Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 8 2005 - Cập nhật 10h01 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Một trong bốn 'tứ trụ' ra đi
 
Giáo sư Trần Quốc Vượng
Ông là một trong những người khởi nguồn cho lịch sử khảo cổ học Việt Nam
Một trong những nhà sử học nổi tiếng nhất của Việt Nam, ông Trần Quốc Vượng, đã qua đời, thọ 71 tuổi.

Tin từ Việt Nam cho biết giáo sư Trần Quốc Vượng đã nằm viện một tháng nay vì căn bệnh ung thư thực quản.

Ông qua đời vào lúc 2h55 sáng 08.08.2005.

Tang lễ sẽ được cử hành vào sáng 12-8 ở Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội.

Là tác giả của hàng chục đầu sách và nhiều bài viết, từ nhiều thập niên qua, ông được xem là một trong những nhà khảo cổ học và nghiên cứu sử Việt Nam hàng đầu.

Ông cũng có những phát biểu, nhận định đôi khi đi ngược lại với dòng chính thống ở Việt Nam.

Tốt nghiệp thủ khoa cử nhân Sử - Địa trường Đại học Văn khoa Hà Nội năm 1956, ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.

Một số tác phẩm của Trần Quốc Vượng
Danh nhân Hà Nội (chủ biên)
Cơ sở khảo cổ học
Cơ sở văn hoá học
Theo dòng lịch sử
Việt Nam, cái nhìn địa văn hoá
Văn hoá Việt Nam- tìm tòi và suy ngẫm

Ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ: Chủ nhiệm bộ môn Khảo cổ học; giám đốc Trung tâm liên văn hoá ĐH Tổng hợp Hà Nội; trưởng môn Văn hoá học, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nói với đài BBC ngày hôm nay, giáo sư sử học Vũ Minh Giang, phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, nói giáo sư Trần Quốc Vượng rất uyên bác, đồng thời lại có phong cách gần gũi với quần chúng và sinh viên.

"Sự học của ông không chỉ ở sách vở, mà còn trong các chuyến đi điền dã, khai quật khảo cổ với sinh viên, hỏi chuyện nhân dân ở các địa phương. Nên các bài viết, bài giảng của ông thường có sức cuốn hút mạnh mẽ."

Giáo sư Trần Quốc Vượng là người tham gia vào tiến trình xây dựng nền khảo cổ ở miền Bắc từ những năm đầu tiên.

Sau này, ông mở rộng lĩnh vực nghiên cứu sang văn hóa, lịch sử. Ở lĩnh vực nào, ông cũng đều có những công trình để lại.

Lúc sinh thời, nhiều lần, nhiều nơi, giáo sư Trần Quốc Vượng có những bình luận khác với nhiều cách nghĩ quy ước.

Giáo sư Vũ Minh Giang thừa nhận có điều này, nhưng nói đó là điều bình thường ở một nhà khoa học:

"Tôi nghĩ mỗi nhà khoa học có trách nhiệm với mỗi điều mình phát ngôn. Chuyện ấy cũng là quyền của mỗi nhà khoa học."

"Có thể nói nhiều ý kiến của giáo sư đã gây ra những đánh giá rất khác nhau. Khó nói rằng những phát biểu của giáo sư ở chỗ này, chỗ khác lại đem lại suy nghĩ giống nhau ở mọi người. Tôi nghĩ đó cũng là điều bình thường."

Trong cuộc phỏng vấn dài của đài BBC với giáo sư Trần Quốc Vượng năm 2003, ông nói việc nhìn nhận lại các nhận vật, sự kiện lịch sử là điều cần thiết:

"Cuộc đời vốn đa nghĩa - giống như lịch sử. Nhưng đã có một thời giới sử ở Việt Nam chỉ chăm chăm vào mỗi một nghĩa."

"Nhận thức về lịch sử tùy thuộc vào từng nhà sử học và cũng tùy thuộc từng thời đại. Ví dụ, vào thời mà chúng tôi gọi là chống Mỹ cứu nước, bộ sách lịch sử khi đó chỉ chú ý hai điều: dựng nước và giữ nước. Nhưng đó không thể là lịch sử đầy đủ, vốn phức tạp hơn nhiều."

...............................................................................

An, Brisbane
Tôi rất thương tiếc GS Trần Quốc Vượng. Dù tôi chưa từng được gặp hay đọc một tác phẩm nào của ông. Tôi chỉ được nghe phỏng vấn ông trên BBC cách đây không lâu lắm. Tôi đã thấy ngay ở ông một sự uyên bác, một sức thuyết phục rất cao.

Giáo sư Vượng tuy không được xuất ngọai đào tạo nhưng thực sự là một học giả có nhiều đóng góp. Ông rất nhiệt tình với công việc và có khí phách kẻ sĩ. Giáo sư Vượng ra đi hẳn sẽ làm nhiều người tiếc thương. Người Việt cả trong lẫn ngòai nước. Tôi ước mong có dịp được đọc sách của ông. Xin được trân trọng gửi lời chia buồn đến gia đình GS Trần Quốc Vượng. Cầu nguyện cho giáo sư được an lành may mắn ở bên kia thế giới.

