Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
18 Tháng 5 2005 - Cập nhật 15h18 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Nhạc sĩ Phạm Duy về đến Việt Nam
 

 
 
Nhạc sĩ Phạm Duy
Nhiều người ra đón nhạc sĩ Phạm Duy vào hôm thứ Ba
Mười rưỡi sáng Thứ Ba, sau khi xong thủ tục nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhứt, nhạc sĩ Phạm Duy đã chính thức về lại Sài Gòn sinh sống.

Tại phi trường, các con của nhạc sĩ đã ở sẵn tại Việt Nam – ca sĩ Duy Quang, nhạc sĩ Duy Cường, đều ra đón, cùng với vợ chồng nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (“Búp bê không tình yêu”) và một số khá đông báo chí.

Hai vợ chồng nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng mang theo cả một băng rôn và một tấm bảng chào mừng Phạm Duy.

Tấm bảng vẽ chân dung Phạm Duy và lời chào mừng với văn phong rất “trong nước”: “Hân hoan chào đón Phạm Duy / Welcome back home”. Tấm băng rôn mộc mạc, ghi chân thành một chữ “Welcome”.

 Một đêm dài. 30 năm qua, một đêm dài, mở mắt ra thấy mặt trời. Tôi đã quên hết tất cả.
 
NS. Phạm Duy nói với báo Thanh Niên về tình cảm của mình về thời gian ở nước ngoài

Vài giờ trước khi máy bay cất cánh, trong cuộc phỏng vấn cuối cùng tại hải ngoại, Phạm Duy đã nói với Người Việt ông không thiết tha hoạch định “tương lai” của cuộc sống ông “Cả việc sáng tác và nơi sẽ sinh sống, tôi không biết trước được. Về lại Mỹ một ngày nào đó? Tôi cũng không biết trước. Chỉ ngại đường xá xa xôi.”

Trước khi lên đường, ông còn gởi cho bạn hữu một email với dòng chữ lớn: “adieu Midway City, bonjour Saigon” (vĩnh biệt Midway City, chào Sài Gòn). Nay ông đã đến Sài Gòn, và Sài Gòn đã chào lại ông.

Từ phi trường, nhạc sĩ Phạm Duy và gia đình đi thẳng về một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hồng Thập Tự cũ). Ðây là khách sạn nơi Duy Quang ở trước đó, hiện nay Duy Quang đã dọn ra ngoài, vào một căn nhà mướn chung với một số nghệ sĩ Việt Kiều khác như đạo diễn Ðinh Anh Dũng.

Chỉ bỏ đồ vào khách sạn, ngay sau đó Phạm Duy ra ngoài ăn uống và tiếp các phóng viên trong nước. Một phóng viên báo Thanh Niên trầm trồ, “Ông già khỏe thiệt, không cần nghỉ ngơi gì hết trơn.”

...........................................................................

Tự Nhiên
Tôi thích nhạc của Phạm Duy từ nhỏ, nhạc của ông mang hình ảnh Việt Nam, mang lời lẽ của yêu thương, nốt nhạc nào cũng mang âm vang của khánh ngọc. Nhưng phong cách đối thoại mà tôi thường nghe, hoặc đọc trên báo thì lại giống như một người không liên hệ tới những lời ca tôi thích.

Trung, TP. HCM
Tôi ở Sài Gòn mà hiểu biết và nhận định của tôi về Phạm Duy thật là giống với bạn Conan, Canada. Tôi rất thích nhiều bài hát của Phạm Duy. Tôi nghĩ Phạm Duy là một nhạc sĩ kinh điển lớn của Việt Nam thế kỷ 20.

Nhưng cuộc sống ông, phát biểu của ông với xã hội phải nói thật là ... chán nản.

Conan, Canada
Ông Phạm Duy là một nhạc sĩ giỏi và có nhiều sáng tác hay. Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân của tôi thì ông chỉ nên viết nhạc chứ không nên phát biểu trên đài báo vì quan niệm, chính kiến và tư tưởng của ông không có hệ thống, không thống nhất, không có trước có sau.

Nếu các bạn có điều kiện nghe ông phát biểu trước đây, hoặc đọc hồi ký của ông, hoặc quan sát cách sống của ông thì sẽ thấy nó hoàn toàn trái ngược với phát biểu của ông. Tính cách của ông có thể khái quát là: Phạm Duy là người thay đổi, khi ông ngồi với A thi sẽ bị ảnh hưởng bởi A, sẽ khen A và nói xấu B, khi ngồi với B thì nói theo B để chê bôi A. Ông là người theo thời thế. Nếu xét về mặt đạo đức và tài năng, thì ông Trịnh Công Sơn và ông Văn Cao được nhiều người kính trọng hơn vì tư tưởng nhất quán, có lý tưởng và một thời sống vì lý tưởng.

Dù đúng hay sai, dù có khi thất bại (như ông Văn Cao sau này có thời gian suy sụp trong sáng tác vì thời cuộc) nhưng đó là điều đem lại sự kính trọng từ mọi người. Tài năng về âm nhạc của Phạm Duy là lớn. Dù sao cũng cám ơn ông đã để lại một số bài nhạc rất hay cho đời. Một cách rạch ròi, tôi cũng hâm mộ các bài nhạc của ông, nhưng tôi cũng rất coi thường về mặt trí tuệ (trí tuệ theo nghĩa nhận thức về cuộc sống của ông) của ông.

