Premier League tại Trung Quốc

Image caption Nhiều cổ động viên trẻ tuổi thích gặp gỡ các cầu thủ và HLV Anh.

Một số cầu thủ Trung Quốc quá nóng trước các quyết định của trọng tài trong một trận bóng gần đây tới mức đã đuổi theo ông này và hành hung ông sau tiếng còi mãn trận.

Vụ trình diễn bạo lực này của các cầu thủ đến từ Thiên Tân đã làm cho đội bóng này bị cấm thi đấu ngay lập tức, kèm theo các chỉ trích giận dữ của Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc.

Sự kiện này cũng tóm lược hiện trạng nghèo nàn của bóng đá nước này, điều giải thích vì sao nhiều cổ động viên Trung Quốc thích theo dõi giải Premier League của Anh hơn.

Việc mối quan tâm tới bóng đá Anh chưa bao giờ bị mất đi ở đây, được nhìn nhận như một cơ hội để xuất khẩu thương hiệu của giải ngoại hạng Anh - Premier League.

Hiện Premier League đang triển khai một giải đấu tại Bắc Kinh với sự có mặt của ba đội bóng ngoại hạng, mà trong đó, Tottenham, West Ham và Hull City đang tranh cúp châu Á với đội bóng Gu'oan của Bắc Kinh.

Tấn công quan chức

Bóng đá ở Trung Quốc với hàng triệu cổ động viên cuồng nhiệt đã ở trong một tình trạng khá tệ ở cả cấp CLB và cấp quốc gia trong nhiều năm.

Ở cấp CLB, đã và đang có các cáo buộc về dàn xếp trận đấu, nghi ngờ hối lộ liên quan tới các trọng tài và hành vi xấu của nhiều cầu thủ.

Trong vụ việc ở Thiên Tân, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc nói các cầu thủ đã hủy hoại hình ảnh của môn thể thao.

"Đây là hành vi vi phạm và chà đạp lên tinh thần thể thao nghiêm trọng," theo một tuyên bố của hiệp hội, một ngày sau trận bóng diễn ra hôm Chủ nhật tuần trước.

Các cầu thủ đã không chỉ hành hung trọng tài mà họ còn tấn công các quan chức trong ban bổ chức nữa, ngoài ra họ cũng đập phá các thiết bị và xông lên khán đài.

Image caption Anh Liu Yang (phải) thích các đội Trung Quốc chơi hay.

"Hành vi của những cầu thủ này vi phạm nghiêm trọng các quy tắc, quy định, gây ra tác động xã hội xấu," vẫn theo tuyên bố của liên đoàn.

Trong vụ Thiên Tân, một trọng tài đã bị ba cầu thủ đuổi đánh trên sân cỏ, trong khi ở cấp tuyển quốc gia, tiếng tăm cũng không khá hơn là mấy.

Các fan thất vọng

Tại cấp quốc gia, tuyển Trung Quốc đã không vượt qua được vòng loại World Cup tại Nam Phi, một tình trạng làm nhiều cổ động viên trong nước, gồm cả những người thích xem các trận đấu có các đội Ngoại hạng Anh tham dự, buồn phiền.

Nhiều người đã tới sân theo dõi các trận đấu đầu tiên ở giải đấu châu Á tại Bắc Kinh với hy vọng đội o'an của họ sẽ chơi tốt.

Một trong các fan không thích thấy các đội bóng Trung Quốc bị các CLB nước ngoài 'tẩn thua' là Liu Yang, 25 tuổi, một fan của Tottenham.

"Bóng đá rất phổ biến ở Trung Quốc, nhưng các đội của chúng tôi thi đấu không tốt, nên nhiều người đã thất vọng," cổ động viên nam này nói.

Tuy thế, các đội bóng châu Âu, đặc biệt các đội của Anh, có thể nhận thấy rằng Trung Quốc có một lực lượng hùng hậu các fan của họ.

Một số CLB nước ngoài đã lập các trang mạng bằng tiếng Hoa để có thêm các fan mới, trong khi một số đội khác ghé thăm Trung Quốc trong một phần chuyến đi tập huấn trước mùa giải mới của họ.

Có thể thấy, trong khi bóng đá Trung Quốc vẫn còn yếu kém, sẽ vẫn có hàng triệu người hâm mộ cổ vũ và theo dõi các đội bóng nước ngoài.

Tin liên quan