Cầu thủ Việt trên sân Old Trafford

Sân Old Trafford - nguồn Wikipeadia.org
Image caption Sân Old Trafford, hay còn là 'Cầu trường ước mơ' địa chỉ mơ ước của nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới.

Lần đầu tiên Việt Nam có đội bóng thi đấu trên sân Old Trafford, sân nhà của đội ‘Những con quỷ đỏ' Manchester United.

Đó là Horison, đội bóng phong trào từ Hà Nội. Đá theo đội hình sáu người, đội này vừa giành được chức vô địch quốc gia ngày 30/4 vừa qua.

Horison nay sẽ đại diện cho Việt Nam dự giải bóng đá nghiệp dư quốc tế tổ chức tại sân Old Trafford tháng Năm tới đây.

Ông Ngọc Anh, cầu thủ đại diện cho đội Horison nói cảm xúc của ông thật khó tả khi được tới sân vân động có biệt danh ‘Cầu trường ước mơ' và giao lưu cùng với các cầu thủ hàng đầu thế giới. Ngọc Anh: Đội bóng Horison thuộc công ty Hà Thăng, đại lý độc quyền phân phối chè Dimah tại Việt Nam. Chúng tôi thuê văn phòng tại khách sạn Horison. Do đó có tên Horison và chúng tôi có một đội bóng phong trào, nhân viên hay chơi bóng cuối ngày làm việc.

Công ty có khoảng 30 nhân viên, 12 người tham gia bóng đá. Trong số này đã có 5 cầu thủ thuộc đội tuyển Footsal của Việt Nam, thi đấu trên sân có mái che. Nhưng họ không tham gia đá lần này. Họ thuộc diện chuyên nghiệp. Trong khi chúng tôi là nghiệp dư.

BBC: Vòng đấu loại để chọn một đội đại diện cho Việt Nam sang dự chung kết tại sân Old Trafford có căng thẳng lắm không?

Ngọc Anh: Trước giải không ai nghĩ nó là dễ dàng cả. Và thậm chí lúc mình vô địch rồi thấy nó vẫn còn khó khăn. Điều kỳ lạ là thâm tâm tôi, người từng tham gia khoảng 20 cái cúp, từng vô địch gần 20 cái giải, cả phong trào lẫn chuyên nghiệp, tôi thấy chuyện mình đoạt cái cup vô địch này là đương nhiên. Bọn tôi thấy mình xứng đáng đoạt được chức vô địch này. Nó là do công sức tập luyện của đội bóng.

Luật bóng

BBC: Hàng ngày chế độ tập luyện của đội bóng như thế nào, thưa anh?

Ngọc Anh: Cứ hết giờ làm mỗi buổi chiều, anh em chơi một tuần hai ba buổi. Thậm chí bốn năm buổi. Còn nếu như là vào giải, ví dụ như cách giải một tháng bọn tôi tập luyện tất cả các thứ để chuẩn bị đấu giải. Vòng loại đá trên sân cỏ nhân tạo. Vòng chung kết đá trên sân cỏ thật, sân Thống Nhât. Khi ấy phần thi đấu chỉ bằng một phần tư của sân bóng đá hàng ngày. Cầu môn sẽ chỉ rộng khoảng ba mét. Luật bóng nghiệp dư đội hình 6x6 áp dụng theo luật Futsal. Không được cài, đè, xoài, xoạc. Không được trả bóng về cho thủ môn khi chưa qua nửa sân hoặc chạm cầu thủ.

Giải bóng đá Anh nổi tiếng trên thế giới vì đá bóng trên sân to. Còn khi đá trên sân nhỏ, hoặc sân có mái che, gọi là bóng đá Futsal, đội tuyển Anh có khi thua liểng xiểng. Vì họ không đầu tư và không giỏi trong lĩnh vực này. Mỗi hiệp đấu có 10 phút. Một trận là 20 phút, nghỉ giữa hiệp là 4 phút.

BBC: Hiện giờ nói đến bóng đá phong trào kiểu Futsal, trên thế giới có đội nào mạnh và Việt Nam sẽ phải gặp những đối thủ nào trên sân Old Trafford?

Ngọc Anh: Việt Nam là một trong 16 đội dự vòng chung kết tại Anh lần này. Một số đội từ châu Mỹ và châu Âu nổi danh về môn thể thao này. Trong đó có Brasil, Argentina, Tây Ban Nha, Ý, Ai Len.

BBC: Vậy cảm xúc của anh như thế nào khi biết tin đội của mình sẽ sang Anh thi đấu trên thảm cỏ của sân Old Trafford, hay còn gọi là ‘Cầu trường ước mơ'?

Ngọc Anh: Tôi thật sự vinh dự được tham gia giải bóng đá, thuộc loại phong trào của thế giới. Mình không phải là bóng đá chuyên nghiệp, chỉ là người thích chơi bóng đá thôi. Nhưng để đại diện cho một quốc gia tham gia chúng tôi cảm thấy rất là vinh dự.

Tin liên quan