Quang Lê
Chúc mừng nhạc sĩ Phạm Duy và các thành viên trong gia đình đã lần lượt có một "Ngày trở về" với quê hương. Thế mới biết dù cho vật đổi sao dời, đất nước Việt Nam vĩnh viễn là của người Việt Nam, không ai muốn rời bỏ, không thế lực nào, chủ nghĩa nào có thể ngăn cấm, độc quyền sở hữu Việt Nam.

Tôi mong có một ngày thưởng thức thêm sáng tác mới của ông sau những ngày trở về quê hương. Chúc ông vui sống, minh mẫn trong tuổi thọ và được gặp lại các bạn bè văn nghệ sĩ ngày xưa để hàn huyên. Theo như một bài báo viết sau ngày giải phóng về những khó khăn mà gia đình ông phải lo giấy tờ để vượt thoát khỏi Sài Gòn vào tháng Tư năm 1975, nhất là cô ca sĩ Thái Hiền, thì quả là cay đắng vô cùng, nay tôi rất mừng là sự đi và về đã dễ dàng cho rất nhiều người.

Lux Nguyễn, Kyoto
Người Việt rồi sẽ trở về đất Việt. Hạnh phúc đích thực chính là trên quê hương mình: anh đấu tranh cho tự do, xây dựng cuộc sống đẹp giàu. Việc nhạc sĩ Phạm Duy về Việt Nam là về với dân tộc, về với đất mẹ, về để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cùng hơn 80 triệu người Việt.

Việc nhân tâm ấy đã quá rõ ràng, sao mấy ông lưu vong cứ phải lớn tiếng hiềm khích làm gì. Nếu đấu tranh cho lẽ phải thì ở đâu là tốt hơn: thênh thang giữa quê hương hay núp sau lưng mấy bà Đầm Tây?

Trantenn
Welcome Pham Duy, Ông vượt lên tất cả, thời gian không gian, chiến tranh, sự hận thù, bạn bè, biên giới ...bằng tài năng sáng tác âm nhạc của ông. Thật trân trọng ngưỡng mộ.

Tony, Canada
Phạm Duy dù ở đâu ông vẫn là con người của âm nhạc, phần lớn nhạc của ông đều gợi hứng từ cảnh quan và người của tộc Việt, nên nguyện vọng trở về quê hương là chí tình đạt lý. Chỉ có điều con người âm nhạc của ông có bị lợi dụng không thì đó mới là vấn đề. Tôi nghĩ ông thừa hiểu và nên cẩn trọng.

Nhìn lại qúa khứ, nhạc của ông từng bị liệt vào loại nhạc phản động, văn hóa phẩm đồi trụy, sau giải phóng chính tay tôi phải đốt từng tờ một nhạc của ông vì sợ. Tôi còn nhớ 1 bài viết của ông Trần Bạch Dằng nói rằng chỉ khi nào Phạm Duy chết đi thì mới được đem nhạc của ông ra bình, vì lúc đó đang có phong trào đổi mới cho phép hát lại 1 số nhạc cũ trước 75.

Từ "Phản động" ngày xưa dành cho ông nay vẫn được sử dụng lại trên người nghệ sĩ khác cho thấy chính sách của cộng sản VN không có gì thay đổi, chẳng qua lúc nặng lúc nhẹ như câu cá vậy thôi.

Tôi luôn kính trọng và yêu thích nhạc của Phạm Duy, nhạc phẩm Bên Ni Bên Nớ đã biến sự chia cắt hai miền nam bắc thành 1 câu chuyện tình thật đẹp: 1 đôi nam nữ yêu nhau nhưng bị chia cắt đôi bờ, vì không có cầu ngang nên 1 người đành phải nhảy xuống dù biết có thể chết nhưng cũng muốn được hội ngộ với người mình yêu. Nếu nghe bài hát này và coi phim "Anh phải sống" cùng 1 lúc thì thật hay, và cũng chính vì vậy nên dù ông có về luôn ở VN thì chắc không bao giờ được nghe bài này dù do chính ông viết!

Có người nhận xét Phạm Duy là người thích chơi ngông, trong văn học chúng ta có Trần Tế Xương thì tại sao trong âm nhạc không có cái "Ngông" của Phạm Duy được. Có lẽ chỉ có Phạm Duy là người dám viết tục ca rồi lại viết thiền ca. Tuy nhiên xin ông vô cùng cẩn thận khi có thể người ta soi ông bằng cái nhìn chính trị,l úc đó cái ngông của ông có thể bị lơị dụng như 1 vũ khí của CSVN đâm sau lưng cộng đồng người việt hải ngoại - cộng đồng đã giúp ông gợi hứng cho bài "bầy chim bỏ xứ". Chúc ông mạnh khoẻ.

Nguyên, Hoa Kỳ
Ông Phạm Duy có dám đứng hát ngay giữa thành phố hay trên đài phát thanh một bài hát do chính ông sáng tác khi còn ở Mỹ, bài hát có hai dòng nhạc như sau: "Từ vượn lên người mất mấy triệu năm. Chứ từ người xuống vượn chỉ mất có mấy măm."

Chim Cu, Hà Nội
Welcome home, Bác Phạm Duy! Chúc bác khỏe và vui vẻ để thức tiếp một ngày dài 30 năm nữa và tiếp tục sáng tác những quê ca để đời cho người Việt nam.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân