinh phục một miền đất mới.

Lê Sao, Hải Phòng
Thu Phương muốn tìm một hơi thở mới cho sự nghiệp của cô ấy. Tôi nghĩ đó cũng là một quyết định hay, không nên ép buộc con người về suy nghĩ.

Nam, TP. HCM
Thu Phương, Bằng Kiều ... họ thật nhẹ dạ và thiếu chín chắn. Ở trong nước họ có nhiều người hâm mộ, thu nhập đâu có ít, muốn đi lưu diễn ở nước ngoài cũng không khó và nếu muốn sống ở Mỹ thì thiếu gì cơ hội ra đi một cách đàng hoàng đâu ai ngăn cản. Để bây giờ mặt mũi nào về lại thăm quê, xa cách gia đình con cái. Bài học của Đơn Dương còn đó mà.

Nguyễn Linh, TP. HCM
Theo tôi thấy Thu Phương quyết định như thế là thượng sách vì tương lai của chính bản thân cô cũng như hai đứa con của cô ấy.

Nguyễn Tùng, TP. HCM
Thu Phương cũng là một con người, cô ấy có quyền lựa chọn con đường mình phải đi tới. Tôi nghĩ cô ấy đã phải hi sinh rất nhiều thứ để đổi cho việc ở lại Mỹ. Chúng ta hãy có sự thông cảm nhất định cho lựa chọn của Thu Phương.

Thanh Trung, Hà Nội
Tôi hòan tòan đồng ý với Tuấn Hảiphòng. Đó thực sự là một sai lầm lớn. Trong nước Thu Phương rất được mến mộ và có thu nhập tốt. Ở Mỹ xa gia đình, con cái và sẽ gặp nhiều khó khăn

Tuấn, Hải Phòng
Theo tôi, Thu Phương ra nước ngoài hát là chưa suy nghĩ kỹ. Vì trong nước cô là người nổi tiếng, được nhiều người mến mộ. Còn ở Mỹ, cô chỉ là ca sĩ bình thường. Khi quyết định ở lại Mỹ là một sai lầm lớn.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân