Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
02 Tháng 6 2005 - Cập nhật 07h55 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Làng Việt Nam tại Luân Đôn
 
Dự án sân vận động
Dự án sân vận động Olympic tại Luân Đôn dành cho thế vận hội năm 2012
Trong lúc Luân Đôn đang tìm mọi cách đánh bóng hình ảnh để có thể giành quyền tổ chức thế vận hội Olympics 2012, một doanh nhân người Việt tại đây hé lộ ý tưởng ông đang vận động để xây dựng một làng Việt Nam bên cạnh khu Olympic của thành phố

Nghị viên hội đồng thành phố Hackney, cũng là giám đốc hội thiện nguyện An Việt, ông Vũ Khánh Thành cho đài BBC hay dự án xây dựng làng Việt Nam giáp với nơi tổ chức Olympics 2012 đã được Ban xét duyệt xây dựng của tp Hackney đồng ý về mặt nguyên tắc.

Hiện đang còn còn một số thủ tục về hành chính mà hai phía đang tiến hành để dự án có thể bắt đầu.

Thành lập làng Việt Nam tại Luân Đôn là một ước mơ lâu đời của nghị viên Thành. Ông nhắc đến thành công của Quận 13 - hay còn gọi là khu phố Tàu-Việt, tại Paris Pháp và nói rằng nếu như người Việt tại Luân Đôn có một khu buôn bán như thế thì công việc kinh doanh có thể còn phát triển mạnh hơn.

Làng Việt Nam sẽ được xây dựng trên phần đất của quận Hackney, khu Hackney Marsh hiện đang còn hoang sơ. Hackney là một trong các quận nghèo phía Đông của Luân Đôn. Nếu như Luân Đôn thắng quyền tổ chức Olympics 2012, thì ba quận phía Đông, bao gồm Hackney, Waltham Forests, và Newham sẽ phối hợp cùng với chính quyền thành phố để phân bổ và sắp đặt các dự án phục vụ cho công việc tổ chức Olympic.

Ông Vũ Khánh Thành
Nghị viên Vũ Khánh Thành trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cộng đồng

Nếu Luân Đôn không thắng trong lần này, ba quận phía Đông của Luân Đôn rất muốn giữ nguyên đà đang có trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để tham gia tranh đua quyền tổ chức Olympics sau đó, có lẽ vào năm 2016.

Làng Việt Nam tại khu Olympics Luân Đôn, theo ông Thành, sẽ có một ngôi chùa Việt Nam, một đền thờ vua Hùng, các cơ sở làm ăn. Và một số các khách sạn bình dân theo kiểu motel ở bên Mỹ.

Và các kiến trúc này sẽ xây theo phong thái Việt Nam. Ông Thành đang nhìn về một ngôi làng sinh thái tựa như ở quê nhà cho dự án của ông.

Các công ty trong nước và hải ngoại có thể dùng làng Việt Nam làm nơi trưng bày sản phẩm, và giao dịch với doanh nghiệp tại nước Anh. Ông Thành nhấn mạnh nếu Việt Nam muốn đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ sang xứ này thì các công ty trong nước nên nghĩ đến việc đưa hàng trưng bày tại các trạm giao dịch, hay phòng giới thiệu sản phẩm.

Về vốn xây dựng, ông Thành cho biết điều quan trọng là cần phải đưa ra dự án hay. Sau đó sẽ tính đến chuyện gọi vốn. Và vốn có thể xuất hiện qua nhiều con đường, công, tư, quỹ cải chất lượng đời sống địa phương của EU, các nhóm kinh doanh tư nhân. Và kể cả các tập đoàn kinh doanh khách sạn.

"Nhiều người Việt khi đi sang Luân Đôn du lịch thường than phiền ở thành phố này không có một chỗ nào mang tính chất Việt Nam để họ có thể đến nghỉ, hay thư giãn, và nếu như làng Việt Nam ra đời, tôi hy vọng người ta sẽ có khoảng thời gian chất lượng tại Luân Đôn" ông Thành nói.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân