Arsenal không tiếc Adebayor

Image caption Cổ động viên của Arsenal không phản đối gì về chuyện bán Adebayor

Việc Michael Owen tiết lộ hồ sơ nhằm hấp dẫn các đối tượng muốn mua mình là một chuyện, còn các cổ động viên của Arsenal làm điều tương tự để hấp dẫn đối tượng mua Emmanuel Adebayor lại là một chuyện khác.

Trong lúc các trang catalogue bóng bẩy giới thiệu về Owen nhắc tới "Thể Thao, Đại Sứ, Biểu Tượng" thì phần nội dung tương tự mà một nhóm các cổ động viên của Arsenal làm cho Adebayor lại không gây được ấn tượng tôn vinh mấy.

Những người ngưỡng mộ cầu thủ này ở sân Emirates đánh giá rằng "những giá trị thương hiệu" của Adebayor bao gồm cả việc tiền vệ người Togo này "không nhỏ con... bắt nhạy wifi... chắc chắn là không lười biếng..." Chưa kể là còn có đoạn nói "khá hơn cả Marlon Harewood và Mido cộng lại."

Vậy hẳn quý vị có thể nhận biết được bức tranh rồi? Nói toẹt ra thì những gì mà cổ động viên Arsenal đưa ra cho thấy Adebayor sẽ chẳng được nhớ mong tiếc nuối gì khi ra đi.

Đó cũng là lý do khiến các cổ động viên Arsenal không gây dông tố tại sân Emirates khi câu lạc bộ quyết định chấp nhận lời đề nghị 25 triệu bảng từ các ông chủ giàu có ở Abu Dhabi của Manchester City.

Bởi cả đội hình lẫn tài khoản của Arsenal sẽ được cải thiện với số tiền bán Adebayor. Mà đó là một lý thuyết được xây dựng trên cơ sở logic hợp lý.

Trong những năm qua, Arsenal đã có nhiều cuộc chia tay với các cầu thủ thượng thặng, nhưng thật sự thì rất ít người ra đi trong bầu tâm trạng khi Adebayor ra đi. Nếu theo dõi các trận của Arsenal hồi mùa giải trước, quý vị sẽ phải rất để ý mới thấy được những tín hiệu cổ vũ yêu mến mà các cổ động viên giành cho cầu thủ này.

Thierry Henry và Patrick Vieirara ra đi trong khi vẫn được trọng đãi, được chúc phúc; Emmanuel Petit và Marc Overmars tới Barcelona còn Nicolas Anelka sang Real Madrid với khoản lời khổng lồ. Ashley Cole sang Chelsea để đổi lấy tiền kèm William Gallas trong cuộc hiềm khích kéo dài.

Image caption Ông bầu Arsen Wenger chẳng bao giờ vội vã trong các quyết định chuyển nhượng cầu thủ

Với Mathieu Flamini, đó là một cuộc ra đi đầy tiếc nuối với vụ chuyển nhượng không mất phí sang AC Milan, còn Alexander Hleb đã chứng minh được tại Barcelona rằng ông bầu Wenger đã nhìn nhận đúng.

Trong vụ chuyển nhượng Adebayor, nỗi lo ngại chính trong số các cổ động viên không phải là chuyện vụ mua bán sẽ được hoàn tất, mà là chuyện nó có thể bị đổ bể.

Điều này khác xa với mùa hè 2008, khi tiền vệ tài năng này đã ghi tới 30 bàn thắng trong 48 trận đấu, một kết quả kỳ diệu khiến anh trở thành mục tiêu của các đội hàng đầu Âu châu.

AC Milan và Barcelona nằm trong số đó, và ngay cả khi anh đã ký hợp đồng mới, dài hạn thì các đội vẫn cứ theo đuổi.

Kể từ đó, các cổ động viên của Arsenal đã đánh giá Adebayor với một tâm trạng lẫn lộn, vừa muốn giữ, lại vừa ngờ vực. Nay thì họ coi khả năng có được 25 triệu bảng nhờ việc đem bán quách cầu thủ này đi lại chính là một ví dụ điển hình cho thấy ông bầu Arsene Wenger có khả năng đạt được thương vụ hời.

Các vụ ký kết hợp đồng của Manchester City trong hè này đều nhằm hướng tới một kế hoạch nặng ký hơn. Gareth Barry sẽ đem đến cho khu trung tuyến một bức thành vững vàng, chắc chắn. Roque Santa Cruz thì đã gặt hái một mùa ghi giải thành công nhất dưới sự dẫn dắt của ông bầu Mark Hughes của đội Blackburn. Còn Carlos Tevez sẽ đem đến các mối làm ăn và tạo cảm hứng.

Adebayor thì sao? Đương nhiên sẽ là một mối đe dọa công phá cầu môn đối phương, một tài năng tự nhiên rồi. Cú đánh đầu cực thông minh của anh trước Villarreal trong giải Champions League đã chứng minh điều đó. Nhưng vụ chuyển dịch sang vùng Eastlands có vẻ như không phải là một bước đi tự nhiên, thích hợp.

Arsenal có hàng tiền đạo dày dạn, dư sức bù lấp chỗ trống của Adebayor. Robin van Persie, một cầu thủ hiệu quả, năng động đã cam kết gắn bó tương lai với câu lạc bộ và Andriy Arshavin đã thể hiện những cơ hội vàng về chất lượng thi đấu của mình trong mùa giải trước.

Wenger đang hy vọng Eduardo sẽ lành chấn thương còn Carlos Vela, người có triển vọng trở thành một tài năng tầm cỡ thế giới, thì không thể chọn được ai hơn được Wenger.

Nicklas Bendtner được ông bầu Wenger đánh giá cao. Số tiền có được từ vụ bán Adebayor có thể dùng để bổ sung lực lượng tấn công và săn thêm hàng phòng thủ tuyến giữa, đồng thời chi thêm để lấy được hậu vệ Thomas Vermaelen hiện đang được định giá 10 triệu bảng.

Tiền vệ Marouane Chamakh người Ma-roc của đội Bordeaux đang là một mục tiêu tiềm năng, nhưng như thường lệ thì ông Wenger chẳng bao giờ vội vàng cả.

Quý vị chỉ có thể nói được một số điều, đó là Wenger sẽ có kế hoạch và sẽ không có ai bất mãn gì về vụ đem bán Adebayor.