Italy lập thêm một liên đoàn bóng đá

Serie A, gồm các đội bóng đá hàng đầu tại Italy, rất muốn tách ra khỏi Serie B để thành lập một liên đoàn mới được gọi là Lega Calcio Serie A.

Hai hạng Serie A và Serie B không thỏa thuận được với nhau về mặt tài chính và Serie A sẽ thành lập một hạng mới dựa trên khuôn mẫu của Premier League tại Anh Quốc.

Premier League của Anh đã tăng thu nhập từ bản quyền truyền hình sau khi tách ra khỏi các hạng khác hồi năm 1992.

Một thông cáo của liên đoàn bóng đá mới của Italy nói "19 đội câu lạc bộ thuộc Serie A hôm nay đã quyết định thành lập một hạng mới được đặt tên là 'Lega Calcio Serie A',"

Thông cáo này viết tiếp "Quyết định này được đưa ra là vì chúng tôi không thỏa thuận được với các câu lạc bộ thuộc Serie B".

Các đội bóng đá hàng đầu tại Italy cương quyết thu hẹp bớt cách biệt với các đội thuộc Premier League tại Anh, sau khi các đội Anh nắm thế chủ động trên các sân bóng Âu châu.

Premier League là liên đoàn giàu nhất thế giới và đã có ba đội vào tới vòng chung kết của Champions League trong hai mùa giải vừa qua, trong lúc các đội bóng hàng đầu của Anh đã có mặt ở trận chung kết trong bốn năm qua.

Người ta tin rằng chỉ có câu lạc bộ Lecce, hiện đang có nguy cơ tụt hạng, mới biểu quyết chống lại đề nghị của Serie A muốn tách ra khỏi Serie B, một trong hai hạng bóng đá hoàn toàn nhà nghề tại Italy.

"Chúng tôi đã tạo ra một hạng mới cho Serie A," chủ tịch câu lạc bộ Palermo ông Maurizio Zamparini đã nói như trên sau phiên họp hôm thứ Năm.. "Lần này là có thật, tôi không hài lòng nhưng đây là điều cần thiết."

Maurizio Beretta, cựu chủ tịch của hiệp hội chủ nhân của Italy, đã được đề nghị nắm giữ chức chủ tịch liên đoàn Lega Calcio Serie A.

Và chuyện thành lập liên đoàn Lega Calcio Serie A đã đưa liên đoàn Serie B vào thế rất bấp bênh.

Serie B không ký được thỏa thuận về bản quyền truyền hình trong mùa giải vừa qua mà chỉ mới ký được một thỏa thuận ngắn hạn trước mùa giải năm nay, trong lúc mới đây, một số câu lạc bộ đã gặp khó khăn tài chính.