Bắc Hàn vào chung kết World Cup

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1966 Bắc Hàn lọt vào chung kết World Cup
Image caption Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1966 Bắc Hàn lọt vào chung kết World Cup.

Lần đầu tiên kể từ năm 1966 Bắc Hàn được quyền tham dự chung kết World Cup sau trận hòa 0-0 với Ả Rập Saudi.

Một trận cầu sôi nổi trước sự chứng kiến của 66.000 cổ động viên.

Bắc Hàn chỉ cần tỷ số hòa với Ả Rập Saudi tại Riyadh là vào chung kết vì trước đó Iran thua Nam Hàn tại Seoul.

Bắc Hàn cùng với Nam Hàn, Úc và Nhật Bản là bốn đội đầu tiên tại Á châu bước thẳng vào chung kết World Cup năm 2010 tại Nam Phi.

Cầu thủ Kim Yong Jun của Bắc Hàn nhận thẻ đỏ vào phút cuối của thời gian bù giờ. Tuy nhiên tới lúc đó đội của anh đã đủ tư cách vào chung kết.

Trong World Cup năm 1966 tổ chức tại Anh, Bắc Hàn đã gây ra chấn động khi đá bại tuyển Ý trên sân Ayresome Park ở vùng Middlesbrough. Trong vòng tứ kết sau đó có lúc Bắc Hàn dẫn trước Bồ Đào Nha 3-0 trước khi bị đội bóng của danh thủ Eusebio hạ bệ 5-3 trong trận đấu trên sân Goodison Park. Trong trận cầu thứ Tư 17/6 Bắc Hàn chịu nhiều sức ép của đội chủ nhà. Tuy nhiên họ phòng thủ kiên định, giữ cho cầu môn không bị thủng lưới tại sân King Fahd International Stadium. Ả Rập Saudi mở tấn công ngay từ phút đầu. Tuy nhiên đội bóng vùng Trung Đông đã không chyển cơ hội thành bàn thắng.

Thủ môn Bắc Hàn Ri Myong Guk đã truy cản được nhiều cú sút nguy hiểm trước khung thành. Đứng thứ ba trong bảng B, Ả Rập Saudi vẫn còn cơ hội thi đấu để giành vé vào chung kết World Cup. Trận cầu quan trọng sắp tới là Ả Rập Saudi gặp Bahrain. Hai đội sẽ đấu trận lượt đi và lượt về tháng Chín tới đây. Đội thắng cả hai trận sẽ gặp Tân Tây Lan, đội đứng đầu bảng khu vực Châu Đại dương, với trận lượt đi và lượt về đấu trong tháng 10 và 11.