Ẩn danh
Đối với cố GS Trần quốc Vượng, qua phỏng vấn của BBC, tôi tin Ông là một nhà khoa học chân chính "uy vũ bất năng khuất ". Tôi vô cùng ngưỡng mộ Ông. Xin phép cho tôi kính lời chia buồn cùng tang quyến.và cúi mình bái phục Ông, người vừa cho tôi niềm tin vào dân tộc Việt.

Duy, Hà Nội
Tôi thật sự bất ngờ khi đọc bài viết này. Theo tôi thì quan điểm của giáo sư Trần Quốc vượng là rất đáng trân trọng. Sự thật bao giờ cũng là sự thật, lịch sử phải nói nên sự thật, không nên vì lý do chính trị mà bóp méo sự thật. Xin chân thành cảm ơn giáo sư Trần Quốc Vượng và xin nghiêng mình bên linh cữu ông. Xin cám ơn BBC đã đăng tin.

Charlie Phan, New York
Sự ra đi của Giáo sư Trần Quốc Vượng là một mất mát lớn cho ngành Khảo cổ. Những nghiên cứu của Giáo sư sẽ là tài liệu quí giá cho những thế hệ mai hậu . Xin cho tôi gởi lời chia buồn đến thân bằng quyến thuộc của một nhà Khoa học Khảo cổ hàng đầu ở Việt Nam.

Võ Văn Nam, Lào Cai
Tôi không phải là người am hiểu lịch sử, và trước đây chưa vinh dự được biết giáo sư Vượng, cũng như các bài viết của ông. Nhưng khi được nghe bài trả lời phỏng vấn BBC của giáo sư tôi thật sự kính phục và tôn trọng ông. Ông thật xứng đáng với những lời ca ngợi của báo giới trong nước cũng như của BBC. Mong rằng các nhà sử học đương thời hãy coi ông là tấm gương để noi theo, người dân cần những thông tin lịch sử chân thật, có căn cứ khoa học chứ không cần những thông tin đã bị bóp méo hay tô hồng. Qua BBC xin ngỏ lòng ngưỡng mộ và tiếc thương giáo sư Vượng - một nhà sử học chân chính.

Quang Huy, Hà Nội
Tôi là một người rất yêu lịch sử và văn hóa dân tộc mình, nhưng duyên số thế nào lại đưa tôi học kỹ thuật trường ĐH Bách khoa, tuy chưa được thầy dậy nhưng tôi vẫn xin được gọi là thầy, xứng đáng với đạo đức và học vấn uyên thâm. tôi đã được đọc sách của thầy bộ môn cơ sở văn hóa Vn, cảm ơn thầy đã cho tôi cảm nhận được chiều sâu và bản sắc dân tộc những điều tưởng chừng như bình dị nhưng qua sự phân tích của thầy thấy được ý nghĩa và nhân văn trong lối sống, phong tục và trong con người Vn.

Vì lý do lịch sử thay đổi triều đại, do chiến tranh ngoại xâm mà sách sử của ta bị đốt và thất lạc rất nhiều, còn nhiều ẩn số lịch sử cần được giải mã, bằng những chuyến điền dã khắp các vùng miền trong cả nước, từ bắc vô nam, bằng những khai quật khảo cổ có sự đóng góp của thầy mà lịch sử dân tộc hàng ngàn năm như được hiện ra ngày hôm nay. Sự ra đi của thầy là sự mất lớn cho ngành sử học và khảo cổ Vn, nhiều thế hệ học trò không còn được gặp và nhờ thầy tư vấn, nhiều bạn sinh viên đang có dự định học lớp của thầy đã không thực hiện được mong muốn của mình. Xin bày tỏ lòng tri ân của các thế hệ học trò và gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của thầy.

Phan Tiểu Long, Hà Nội
Thông qua BBC, xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình giáo sư Trần Quốc Vượng. Tôi không phải là một học trò của ông, cũng chưa tiếp xúc trực tiếp với ông lần nào. Nhưng là người yêu thích lịch sử, tôi biết đến ông qua nhiều bài viết và nhận định sắc cạnh, trung thực và uyên bác của ông. Tiếc thương cho một nhân cách lớn trong làng sử học của Việt Nam.

Hồng Sơn
Thầy Vượng đã dạy tôi từ những năm tôi còn ngồi trên ghế ĐH Tổng hợp Hà Nội 1990-94. Đó là người thầy tôi không thể nào quên cả về cốt cách và cách sống. Vì mưu sinh và vì công việc, tôi không có điều kiện gần thầy để học hỏi và chăm sóc thầ.

Thầy đã đi xa, kẻ học trò nơi đất khách như tôi, không mong gì hơn là được gửi tấm lòng chân thành của một học trò kính viếng thầy.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân