Ấn tượng Guss Hiddink

Hiddink
Image caption Hiddink đã có trận ra quân ấn tượng với thắng lợi 1-0 trước đội Juventus hôm 25/2

Nếu chỉ nhìn bên ngoài vào bản lý lịch trích ngang (CV) nghề huấn luyện viên của ông Guss Hiddink, có thể nói một cách chắc cú rằng Chelsea lại có một ông bầu tầm cỡ nữa.

Thế nhưng các bản CV đôi lúc có thể là điều lừa dối và rõ ràng là chẳng có một đảm bảo thành công nào nếu cứ lấy trường hợp cựu bầu Luiz Felipe Scolari của Chelsea ra quan sát.

Tuy nhiên, cũng khó mà có thể bắt bẻ lại Hiddink khi nhìn vào chuỗi kỷ lục của ông bao gồm các thành công ở các Cúp châu Âu, Cúp câu lạc bộ thế giới, sáu chức vô địch giải ngoại hạng quốc tế và ba thắng lợi tại chung kết ngoại hạng trong nước.

Hiddink rất được tôn trọng ở Hà Lan, nơi ông đã giúp PSV Eindhoven vượt lên chính mình để đoạt các cúp vô địch ngoại hạng ở xứ sở Tuylíp, trong khi thành tích dẫn dắt tuyển quốc gia trên cầu trường quốc tế của ông cũng ấn tượng không kém.

Ông đã đưa Hà Lan lọt vào vòng tứ kết Euro 96 và bán kết của World Cup 1998, mặc dù cả hai lần Hà Lan đều bị thua sau các loạt đá penalty luân lưu.

Nhưng có lẽ ấn tượng hơn nữa là điều ngạc nhiên Hiddink mang lại khi nắm đội tuyển Hàn Quốc, khi đội bóng châu Á lọt vào vòng bán kết World Cup 2002.

Bốn năm sau, Hiddink, trong khi cùng lúc huấn luyện PSV, đã dẫn dắt tuyển Úc lần đầu tiên lọt qua vòng loại World Cup sau 32 năm, nơi đội banh xứ Kangooroo đã lọt vào vòng 16 đội, trước khi tới Ý.

Gần đây hơn, các chú gấu Nga đã lọt vào bán kết của Euro 2008 cùng với sự dẫn dắt của Hiddink.

Điều quan trọng cho Chelsea là ở chỗ Hiddink có một mối quan hệ gần gũi với ông chủ Roman Abramovich, người đã thanh toán tiền lương cho Hiddink làm HLV trưởng tại đội tuyển Nga.

'Sốt sắng thay đổi'

Image caption Hiddink chưa hoàn toàn hài lòng về trận thắng Jeventus 1-0

Trước đây, Abramovich đã từng thử chào mời Hiddink tới sân Stamford Bridge hồi năm 2007, khi José Mourinho rời khỏi câu lạc bộ. Khi đó, Hiddink đã khước từ, nhưng cuối cùng Abramovich đã có được người mà ông muốn.

"Abramovich đã làm rất nhiều điều cho bóng đá Nga và tôi muốn làm một điều gì đó đáp lại," Hiddink nói.

Một trong những thế mạnh của Hiddink là sự sốt sắng của ông nhằm tạo ra những thay đổi chiến thuật rõ nét như trong trường hợp mà đội tuyển Anh đã được mục kích và trả giá trong vòng loại giải Euro 2008.

Khi đó, nhà cầm quân người Hà Lan đưa Dmitry Torbinsky và Roman Pavlyuchenko vào và đã tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc chơi. Pavlyuchenko đã 'nổ' hai bàn thắng và qua đó Nga hạ tuyển Anh của Steve McClaren với tỉ số chung cuộc 2-1.

"Điều quan trọng nhất là ông ta không bao giờ hoảng sợ," ông bầu đội PSV, Stan Valckx, nói.

Nhưng chính những kỹ năng quản lý con người của Hiddink mới là điều người ta kỳ vọng nhất ở ông khi Hiddink cuối cùng đặt chân tới sân Stamford Bridge trong bối cảnh mà đội trưởng John Terry bóng gió rằng một số cầu thủ trong đội đã không hoàn toàn ủng hộ Scolari.

Trong suốt sự nghiệp làm bầu các CLB và tuyển quốc gia tới nay, không ít lần Hiddink phải đối phó với các cá tính mạnh theo kiểu sao cá nhân như trường hợp của Edgar Davids, người đã bị loại ra khỏi tuyển Hà Lan hồi Euro 96.

"Hiddink là một trong những ông bầu đáng kính nhất thế giới. Ông đã làm việc rất tốt trong vòng vài năm qua," Artur Numan, tuyển thủ Hà Lan dưới thời Hiddink nói với BBC Sport.

'Có thể quất roi'

Image caption Một phẩm chất lớn của Hiddink là xử lý tốt mối quan hệ trong đội bóng

"Hiddink hiểu chính xác những gì đang xảy ra trong phòng thay đồ. Đó chính là phẩm chất lớn nhất của ông và đó cũng chính là lý do vì sao ông thành công trong tất cả các quốc gia khác nhau mà ông từng làm việc.

"Áp lực sẽ dồn lên vai ông và mọi người đều kỳ vọng ông sẽ làm việc tốt, nhưng phẩm chất lớn nhất của ông là quản lý con người."

Hậu vệ Manchester City, Michael Ball, từng chơi dưới thời Hiddink tại PSV vào năm 2005, cảnh báo các cầu thủ Chelsea rằng Hiddink có thể quất roi nếu cần thiết.

Hậu vệ Ball nói: "Ông luôn yêu cầu sự tôn trọng và rất quyết đoán."

"Ông có thể tức giận, nhưng cũng luôn sẵn sàng để lắng nghe. Các buổi tập huấn đôi lúc kéo dài và lặp đi lặp lại khi ông muốn tập trung vào một số nội dung, nhưng ông luôn có lý của mình."

Cựu tiền vệ Chelsea, Pat Nevin, chắc chắn rằng Chelsea sẽ đã kiếm được một ông bầu sắc bén.

"Ông là một HLV trưởng tuyệt vời và đây chính là người mà Chelsea về lâu dài phải có," Nevin nói.

"Phẩm chất xuất sắc của ông sẽ giúp khai thác được những cái hay nhất từ các cầu thủ."

"Ông là một huấn luyện đặc biệt và tôi đánh giá ông là một trong hai hoặc ba ông bầu hay nhất hiện nay trên hành tinh chúng ta."

Bốn tháng có thể là một khoảng thời gian ngắn trong bóng đá, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng khi nhiệm kỳ của Hiddink tại Chelsea chấm dứt, người Hà Lan này sẽ mang lại nhiều điều.