Arsenal lựa chọn sơ đồ 4-3-3?

Image caption Arsenal chứng tỏ phong độ tốt qua các trận tập huấn

Dường như huấn luyện viên Arsene Wenger sẽ tiếp tục sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 mà ông áp dụng vào giai đoạn cuối mùa bóng năm ngoái.

Theo đó, hai trong số Andrei Arshavin, Jack Wilshere, Tomas Rosicky và Theo Walcott, sẽ được dùng làm tiền đạo cánh hỗ trợ cho Robin van Persie hoặc Eduardo.

Chiến thuật tấn công Nói chuyện với báo Daily Telegraph, ông Wenger giải thích: "Khi anh chơi với Arshavin, anh không bao giờ một mình, khi anh chơi với Theo Walcott, anh không bao giờ một mình." "Chơi bóng với các tiền đạo phụ thuộc vào sự hỗ trợ mà anh nhận được từ các cầu thủ còn lại." "Tôi muốn xem nó sẽ phát triển ra sao vì chúng tôi có nhiều cầu thủ tấn công." Sơ đồ 4-3-3 cũng đang được Barcelona áp dụng rất thành công, với hai tiền đạo chạy cánh là Thierry Henry và Lionel Messi. Tại Arsenal, việc Emmanuel Adebayor chuyển sang Manchester City, cùng với việc mua Andrey Arshavin hồi tháng Giêng, đã làm thuyền trưởng của Arsenal đưa ra chiến thuật mới.

Image caption Thuyền trưởng Wenger có mang cúp về cho Arsenal bằng chiến thuật mới?

Trong các trận tập huấn trong tháng Bảy, Wenger đã dùng sơ đồ này, tương tự chiến thuật của Barcelona. Arsenal đã giành cúp Emirates hôm 2/08 sau khi thắng Glasgow Rangers 3-0 ở chung kết. Ở cúp này, Arsenal cũng đánh bại Atletico Madrid 2-1. Qua các trận tập huấn trên, người ta thấy sơ đồ 4-3-3 được áp dụng khá thành công, đặc biệt tạo điều kiện cho Arshavin - ghi cả hai bàn khi gặp Atletico - tung hoành. Báo The Independent nhận xét Arsene Wenger đã miệt mài làm việc cùng các cầu thủ quanh sơ đồ mới trong chuyến du đấu ở Áo mùa hè. Theo báo này, mặc dù đây sẽ là "cú sốc văn hóa" cho một đội đã quen với chiến thuật 4-4-2, nhưng nó "giải thích cho sự tự tin của ông người Pháp khi để Emmanuel Adebayor rời câu lạc bộ". Vào thứ Bảy tuần này, Arsenal sẽ có dịp kiểm tra sự thích ứng của đội khi gặp Valencia. Nó sẽ giúp Wenger quyết định liệu ông có thể áp dụng chiến thuật mới khi gặp Everton trong trận đầu của Premier League hay không.