Ngoại hạng hậu thuẫn cầu thủ gốc Anh

Tiền đạo Agbonlahor của đội Aston Villa
Image caption Tiền đạo Agbonlahor từ đội Aston Villa là một trong các 'nhân tài' của nước Anh.

Nhiều câu lạc bộ thuộc giải Ngoại hạng nói họ hậu thuẫn, trên nguyên tắc, số cầu thủ gốc Anh cần có trong mỗi lần thi đấu.

Các đề nghị nhằm phát triển tài năng bóng đá trong nước sẽ được các đội bàn tới trong cuộc họp tháng sau.

Có thể chế độ quota dành cho cầu thủ trong nước sẽ mang ra thực hiện trong mùa bóng 2010-2011.

Nhiều khả năng các đội bóng trong giải ngoại hạng sẽ áp dụng quy định mà Hiệp hội bóng đá Anh thực hiện trong mùa bóng tới.

Kể từ tháng Tám CLB thuộc các giải bóng đá ở nước Anh sẽ phải có trong danh sách thi đấu tên của bốn cầu thủ được đào tạo tại Anh trước mỗi trận bóng. Theo chế độ này cầu thủ nào (kể cả người ngoại quốc) tiến hành đăng ký trong nước ba năm trước sinh nhật 21 tuổi sẽ được coi là ‘tài năng của nước Anh.' Ví dụ khi ấy thủ quân Cesc Fabregas của Arsenal se được coi là ‘tài năng trong nước'.

Chủ tịch Fifa Sepp Blatter muốn thực hiện một hệ thống toàn cầu, gọi là điều luật '6+5'. Có nghĩa là mỗi CLB cần phải có ít nhất sáu cầu thủ đủ tài năng được gọi vào đội tuyển quốc gia, nơi có giải bóng đá đang thi đấu.

Tuy nhiên câu chuyện hậu thuẫn cầu thủ trong nước là chủ gây nhiều tranh cãi. Giám đốc điều hành giải Ngoại hạng Anh, Richard Scudamore, nghĩ rằng đề nghị của ông Blatter không phù hợp với luật Âu châu.

Trong khi đó giải Ngoại hạng đang tìm cách tăng thêm số cầu thủ gốc Anh trong mỗi trận đấu.

Một đề nghị khác mà các CLB trong giải Ngoại hạng có thể nghiên cứu đó là làm theo quy định của Liên đoàn bóng đá Âu châu , UEFA. CLB tham gia giải Champions League cần phải có tám cầu thủ, trong danh sách 25 người trình cho UEFA, và những người này cần phải trải qua đào tạo tại các học viện bóng đá ở nước đó.

Tuy nhiên một số CLB thuộc giải ngoại hạng có lẽ không mặn mà với khả năng giới hạn số cầu thủ của họ tham gia giải Champions League xuống 25 người.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài