Cặp bài trùng Gerrard - Rooney

Cặp bài trùng Gerrard-Rooney
Image caption Cặp bài trùng Gerrard-Rooney có thể là đáp số cho Capello

Wayne Rooney đã làm bộc lộ tính hài hước của Fabio Capello khi gọi anh là ''thằng khùng'' và ông có nhiều lý do để cười sau khi tuyển Anh đè bẹp Slovakia trên sân Wembley hôm thứ Bảy.

Đối thủ của Capello bên Slovakia là huấn luyện viên Vladimir Weiss, người từng bị điêu đứng vì Paul Gascoigne của Anh khi gặp Czechoslovakia trên sân Wembley 1990 trong một trận làm ông ''choáng váng".

Lần này Rooney cũng cho Capello ''choáng váng'' nhưng vì men chiến thắng chứ không như khi chứng kiến anh bày tỏ thái độ giận dữ mới đây trên sân.

Slovakia là tấm bia lý tưởng cho đội Anh bắn thử trước khi ra sân với Ukraine tại Wembley thứ Tư tuần này.

Nhưng Capello phải quyết định xem sử dụng Rooney và Steven Gerrard thế nào.

Nếu mục đích của ông là làm cho Rooney quên chuyện không hay với Fulham và khẳng định vị trí của Gerrard trong đội tuyển thì xem như ông đã thành công.

Và trong 45 phút trước khi Gerrard được lệnh rời sân, cặp bài trùng Rooney-Gerrard chơi vượt hẳn các cầu thủ khác trên sân.

Gerrard được chọn bao cánh trái, nhưng anh thường chạy vào giữa rất kết quả. Và những khi đó Rooney tự động thay vị trí của Gerrard.

Hai người luôn là mối nguy và cơ hội cho đội Anh ngay từ lúc Gerrard chuyền bóng cho Emile Heskey ghi bàn trái mở màn cho đến khi Rooney kết thúc chiến thắng xứng đáng 4-0.

Sau trận đấu Capello mô tả Rooney là ''thằng hề khó đoán được̀'' của đội Anh. Nhận xét này làm mọi người cười nhưng người ta biết ý Capello muốn nói gì: Rooney là một tài năng trong sáng nhưng đồng thời có mặt tối và nếu duy trì không ai có thể can ngăn được.

Capello không phải là huấn luyện viên chỉ cậy vào một cầu thủ nên Gerrard sẽ không được giữ vị trí tự do như lúc anh đá cho Liverpool.

Và cuối cùng ông có thể đã tìm được giải pháp cho sự nóng tính của Rooney.

Capello thông minh đủ để không giới hạn Gerrard ở cánh trái mà phải làm sao tận dụng được tài năng của anh trong toàn đội.

Và trong 45 phút người ta thấy có vẻ Capello và Gerrard đã tìm được đáp số cho bài toán Anh cần giải cho đến khi lên đường và đặt chân xuống Nam Phi. Nhưng phải sau khi gặp Ukraina mới biết được chiến thuật này hiệu quả đến đâu khi mà trận thua ở Tây Ban Nha vẫn còn trong trí nhớ của mọi người.

Người ta phải ghi nhận Rooney - đáng bị chỉ trích vì thái độ - đã chứng tỏ sự trưởng thành dưới trướng của Capello và anh là trung tâm của mọi thứ trong suốt 90 phút.

David Beckham đi vào lịch sử khi ra sân hiệp hai với vị trí thủ quân lần thứ 109. Capello có vẻ thích Beckham trong vai trò dự bị có thể gây tác động quan trọng.

Trong khi đó tiền đạo Aaron Lennon có thể học hỏi nhiều ở người cựu thủ quân. Anh có thể mang băng tay ra sân với Ukraine. Nhưng Beckham sẽ không từ bỏ dễ dàng nếu ai còn nhớ anh đã chảy nước mắt khi phải từ giã vị trí thủ quân ở Đức năm 2006.

Không thể nói mọi chuyện sẽ thuận buồm mát mái vào thứ Tư này, nhất là khi các tiền đạo rơi rụng như ruồi: Heskey, Carlton Cole và Peter Crouch. Vậy mà Capello cương quyết không chọn Michael Owen, người từng được xem là tài công an toàn nhất của tuyển Anh.

Huấn luyện viên người Ý này nổi tiếng khó tính nhưng có lẽ cả ông cũng không thể phủ nhận được tài cứu nguy của David James và sự xuất thần của cặp bài trùng Rooney - Gerrard trên sân Wembley hôm thứ Bảy.