Ông Blatter lo Premier League vượt trội

Sepp Blatter
Image caption Ông Blatter được bầu là Chủ tịch Fifa năm 1998.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (Fifa) Sepp Blatter nói ông lo ngại sự lôi cuốn của giải Ngoại hạng Anh trên thế giới đang ảnh hưởng tới bóng đá toàn cầu.

Người đứng đầu Fifa nói với chương trình BBC Radio 5 Live: "Tôi lo ngại vì Premier League là giải đấu thực sự mạnh nhất thế giới".

"Giải đấu này vượt trội khiến các giải đấu khác khó mà có thể sánh được."

Ông Blatter cũng tin rằng giải đấu hàng đầu nước Anh cũng có sự mất cân đối về cán cân quyền lực trong giải khi chỉ có một số đội thực sự tranh giành chức vô địch.

Chủ tịch Fifa nói thêm: "Trong một giải đấu mà hai phần ba hoặc hai phần tư câu lạc bộ đá không phải để vô địch, nhưng cũng không để tụt hạng, thì rõ ràng có vấn đề gì đó".

Kể từ khi ra mắt Premier League hồi năm 1992, mới chỉ có bốn đội vô địch khác nhau, so với sáu quán quân của 16 mùa giải trước đó.

Ông Blatter cũng tỏ ra lo ngại về sự đổ bộ của các cầu thủ và các ông chủ ngoại ở các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu nước Anh, vốn chiếm lĩnh thành công thương mại của Premier League.

‘Mối nguy'

Chủ tịch Blatter cũng nói ông sẽ cố thuyết phục Giám đốc điều hành Ngoại hạng Anh Richard Scudamore áp đặt một số lượng tối thiểu các tài năng địa phương trên sân bóng và cho rằng các ông chủ nội có thể chèo lái câu lạc bộ vững vàng hơn qua cơn suy thoái.

"Tôi muốn thử, nếu không muốn nói là thuyết phục ông ấy (Richard Scudamore), rồi ít nhất là tác động ông ấy để cho các cầu thủ địa phương củng cố chất lượng của giải đấu."

"Chủ sở hữu nước ngoài là một mối nguy rõ ràng. Đó không phải là nền tảng của bóng đá, nhưng ở đây chúng ta lại không thể làm được gì."

"Trong tình trạng kinh tế khủng hoảng hiện thời, có thể các nhà đầu tư và các công ty lớn sẽ không có nhiều tiền để sử dụng như các các nhà đầu tư nội vì họ gắn mình với câu lạc bộ."

Ông Blatter cũng đồng thời cảnh báo Anh về sự cạnh tranh khốc liệt trong chiến dịch đăng cai World Cup 2018.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài