Phẩm chất của Guus Hiddink

Guus Hiddink
Image caption Ông Hiddink thể hiện phong thái điềm tĩnh và quyết đoán tại cuộc họp báo.

Chelsea từng có cuộc họp báo ‘đặc biệt' với Jose Mourinho, ‘bình thường' cùng Avram Grant và ‘tàm tạm' với Luiz Felipe Scolari.

Giờ đến lượt ông Guus Hiddink, khi đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên tạm thời ở Stamford Bridge cho tới cuối mùa bóng.

Vậy, ông thể hiện ra sao?

Xét về lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông ở Chelsea, đó là sự hòa trộn những phẩm chất tốt nhất của ba người tiền nhiệm.

Ông Hiddink có một hồ sơ huấn luyện viên đặc biệt, một người thẳng thắn và khiêm tốn khi nói về sự nghiệp lừng lẫy mà bất cứ một ai cũng có thể tự hào.

Ông cũng là người không chậm trễ. Cuộc họp báo bắt đầu lúc 0800 GMT, và đối với ai từng nghĩ sẽ lại muộn giờ như thường lệ trong bóng đá, họ sẽ phải sốc.

Không ai phải chờ đợi mỏi mắt, vì ông Hiddink rất đúng giờ.

Ông lập tức đứng và nhìn thẳng vào cánh phóng viên khi chào các ‘quý ông quý bà' đông đảo bằng một sự hiện diện đầy uy lực.

Image caption Jose Mourinho có phong thái phô trương đầy ngạo mạn.

‘Ông thầy' người Hà Lan từng giành Cup châu Âu với PSV Eindhoven năm 1988, dường như còn chưa kịp ngồi hẳn xuống khi có câu hỏi đầu tiên. Nhưng cũng không có gì là quá vội vàng, ông nhấp một hụm nước trước khi trả lời đầy vẻ quan tâm.

So với những sự xuất hiện trước đó, không có phong thái phô trương đầy ngạo mạn kiểu Mourinho, không có sự bối rối như Grant và không có sự miễn cưỡng đối mặt với các phó nháy mà Luiz Felipe Scolari thể hiện mùa hè năm ngoái.

Phong cách trả lời bình tĩnh đầy uy quyền, quyết đoán và thông minh là điều gây ấn tượng mạnh.

Điềm tĩnh

Khi máy ảnh chớp sáng lia lịa và máy ghi âm hoạt động, ông Hiddink thể hiện phong thái điềm tĩnh trong khi sự chú ý tập trung cao độ vào mình.

Nếu ông có thể duy trì được phẩm chất đó, nó sẽ phù hợp hoàn hảo với đặc tính cuồng nhiệt của Premier League cũng như áp lực cực lớn từ việc huấn luyện đội vô địch 2005 và 2006.

Cũng không có rào cản ngôn ngữ nào như Grant và Scolari, và cho dù ông Hiddink đã vượt qua trở ngại đó khi huấn luyện một loạt các đội bóng ở nhiều nước trên thế giới, nhưng bản chất mới đóng vai trò quan trọng.

‘Thuyền trưởng' 62 tuổi có lợi thế là kinh nghiệm dạn dày và thành tích đáng nể. Điều đó thể hiện rõ khi ông thỏai mái đề cập tới những chủ đề quan tâm chính của câu lạc bộ.

Image caption Một Scolari 'miễn cưỡng với máy quay'

Kể từ khi tới Stamford Bridge, ông nói đã chú ý xem ‘mọi người đối nhân xử thế với nhau' ra sao sau khi có những quan ngại về sự đoàn kết của đội Chelsea.

Và, sau khi đã quan sát tới ‘các chi tiết nhỏ nhất', ông kết luận rằng mình "không thấy có một sự chia rẽ nào".

Tuy nhiên, như bất cứ một người cấp tiến nào, ông muốn tập trung hơn cho tương lai chứ không phải quá khứ.

Với một tính cách cứng rắn, ông nói có thể gánh vác công việc huấn luyện cả đội Nga và Chelsea, nhưng cũng không quên nhấn mạnh sẽ chỉ ở lại cho tới cuối mùa bóng.

Kịch bản đó có thể sẽ còn được cân nhắc trong trường hợp ông Hiddink gây ấn tượng khi dẫn dắt câu lạc bộ phía Tây London giống như cuộc họp báo đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Cho dù bạn có cảm giác là ông có khả năng hay không, thì đối với bất kỳ một huấn luyện viên nào, kết quả mới là điều quan trọng, nhất là trong môi trường Ngoại hạng Anh vốn không có mấy chỗ cho danh tiếng.

Dẫu biết rằng vẻ bề ngoài ban đầu có thể khiến người ta lầm tưởng cũng như không thu hút bằng những người tiền nhiệm, ông Hiddink xuất hiện với phẩm chất vẹn toàn.